Những loại thảo dược giúp hạ mỡ máu tốt nhất hiện nay
Chưa có một nghiên cứu nào khẳng định việc sử dụng các thảo dược có thể chắc chắn giảm tình trạng máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên khi bạn bị mỡ máu cao bạn có thể điều trị bằng thuốc, thay đổi chế độ ăn, sử dụng các thảo dược hạ mỡ máu từ tự nhiên để hỗ trợ giảm mỡ máu.
Nội dung bài viết
1. Tìm hiểu về mỡ máu
Mỡ máu là một tên gọi khác của lipid máu, có rất nhiều thành phần lipid trong máu, nhưng một trong những thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Khi cholesterol tăng quá mức bình thường thì cũng dẫn đến mỡ máu. Chính vì vậy việc hạ mỡ máu, chính là kiểm soát thành phần cholesterol ở mức bình thường.
Cholesterol được sản xuất tự nhiên bởi gan nhưng cũng được hấp thụ qua đường tiêu hóa từ thức ăn, cholesterol sẽ được đào thải qua mật.
Cholesterol là một thành phần thiết yếu của thành tế bào, cholesterol là một thành phần quan trọng của nhiều loại hormone và cho phép tổng hợp vitamin D. Vì vậy, cơ thể chúng ta không thể tồn tại được nếu không có nó, và việc loại bỏ hoàn toàn cholesterol sẽ có một ảnh hưởng tai hại đến cơ thể của chúng ta. Mặt khác, dư thừa cholesterol cũng không tốt vì chất này làm tăng lipid/mỡ máu và làm tắc nghẽn động mạch, ngăn cản sự lưu thông tốt của máu, điều này rõ ràng có thể gây ra hậu quả chết người.
2. Các loại thảo dược hạ mỡ máu bạn nên quan tâm
Các loại thảo mộc có cơ chế hoạt động và tác dụng rất khác nhau. Điều quan trọng là bạn cũng có thể sử dụng các loại thảo mộc để có mức cholesterol khỏe mạnh. Vậy bạn có thể sử dụng những loại thảo mộc và thực vật nào để ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn.
2.1. Atisô
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng uống chiết xuất atiso trước bữa ăn có thể làm giảm tổng lượng cholesterol, lượng cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính (lipid/mỡ máu).
Giá trị của cholesterol HDL tốt thậm chí còn tăng, có nghĩa là nó kiểm soát tỷ lệ cholesterol HDL-LDL ở mức cân bằng tốt cho cơ thể chúng ta. Atiso giảm lipid máu là kết quả của tác dụng kích thích và bảo vệ gan. Các thành phần hoạt tính sinh học phức tạp trong atiso thậm chí có thể giúp tái tạo gan.
Ngoài ra, Atiso có khả năng chữa chứng đầy hơi, chướng bụng.
2.2. Bồ công anh
Lá và rễ của cây bồ công anh cực kỳ đắng và do đó được xếp vào loại rau đắng trong thuốc thảo dược. Chất đắng có tác dụng kích thích và làm sạch gan và túi mật, do đó cũng rất hiệu quả để duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Bồ công anh cũng là một phần quan trọng trong bài thuốc chữa bệnh hồi xuân cho phụ nữ.
2.3. Hành tây
Hành tây là một loại rau cực kỳ phổ biến. Chúng thường được sử dụng dạng sống, hấp hoặc nấu chín. Nhưng ở dạng sống các thành phần chắc chắn cao hơn nhiều so với dạng chín, vì quá trình nấu nướng phá hủy các thành phần quan trọng.
Hành tây có chứa một số nhóm lưu huỳnh, có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và lượng mỡ trong máu. Đồng thời, lượng cholesterol tốt (HDL) được tăng lên. Các sunfua trong chúng cũng có thể ức chế sản xuất cholesterol của cơ thể, điều này cũng có tác động tích cực đến tổng lượng cholesterol của bạn.
2.4. Tỏi
Năm 2010, một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã chứng minh rằng việc tiêu thụ tỏi khô và xay hàng ngày làm giảm 7% mức cholesterol ở nam giới bị tăng cholesterol máu. Các hợp chất lưu huỳnh thành phần của tỏi thực sự làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương.
2.5. Gừng
Tác dụng của gừng ít trực tiếp hơn, nhưng các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ loại củ này làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch chủ, một căn bệnh mà cholesterol cao là một trong những nguyên nhân.
2.6. Quả hạch:
Quả hạch hay óc chó, quả phỉ, quả hồ trăn. Không chỉ đơn giản là món ăn vặt ngon lành mà có thể là đồng minh của những thảo dược trong việc chống cholesterol. Theo nghiên cứu các loại thực vật này có thể giúp giảm thiểu cholesterol xấu (LDL). Tác dụng của quả óc chó đã được nghiên cứu từ trường đại học Kyushu Nhật Bản. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu vào tháng 7 năm 2002. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những người được cho quả óc chó giảm được mức cholesterol toàn phần cũng như mức cholesterol xấu (LDL) so với những người theo chế độ ăn kiêng không có quả óc chó.
Các loại hạt này đặc biệt giàu chất dinh dưỡng có lợi và cần thiết cho cơ thể của chúng ta: nhu vitamin E, khoáng chất (selen, phốt pho, magie và canxi), axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, chất xơ và chất chống oxy hóa. Mặt khác vitamin E là chất chống oxy hóa giúp tăng cường sự trao đổi chất của tế bào và giảm quá trình oxy hóa chất béo, trong khi hàm lượng omega 3 và 6 của chúng làm tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL) loại cholesterol tốt. Mặt khác hàm lượng chất xơ của chúng loại bỏ LDL dư thừa (loại cholesterol xấu).
2.7. Quả việt quất
Theo nghiên cứu của Dorothy J. Klimis-Zacas, giáo sư của trường Đại học Maine, ăn 2 quả việt quất dại mỗi ngày trong 2 tháng có thể giảm viêm tĩnh mạch, cải thiện chuyển hóa chất béo và giảm cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. Ngoài ra nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu trái cây có thể bình thường hóa biểu hiện của gen của các dấu hiệu viêm và chuyển hóa lipid và Lipoprotein liên quan
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Ký thì ăn quả việt quất giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm, ngăn ngừa được thoái hóa.
2.8. Dầu ô liu
Có rất nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu các đặc tính và lợi ích của dầu ô liu đối với cholesterol, dầu oliu giúp giảm cholesterol. Ngoài ra, việc sử dụng dầu oliu hàng ngày giúp tăng cholesterol tốt HDL, từ 3-6%.
Các loại thảo mộc/thực vật sau cũng có tác động tích cực đến mức cholesterol:
Ngải cứu, cây chó đẻ, ngưu tất, ngưu bàng, cam thảo và nhiều vị thuốc khác …
Có thể nói thế giới tự nhiên không chỉ là nơi ta sống mà nó còn cung cấp cho chúng ta rất nhiều loại cây, thảo dược quý có lợi ích phòng và chữa bệnh. Một trong những lợi ích đó là hỗ trợ giảm mỡ máu.
Bài viết đã đề cập đến một số loài thực vật có thể làm thảo dược hạ mỡ máu cho chúng ta. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.