Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng phương pháp nào

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng có sự hiện diện của tổn thương loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Tại Việt Nam, viêm loét dạ dày tá tràng có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao. Vậy làm thế nào để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua một số lời khuyên từ các chuyên gia y tế trong bài viết sau.

1. Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?

1.1. Điều trị tùy theo nguyên nhân

Cụ thể nếu vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là nguyên nhân dẫn tới viêm loét dạ dày, tá tràng, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc thuốc ức chế bơm proton (PPI). Trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn H. pylori và ảnh hưởng của việc lạm dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) cũng có hướng điều trị tương tự.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là do ảnh hưởng của các loại thuốc kháng viêm không steroid, bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton. Chất đối kháng thụ thể H2 đôi khi được sử dụng thay thế cho thuốc ức chế bơm proton. Người bệnh cũng có thể phải điều trị thêm thuốc kháng acid để giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời gian ngắn hạn.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng thuốc kháng acid để giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời gian ngắn hạn
Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng thuốc kháng acid để giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời gian ngắn hạn

1.2. Sử dụng thuốc trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng

1.2.1. Thuốc kháng sinh

Người bệnh bị nhiễm khuẩn H. pylori dẫn tới viêm loét dạ dày, tá tràng thường được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh trong 1 – 2 tuần. Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nhẹ như mệt mỏi, tiêu chảy, miệng có vị kim loại. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra khoảng 4 tuần sau khi hoàn tất điều trị bằng thuốc kháng sinh để xác định xem liệu có vi khuẩn H. pylori còn lại trong dạ dày hay không. Nếu có, cần tiếp tục một đợt điều trị loại trừ bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác.

1.2.2. Thuốc ức chế bơm proton (PPIs)

Thuốc ức chế bơm proton có tác dụng giảm lượng axit dạ dày tiết ra, ngăn chặn vết loét tiến triển nghiêm trọng hơn. Người bệnh thường được kê đơn từ 4 – 8 tuần. Tác dụng phụ của loại thuốc này nhẹ và thường biến mất sau điều trị, bao gồm: đau đầu, tiêu chảy/táo bón, mệt mỏi, đau bụng, chóng mặt, phát ban.

1.2.3. Chất đối kháng thụ thể H2

Giống như thuốc ức chế bơm proton, chất đối kháng thụ thể H2 hoạt động bằng cách giảm lượng acid do dạ dày sản xuất. Tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, phát ban, mệt mỏi… là những tác dụng phụ có thể gặp của chất đối kháng thụ thể H3 tuy nhiên rất hiếm.

1.2.4. Thuốc kháng acid

Cả 3 loại thuốc nêu trên cần khoảng vài giờ trước khi bắt đầu phát huy tác dụng. Vì vậy bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng thuốc kháng acid bổ sung để trung hòa acid dạ dày, tạm thời giảm nhẹ các triệu chứng. Thuốc kháng acid nên sử dụng khi người bệnh đang gặp phải triệu chứng khó chịu hoặc triệu chứng chuẩn bị xuất hiện (sau bữa ăn hay trước khi đi ngủ). Nguy cơ gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này là rất thấp và có thể là tiêu chảy/táo bón, đầy hơi, co thắt dạ dày, mệt mỏi.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống – sinh hoạt

Bên cạnh việc điều trị y tế theo đúng chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống – sinh hoạt hàng ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh lưu ý:

  • Không hút thuốc
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên từ rau, củ, quả, các loại hạt…
  • Không uống rượu, bia
  • Hạn chế ăn đồ ăn cay, nóng, thực phẩm chế biến sẵn, các loại thịt đỏ, thức uống có chứa caffeine (trà, cà phê)…
  • Dành thời gian tập thể dục
  • Suy nghĩ tích cực, giảm bớt căng thẳng
Người bị viêm loét dạ dày tá tràng không nên hút thuốc lá
Người bị viêm loét dạ dày tá tràng không nên hút thuốc lá

3. Viêm loét dạ dày, tá tràng không thể tự khỏi

Những thay đổi về thói quen ăn uống, sinh hoạt nêu trên chỉ giúp làm giảm triệu chứng, ngăn chặn tiến triển của bệnh chứ không thể làm liền vết loét. Trong một số trường hợp vết loét có thể tạm liền trong một thời gian sau đó tái phát trở lại do nguyên nhân gây viêm loét vẫn chưa được loại bỏ. Nguy hiểm hơn, khi viêm loét dạ dày, tá tràng tái phát, người bệnh có nguy cơ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như chảy máu hoặc thủng dạ dày, ruột.

4. Người viêm loét dạ dày cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng

Không có chế độ ăn uống cụ thể dành cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng nhưng một số thực phẩm nhất định có thể góp phần làm tăng acid dạ dày và gây kích ứng vết loét. Vì vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý trong chế độ dinh dưỡng.

4.1. Ăn nhiều rau quả, chất xơ

Một chế độ ăn uống giàu chất xơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ phát triển viêm loét dạ dày tá tràng. Để tăng cường chất xơ cho cơ thể, hãy lựa chọn trái cây và rau quả cho bữa ăn hàng ngày. Theo khuyến cáo, nam giới trưởng thành cần  30 – 38 g chất xơ và nữ giới trưởng thành cần 21 – 25 g chất xơ mỗi ngày để hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 

4.2. Hạn chế sử dụng sữa

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm loét dạ dày tá tràng là ợ hơi, đặc biệt là sau khi ăn xong. Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua bao phủ bên ngoài vết loét ở dạ dày. Điều này có vẻ như sẽ giúp làm dịu vết loét nên nhiều người tin rằng uống sữa là một cách để giúp chữa viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên thực tế là sữa kích thích dạ dày để tăng sản xuất axit, gây kích ứng vết loét, khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, những ai bị viêm loét dạ dày tá tràng cần hạn chế uống sữa và ăn các sản phẩm chế biến từ sữa khác vì nó có thể gây trì hoãn quá trình chữa lành vết loét.

Sữa kích thích dạ dày để tăng sản xuất axit, gây kích ứng vết loét, khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn
Sữa kích thích dạ dày để tăng sản xuất axit, gây kích ứng vết loét, khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn

4.3. Không ăn đồ cay nóng

Mối liên hệ giữa đồ ăn cay, nhiều gia vị với viêm loét dạ dày tá tràng vẫn chưa được xác định rõ ràng và phản ứng ở nhiều bệnh nhân là khác nhau. Một số bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng thấy triệu chứng của cơn đau nặng hơn sau khi ăn một bữa ăn có chứa các loại thực phẩm nhiều gia vị. Các loại thực phẩm cay nóng có khả năng ảnh hưởng tới vết loét bao gồm tiêu đen, ớt bột, hạt cải hoặc hạt nhục đậu khấu. Nếu cảm thấy khó chịu sau khi ăn một bữa ăn với thức ăn nhiều gia vị, hãy tạm thời hạn chế ăn các thực phẩm này cho tới khi vết loét được điều trị hoàn toàn.

4.4. Tránh sử dụng các thực phẩm chứa caffeine

Caffeine là một chất hóa học tự nhiên có trong đồ uống như cà phê, trà và sô đa cũng như các loại thực phẩm như sô cô la. Các bác sĩ phân loại cà phê như một chất kích thích bởi vì nó kích thích hệ thần kinh giúp người uống tỉnh táo. Caffeine cũng kích thích sản xuất axit trong dạ dày và do đó kích thích các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng. Vì thế người bệnh cần tránh ăn uống các loại thực phẩm và đồ uống có caffeine.

4.5. Đồ uống có cồn

Trong một bài báo được công bố trong tháng 12 năm 2000 trong “American Journal of Gastroenterology”, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng uống rượu khiến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng tới bệnh viêm loét dạ dày thực quản. Rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn niêm mạc dạ dày và ruột non. Vì thế người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh để làm giảm nguy cơ bị viêm hoặc xuất huyết.

4.6. Thực phẩm nhiều gia vị và có tính axit

Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, nước sốt nóng. Những thực phẩm này có thể làm tăng axit dạ dày, gây trào ngược dạ dày thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến viêm loét dạ dày.

Theo nghiên cứu các thực phẩm giàu axit citric gây ra khó chịu ở một số bệnh nhân bị loét dạ dày. Axit citric có nhiều trong chanh, cam, bưởi, dứa, nước ép trái cây, mứt và thạch.

4.7. Thực phẩm khác

Ngoài cà phê, rượu và đồ uống có ga, người bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng được khuyến cáo hạn chế các loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, mì ống và đường, thịt màu đỏ, chất béo chuyển hóa trong thức ăn chế biến sẵn.

Người bệnh nên cố gắng ăn nhiều chất xơ, rau lá màu xanh đậm, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thịt nạc, các loại dầu tốt và 6 – 8 ly nước/ngày.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7