Trẻ em bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là gì?

Với hệ tiêu hóa non nớt và chưa hoàn thiện, trẻ em là một trong những đối tượng phổ biến mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý để có thể phân biệt hiện tượng nôn trớ bình thường và bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản từ đó giúp con mình phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Triệu chứng điển hình nhất trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là nôn trớ. Tuy nhiên các mẹ thường dễ nhầm lẫn triệu chứng này với hiện tượng nôn trớ sinh lý. Do vậy cần phân biệt được dấu hiệu nôn trớ này để biết con mình có mắc trào ngược dạ dày hay không.

Nếu để lâu bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn, cho thấy mức độ nặng dần của bệnh như:

 • Trẻ thường bị ọc sữa qua mũi.
 • Trẻ có thể bị nôn ra máu, từ chối bú, uốn éo vặn người…
 • Cân nặng của trẻ bị sụt hoặc không thể tăng cân mà không rõ lý do.
 • Trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng phổi. Các vấn đề hô hấp như nghẹt thở, thở khò khè, tím tái hoặc ngưng thở. Như vậy cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế gấp vì nếu trào ngược xảy ra trong lúc trẻ ngủ nằm đầu thấp, không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong do tắc thở.

3. Nguyên nhân trẻ em dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ở trẻ em xảy ra khi thức ăn đi ngược với con đường tự nhiên, thay vì đi từ trên xuống thì thức ăn lại đi ngược từ dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào thể trạng từng bé. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ dễ bị mắc bệnh trào ngược dạ dày, trong đó phải kể đến như là:

 • Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, giai đoạn này dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn. Các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp thức ăn lại hoạt động chưa ổn định. Nên đôi lúc lẽ ra phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên.
 • Thức ăn của trẻ lỏng dễ dàng lọt ra ngoài khi chỉ xuất hiện một khe hở nhỏ.
 • Cho trẻ bú sai tư thế. Phần lớn các bé đều nằm khi bú đặc biệt là khi bú đêm hay bú sữa bình. Khi bú ở tư thế này dạ dày như một cốc sữa bị đặt nằm ngang khiến cho sữa dễ trào ra ngoài.
 • Ngoài ra, trào ngược còn có thể do những bệnh lý khác ảnh hưởng đến chức co bóp hay tiêu hóa của dạ dày ruột như viêm dạ dày, bại não, nhiễm trùng toàn thân…

4. Chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày

Trẻ bị trào ngược dạ dày cần được chăm sóc đúng cách. Một số lời khuyên và các cách để giúp trẻ có thể tránh được bệnh trào ngược dạ dày như:

 • Ăn đúng giờ, đủ bữa, cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ. Điều này giúp hệ tiêu hóa non nớt của trẻ có thể thích nghi dần dần và nhịp nhàng với việc xử lý thức ăn.
 • Đồ ăn nên chế biến dạng sệt để trẻ dễ nuốt, như vậy có thể tránh hiện tượng thức ăn quá lỏng và lọt ra ngoài đi ngược lên thực quản.
 • Cho trẻ bú và ngủ trên một mặt phẳng nghiêng. Với tư thế này thực quản sẽ luôn cao hơn dạ dày và hiện tượng nôn trớ, trào ngược của trẻ sẽ giảm đi đáng kể. Các mẹ có thể tìm kiếm một chiếc “gối nêm” chống trào ngược cho cả người lớn và trẻ nhỏ, là chiếc gối có độ nghiêng thích hợp cho trẻ nằm lên khi đang bú và ngủ.
 • Tránh cho trẻ ăn một số thực phẩm làm tăng khả năng trào ngược dạ dày thực quản như:
  Nước cam, quýt, bưởi, thực phẩm giàu chất béo, So-co-la, cà phê, tỏi, hành, thức ăn cay, xốt cà chua…
 • Các ông bố, bà mẹ cũng nên tránh hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng các chất có cồn trong phòng trẻ, hay trước mặt trẻ.
 • Ngoài ra để tránh mắc chứng trào ngược do bệnh lý khác gây ra cha mẹ nên cho bé đi khám định kỳ để để phát hiện bệnh kịp thời, đảm bảo quá trình phát triển của trẻ diễn ra bình thường và tránh những điều đáng tiếc.
Thông tin liên hệ