[Mách nhỏ] Ung thư vú có nên uống sữa đậu nành?

Ung thư vú có nên uống sữa đậu nành không là câu hỏi nhận được nhiều ý kiến trái chiều hiện nay. Vậy thực sự đáp án của câu hỏi là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu mối liên quan giữa đậu nành và ung thư vú trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

Sử dụng chế phẩm từ đậu nành có làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú?

Đậu nành còn có tên gọi khác là đỗ tương, đậu tương thuộc loại cây họ đậu, dễ trồng và cho sản lượng cao, hay được trồng ở các nước Đông Nam Á. Đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, phổ biến thường gặp như đậu phụ, tào phớ, tàu hũ, sữa đậu nành, nước tương,…

Hiện nay có rất nhiều thông tin đang lan truyền rằng sử dụng các thực phẩm từ đậu nành thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Vì hạt đậu nành có chứa hợp chất thực vật là isoflavone, được coi là estrogen thực vật. Và yếu tố thay đổi nội tiết, tăng nồng độ estrogen trong cơ thể được coi là nguy cơ có thể dẫn đến bệnh ung thư vú.

Và nhiều người cho rằng, khi đã mắc bệnh ung thư vú, sử dụng thực phẩm từ đậu nành sẽ làm cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn, tế bào ung thư sẽ di căn nhanh hơn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào trên thế giới chỉ ra sử dụng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh ung thư vú ở người.

Ngược lại, một số nghiên cứu còn cho thấy, sử dụng đậu này với liều lượng vừa phải rất tốt cho phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ và còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và bệnh ung thư ở một số cơ quan khác. Và hiện tại cũng đã có nhiều bằng chứng được đưa ra sử dụng các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, miso còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt là với phụ nữ Châu Á.

Ung thư vú có nên uống sữa đậu nành?

Như những thông tin phần bên trên, chúng ta đã thấy sử dụng các sản phẩm từ đậu nành không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và cũng không làm nặng thêm tình trạng bệnh ung thư vú. Do đó, đáp án cho câu hỏi ung thư vú có nên uống sữa đậu nành không là có. Vì thực tế, sữa đậu nành mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Bổ sung lượng protein cần thiết từ thực vật

Hiện nay, đa phần mọi người vẫn có xu hướng bổ sung protein động vật như thịt bò, lợn, gà, cá, trứng,… Tuy nhiên, sử dụng một số loại thực vật cũng cung cấp đủ nguồn protein thiết yếu cho cơ thể. Trong đó đậu nành là loại hạt cung cấp nguồn protein thực vật rất tốt cho sức khỏe, chúng giúp cơ thể được cung cấp lượng calo cần thiết, hạn chế tình trạng dư thừa calo gây béo phì.

Uống sữa đậu nành đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú

Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị bị tác dụng phụ sợ mùi thức ăn từ thịt cá, do đó bổ sung sữa đậu nành là lựa chọn thiết yếu cho trường hợp này. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng giúp cung cấp cho cơ thể một số loại enzym tốt cho tiêu hóa, giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh

Tăng cường sức khỏe tim mạch là tác dụng thường được nhắc đến của hạt đậu nành. Lý do là đậu nành có chứa axit béo omega 3 và omega 6, đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp hạn chế những nguy cơ gây tổn thương lên mạch máu. Cụ thể, chúng giúp bảo vệ mạch máu khỏi sự tấn công của những gốc tự do và cholesterol, giảm hình thành các mảng xơ vữa và cục máu đông. Do đó, sử dụng sữa đậu nành thường xuyên giúp bạn hạn chế được nguy cơ bệnh lý do tắc nghẽn mạch máu gây ra.

Giúp xương chắc khỏe

Đậu nành có chứa hàm lượng lớn canxi vì thế sử dụng sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương đều có tác dụng giảm tình trạng loãng xương ở người già và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở người trẻ tuổi. Nhất là với những bệnh nhân ung thư vú phải sử dụng thuốc nội tiết duy trì rất dễ gặp tình trạng loãng xương.

Đặc biệt, với những người không thích sử dụng nhiều tôm, cua cá hay những người có xu hướng ăn chay, sử dụng sữa đậu nành để bổ sung thêm canxi hàng ngày là lựa chọn thay thế hữu ích.

Làm chậm quá trình lão hóa

Trong thành phần của sữa đậu nành có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B1, B2, PP, D, E, các loại vitamin này tham gia vào quá trình chống oxy hóa, làm chậm lại quá trình lão hóa của da. Ngoài ra, sử dụng sữa đậu nành còn giúp bổ sung độ ẩm cho da, giúp người sử dụng có làn da căng mịn và độ đàn hồi tốt hơn.

Một tác dụng phụ thường thấy khi bệnh nhân ung thư vú điều trị bằng hóa chất là tóc gãy rụng nhiều, xơ yếu, chính vì thế rất nhiều bệnh nhân lựa chọn cạo sạch tóc trước khi vào điều trị. Sau điều trị xong, sử dụng sữa đậu nành cũng là một biện pháp hỗ trợ giúp tóc mọc lại mềm mượt, chắc khỏe hơn. 

Bệnh nhân ung thư vú nên sử dụng sữa đậu nành như nào?

Như đáp án đã được nêu rõ trong phần trên thì bệnh nhân ung thư vú hoàn toàn sử dụng được sữa đậu nành. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải sử dụng một cách hợp lý mới mang lại được tác dụng cho sức khỏe và không gây hại đến tình trạng bệnh ung thư vú. Bạn cần lưu ý một số thông tin để sử dụng sữa đậu nành hiệu quả, đúng cách như sau:

  • Sử dụng sữa đậu nành nấu chín kỹ, không uống sữa đậu nành sống vì có chứa chất gây ức chế men trypsin. Do đó, sử dụng sữa đậu nành nấu chưa sôi kỹ có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Bạn nên sử dụng sữa đậu nành cùng lúc với các loại thực phẩm giàu tinh bột, vì quá trình hấp thu sữa đậu nành diễn ra rất nhanh, cơ thể bạn sẽ nhanh cảm thấy đói. Do đó, bạn cần sử dụng thêm các thực phẩm giàu tinh bột khác để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn.
  • Không sử dụng sữa đậu nành cùng lúc với trứng vì có thể gây ra phản ứng làm giảm tác dụng của nhau.
  • Không sử dụng sữa đậu nành quá nhiều, vì cơ thể sẽ không hấp thu được hết hàm lượng dinh dưỡng và gây phản ứng khó chịu cho hệ tiêu hóa.
  • Không sử dụng sữa đậu nành quá nóng hoặc quá lạnh. Loại bỏ thói quen bảo quản sữa đậu nành trong phích kín vì trong môi trường kín kéo dài có thể tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây bệnh. Cách bảo quản này có thể gây hại cho sức khỏe khi sử dụng và không đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng vốn có của sản phẩm.
  • Không sử dụng sữa đậu nành cho những bệnh nhân ung thư vú có kèm triệu chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, hay bị tiêu chảy do sữa đậu nành có tính hàn nếu sử dụng nhiều có thể làm các triệu chứng trên trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân ung thư vú nên uống thêm loại sữa nào?

Sữa tươi

Sữa tươi là loại sữa bệnh nhân ung thư vú nên dùng vì chúng chứa nhiều canxi và vitamin D cùng hàm lượng protein phong phú. Bệnh nhân ung thư vú nên lựa chọn các loại sữa tươi không đường hoặc ít đường với hương vị nguyên bản để phù hợp nhất với sức khỏe. Sữa tươi kết hợp cùng với ngũ cốc hoặc bánh mì nguyên cám rất tốt cho những người đang gặp vấn đề đau dạ dày, trào ngược dạ dày do truyền hóa chất gây ra.

Sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa và cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Đây là loại thực phẩm rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư vú vì chúng giúp kích thích tiêu hóa, làm tăng cảm giác ăn uống ngon miệng cho bệnh nhân. Đồng thời, sữa chua cũng góp phần làm gia tăng miễn dịch, giúp bệnh nhân chống lại được các biến chứng nhiễm trùng trong quá trình điều trị. 

Sữa dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Các loại sữa dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư rất cần thiết cho những bệnh nhân ung thư vú đang trong quá trình điều trị, gặp tác dụng phụ làm bệnh nhân không ăn uống được gì. Ngoài ra, các loại sữa dành riêng cho bệnh nhân ung thư còn có tác dụng giúp bệnh nhân giảm đỡ tác dụng phụ trong quá trình điều trị, tăng cường khả năng hồi phục sau điều trị tốt hơn.

Một số loại sữa dinh dưỡng bệnh nhân ung thư vú nên sử dụng bao gồm Prosure, Forticare, Peptamen,….

Như vậy, đáp án cho câu hỏi bệnh nhân ung thư vú có nên uống sữa đậu nành không là có. Nếu sử dụng một cách hợp lý và đúng cách thì loại sữa này mang lại rất nhiều tác dụng cho người bệnh. 

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

https://www.youtube.com/watch?v=MM1aeZUe178