Những thông tin về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú hiện nay đang ngày càng được ứng dụng phổ biến. Vậy phương pháp này có đặc điểm gì, hiệu quả ra sao? Các bạn hãy cùng GENK STF theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về liệu pháp trị ung thư này.

Xem thêm:

1. Liệu pháp hormone điều trị ung thư sử dụng trong trường hợp nào?

Liệu pháp hormone được xem là phương pháp bổ trợ trong điều trị ung thư vú có dương tính với thụ thể nội tiết estrogen, progesteron và được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Liệu pháp hormone sử dụng sau khi phẫu thuật nhằm mục đích ngăn ngừa ung thư tái phát.
 • Trong một số trường hợp, phương pháp này cũng được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm hỗ trợ quá trình phẫu thuật sau đó đạt kết quả cao.
lieu-phap-hormone-trong-dieu-tri-ung-thu-vu-1
Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú sử dụng trong trường hợp nào?
 • Liệu pháp hormone cũng được điều trị khi ung thư vú đã bước sang giai đoạn di căn, các tế bào ung thư đã di căn và lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể.
 • Sau điều trị bệnh và ung thư tái phát thì liệu pháp hormone cũng có thể được thực hiện.

Lưu ý: Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư sẽ được thực hiện kéo dài, duy trì với thời gian ít nhất từ 5 – 10 năm.

2. Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú hoạt động như thế nào?

Theo như nghiên cứu, có khoảng 2 trong 3 bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp ung thư vú dương tính ER: Trong cơ thể của họ có chứa các tế bào có các thụ thể (protein) có đặc điểm tương ứng với hormone estrogen.
 • Trường hợp ung thư dương tính với PR: Tức là các thụ thể (protein) sẽ tương ứng với hormone progesterone trong cơ thể.

Khi các thụ thể này phát triển sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển và có tốc độ lan nhanh chóng. Vì thế, liệu pháp hormone điều trị bệnh ung thư vú sẽ nhằm mục đích là giảm nồng độ estrogen. Hoặc tìm cách ngăn chặn sự tác động có lợi lên các tế bào ung thư vú.

lieu-phap-hormone-trong-dieu-tri-ung-thu-vu-2
Cơ chế hoạt động của liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú

3. Thuốc điều trị ung thư vú với tác dụng ngăn chặn các thụ thể estrogen

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú bằng cách sử dụng các loại thuốc nhằm ngăn chặn thụ thể estrogen. Khi các thụ thể này bị ngăn chặn sẽ làm cho tế bào ung thư bị kiểm soát, ức chế và chúng không thể phát triển, di căn sang những bộ phận khác. Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng:

3.1. Tamoxifen

Tác dụng của thuốc là ngăn chặn những thụ thể estrogen để chúng không thể kết nối với các tế bào ung thư vú. Vì thế, các tế bào ung thư sẽ bị ức chế sự phân chia và phát triển.

Tamoxifen được dùng cho phụ nữ bị ung thư vú trong giai đoạn đầu, chưa bước vào thời kỳ mãn kinh. Thuốc sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Thuốc được dùng cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú nhằm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
 • Thuốc Tamoxifen được sử dụng trong vòng 5 năm cho phụ nữ điều trị ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ bằng phương pháp phẫu thuật bảo tồn vú. Mục đích nhằm ngăn chặn và giảm nguy cơ bệnh tái phát. Đồng thời, giảm nguy cơ bệnh xâm lấn sang cả 2 bên vú.
 • Thuốc Tamoxifen được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát ung thư sau khi đã thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư vú xâm lấn dương tính với thụ thể hormone.
 • Trường hợp ung thư vú dương tính với thụ thể hormone đã di căn thì thuốc Tamoxifen sẽ có tác dụng làm chậm quá trình di căn. Thậm chí, còn giúp một số khối u thu nhỏ lại.

Tuy nhiên, khi sử dụng Tamoxifen, có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh, đó là:

 • Cảm giác nóng bừng cơ thể.
 • Tiết dịch âm đạo hoặc âm đạo khô.

3.2. Fulvestrant (Faslodex)

Loại thuốc này có tác dụng làm các thụ thể estrogen bị ngăn chặn và hư hỏng. Fulvestrant (Faslodex) hoạt động với cơ chế giống như một chất nhằm mang lại hiệu quả chống estrogen trên toàn bộ cơ thể. Hay còn được gọi là chất làm thoái hóa thụ thể estrogen chọn lọc (SERD).

Những trường hợp được bác sĩ chỉ định sử dụng loại thuốc này bao gồm:

 • Khi chưa thực hiện điều trị bằng liệu pháp hormone khác thì có thể sử dụng Fulvestrant riêng biệt để điều trị ung thư vú giai đoạn cuối.
 • Sau khi các loại thuốc nội tiết tố khác hết tác dụng thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc Fulvestrant riêng biệt để điều trị ung thư vú giai đoạn cuối.
 • Sử dụng để điều trị ung thư vú di căn bằng cách kết hợp với chất ức chế CDK 4/6 hoặc chất ức chế PI3K.

Bác sĩ sẽ thực hiện tiêm Fulvestrant vào mông với liệu trình cách nhau 2 tuần/mũi đối với tháng đầu tiên. Sau đó, mỗi tháng sẽ tiêm 1 lần.

Một số tác dụng phụ ngắn hạn sau khi sử dụng loại thuốc này có thể kể đến như:

 • Buồn nôn nhẹ.
 • Đau xương.
 • Đau đầu.
 • Nóng bừng và ban đêm đổ nhiều mồ hôi.
 • Đau chỗ tiêm.

4. Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú trong việc làm giảm nồng độ estrogen

Estrogen là chất thúc đẩy và tạo điều kiện để các thụ thể hormone ung thư vú dương tính phát triển. Do đó, liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú còn nhằm mục đích là giảm nồng độ estrogen. Với cách này, ngăn chặn các thụ thể hormone có lợi cho tế bào ung thư vú phát triển và tái phát.

Để giảm nồng độ hormone estrogen, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng 1 trong 2 cách sau:

4.1. Sử dụng chất ức chế Aromatase (AI)

Đây là loại thuốc có tác dụng làm ngừng việc sản xuất estrogen của cơ thể. Thuốc phù hợp cho phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

lieu-phap-hormone-trong-dieu-tri-ung-thu-vu-3
Sử dụng thuốc AI nhằm ngăn chặn tế bào ung thư vú phát triển

Một số loại thuốc AI được dùng ở dạng viên uống tiện dụng như:

 • Letrozole (Femara)
 • Anastrozole (Arimidex)
 • Exemestane (Aromasin)

Tùy từng đối tượng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng AI sau khi phẫu thuật hoặc dùng cho trường hợp bệnh đã di căn hoặc ung thư tái phát. Mỗi trường hợp sẽ có chỉ định về liều lượng, cách dùng khác nhau.

4.2. Thực hiện biện pháp nhằm ức chế buồng trứng

Buồng trứng là nơi sản xuất estrogen. Do đó, bác sĩ có thể thực hiện chỉ định một số biện pháp để ức chế buồng trứng, thậm chí là loại bỏ buồng trứng. Có thể kể đến như:

 • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng vĩnh viễn (trường hợp phụ nữ không có nhu cầu sinh thêm con)
 • Sử dụng các chất tương tự hormone nhằm giải phóng hormone luteinizing (LHRH). Các loại thuốc phổ biến là leuprolide (Lupron) và goserelin (Zoladex). Mục đích là ngăn chặn tín hiệu gửi đến buồng trứng để tạo ra estrogen.
 • Sử dụng thuốc hóa trị: Một số loại thuốc có tác dụng khiến buồng trứng của phụ nữ bị hỏng. Vì thế, estrogen không thể sản sinh ra từ buồng trứng.

Lưu ý: Việc ức chế buồng trứng ở bất cứ phương pháp nào kể trên đều gây ra triệu chứng mãn kinh. Đó là tình trạng khô âm đạo, bốc hỏa, ban đêm đổ mồ hôi, tâm trạng thay đổi…

Kết luận

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú hiện đang được sử dụng rộng rãi. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về một trong những phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả hiện nay.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ