X-quang viêm phế quản có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán bệnh?

X-quang viêm phế quản là một trong những xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá phế quản bị viêm ở vị trí nào, mức độ thương tổn ra sao. Kết hợp hình ảnh X-quang viêm phế quản cùng những xét nghiệm khác và thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh để có hướng điều trị phù hợp. Để hiểu rõ hơn về phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua chụp X-quang, các bạn hãy cùng Genk STF khám phá dưới đây.

Xem thêm:

1. Hiểu thế nào là bệnh viêm phế quản?

Viêm phế quản là bệnh lý xảy ra ở đường hô hấp dưới, khi tình trạng lớp niêm mạc ống phế quản bị viêm, sưng. Bệnh được chia làm 2 thể là cấp tính và mãn tính dựa vào mức độ bệnh. Đó là:

 • Viêm phế quản cấp tính: Các dấu hiệu của bệnh ở mức nhẹ và khi điều trị tích cực sẽ cải thiện sức khỏe sau 1 – 2 tuần.
viem-phe-quan
Viêm phế quản cấp tính nếu kéo dài mà không điều trị sẽ chuyển sang mãn tính
 • Viêm phế quản mãn tính: Bệnh kéo dài hàng tháng, với các triệu chứng ho, khạc đờm ít nhất là 3 tháng. Bệnh khó điều trị dứt điểm và thường tái phát nhiều lần từ năm này qua năm khác.

2. Chẩn đoán viêm phế quản bằng cách nào?

Chẩn đoán viêm phế quản được thực hiện bằng cách xem xét các triệu chứng mà người bệnh mắc phải. Những triệu chứng phổ biến khi mắc viêm phế quản bao gồm:

 • Viêm phế quản gây ho. Người bệnh có thể ho khan từng cơn hoặc ho có đờm. Tình trạng ho dai dẳng không khỏi.
 • Người bệnh bị sốt. Có thể là sốt nhẹ, nhưng cũng có người sốt cao.
 • Vùng ngực ở nhiều vị trí có cảm giác đau.
 • Triệu chứng khó thở, thở khò khè, thở rít đôi khi xuất hiện ở người bệnh.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào chẩn đoán lâm sàng thông qua những triệu chứng trên rất khó để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác đó có phải là viêm phế quản hay căn bệnh khác. Do đó, việc chẩn đoán cận lâm sàng sẽ được thực hiện bằng các xét nghiệm chuyên sâu, trong đó có chụp X-quang viêm phế quản.

3. Hình ảnh X-quang viêm phế quản có ý nghĩa thế nào trong chẩn đoán bệnh

Chụp X-quang chỉ được chỉ định trong những trường hợp thực sự cần thiết. Cụ thể như sau:

Khi bác sĩ chẩn đoán lâm sàng và có nghi ngờ một số bệnh về đường hô hấp nguy hiểm như lao phổi, viêm phổi…

 • Viêm phế quản xảy ra ở những người già trên 75 tuổi.
 • Người bệnh có mạch nhanh trên 100 lần/phút.
 • Nhịp thở người bệnh nhanh với hơn 24 lần/phút.
 • Khi thăm khám có nghi ngờ hội chứng đông đặc phổi.

Thông qua phim chụp X-quang phổi, ngực, nếu bị viêm phế quản sẽ thấy hình ảnh dày lên của thành phế quản với đặc điểm là các nhánh phế quản hai bên tăng đậm. Màu sắc tăng đậm này có thể do một trong những yếu tố sau:

 • Sự tích tụ dịch nhầy do virus, vi khuẩn gây ra.
 • Tình trạng viêm ở màng nhầy niêm mạc đường hô hấp.
 • Người nghiện thuốc lá thì các lông mao sẽ giảm hoạt động.
x-quang-viem-phe-quan

 

Phim chụp X-quang viêm phế quản sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh

Ngoài ra, từ hình ảnh phim chụp, bác sĩ cũng phát hiện được tại phổi và viêm phế quản có dấu hiệu bất thường khác hay không. Những bất thường này có thể kể đến như do có phản ứng viêm hai rốn phổi nên xuất hiện hình ảnh xóa mờ ranh giới giữa các mạch máu, thể tích phổi tăng…

Trên phim chụp X-quang sẽ thể hiện được sự thay đổi khả năng làm việc của phổi nên cấu trúc bình thường của phổi cũng thay đổi. Bên cạnh đó, phim chụp X-quang cũng sẽ giúp bác sĩ nhìn nhận một cách rõ ràng những căn bệnh xuất phát từ phổi như áp xe phổi, viêm phổi, ung thư phổi

Như vậy, có thể thấy X-quang viêm phế quản sẽ giúp bác sĩ phán đoán được mức độ tổn thương ở phế quản, phổi. Trên cơ sở này để đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả.

4. Một số xét nghiệm khác chẩn đoán viêm phế quản

Ngoài thực hiện X-quang viêm phế quản, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm một số xét nghiệm dưới đây để có có chẩn đoán chính xác hơn:

Xét nghiệm máu

Thông thường người bị viêm phế quản làm xét nghiệm máu sẽ cho kết quả như sau:

 • Bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.
 • Bạch cầu máu ngoại vi tăng cao, thường là 10.000 – 15.000/mm3.
 • Máu lắng tăng.
 • Công thức bạch cầu chuyển trái.

Xét nghiệm vi sinh

Người bệnh sẽ được chỉ định lấy mẫu đờm để kiểm tra. Kết quả kiểm tra đờm sẽ giúp bác sĩ đánh giá được loại vi khuẩn nào đang gây bệnh. Với trường hợp nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn, bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh đồ phù hợp để tiêu diệt vi khuẩn nhằm mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt.

xet-nghiem-viem-phe-quan

 

Xét nghiệm đờm giúp đánh giá được loại vi khuẩn gây viêm phế quản để sử dụng kháng sinh đồ phù hợp

5. Những lưu ý khi tiến hành X-quang viêm phế quản

Để hình ảnh viêm phế quản trên X-quang cho kết quả rõ ràng và chính xác, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau trước khi thực hiện chụp X-quang:

 • Tại vị trí cần chụp nên cởi bớt quần áo để không gây cản trở khi chụp.
 • Những vật dụng bằng kim loại, đồ trang sức nên tháo bỏ ra khỏi cơ thể trước khi chụp X-quang. Bởi những vật dụng này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trên phim do cản trở đường đi của tia X.

Kết luận

Chụp X-quang viêm phế quản sẽ giúp bác sĩ đánh giá rõ hơn về những tổn thương, viêm nhiễm ở phế quản. Đồng thời, xác định được chính xác người bệnh có bị viêm phế quản hay bệnh khác để có hướng điều trị phù hợp, cho hiệu quả cao. Genk STF hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về phương pháp chẩn đoán viêm phế quản.

XEM VIDEO: Lời tâm sự đầu xuân 2019 của bệnh nhân vượt qua ung thư phổi tại Vĩnh Phúc

https://youtu.be/MM1aeZUe178
Thông tin liên hệ