Góc tư vấn: Ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ?
Quả bơ được biết đến là loại quả chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy người bệnh ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ không? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm hiểu về mối liên quan giữa việc sử dụng quả bơ và bệnh lý ung thư tuyến giáp và đưa ra đáp án cho câu hỏi trên.
Xem thêm:
- Hành trình vượt qua ung thư của 3 người phụ nữ
- Ung thư tuyến giáp có được ăn lạc không?
- Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp có mang thai được không?
- Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Nội dung bài viết
Trả lời câu hỏi: Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ?
Quả bơ là loại quả bổ dưỡng có vỏ màu xanh, khi chín chuyển thành màu tím đen. Thịt quả bơ có màu xanh vàng, vịt ngọt nhạt, béo ngậy. Quả bơ là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nhiều món ăn thơm ngon như sinh tố, salad,…
Quả bơ được sử dụng rất phổ biến vì chúng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sử dụng 100g thịt quả bơ giúp cung cấp cho cơ thể 160 kcal năng lượng, 73.2g nước, 2g chất đạm, 14.7g chất béo, 8.53g carbohydrate, 6.7 g chất xơ, 12 mg canxi, 29 mg magie, 52 mg photpho, 7 mg natri, 10mg vitamin C, 81 mcg Folate, 14.2 mg Choline, 146 IU Vitamin A, 271 mcg Lutein và zeaxanthin, 2.07 g Vitamin E, 21 mcg Vitamin K.
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, sử dụng trái bơ mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Và người bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn nên sử dụng loại quả này. Một số công dụng cụ thể của quả bơ cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp bao gồm:
Tăng cường chức năng miễn dịch
Trong thành phần dinh dưỡng của quả bơ có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magiê, phốt pho, kali và kẽm. Bên cạnh đó, quả bơ có chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, B, K, E. Những thành phần vitamin và khoáng chất trong quả bơ này đều có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch. Chúng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, giúp bệnh nhân ung thư tuyến giáp hạn chế được các nguy cơ về bệnh lý khác ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, thành phần của quả bơ còn có chứa một số hợp chất khác có tác dụng chống lại nguy cơ mắc ung thư ở cơ quan khác cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Cụ thể, Lutein trong quả bơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, glutathione giúp giảm nguy cơ mắc ung thư miệng họng. Ngoài ra, các hợp chất carotenoid, Phytochemical còn có tác dụng giảm lại tốc độ phát triển của tế bào ung thư nói chung trong cơ thể.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Hệ tiêu hóa tốt, bệnh nhân sẽ ăn uống ngon miệng, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó, bệnh nhân sẽ đảm bảo có đủ sức khỏe để điều trị. Mỗi ngày ăn 1 trái bơ, bạn đã giúp cơ thể được cung cấp 6-10g chất xơ. Đây là một thành phần rất quan trọng giúp nhu động ruột được ổn định và cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột hoạt động tốt.
Ngoài ra, thịt quả bơ rất mềm, vị ngọt dịu nhẹ chế biến thành sinh tố bơ là món ăn rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp đang bị đau, khó nuốt. Sử dụng trái bơ cũng giúp cho bạn giảm được tình trạng táo bón.
Trái bơ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh
Khi bạn sử dụng 150g trái bơ, cơ thể đã được cung cấp 14,7g chất béo không bão hòa đơn và 2,73g chất béo không bão hòa đa. Đây đều là những loại chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Chúng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Thông qua đó bệnh nhân ung thư tuyến giáp giảm được nguy cơ về đột quỵ và bệnh nhồi máu cơ tim.
Bên cạnh đó, bơ còn chứa hàm lượng lớn kali, là một thành phần có tác dụng rất tốt trong việc làm giãn nở mạch máu và giúp điều hòa chỉ số huyết áp của bạn tốt hơn.
Bổ sung các chất chống oxy hóa
Quả bơ có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và các hợp chất như epicatechin, violaxanthin, neochrome. Những thành phần này giúp chống lại quá trình viêm nhiễm trong cơ thể và căn cản sự hoạt động của các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa còn có tác dụng giúp giảm quá trình oxy hóa cholesterol, là giảm các nguy cơ biến chứng do tăng cholesterol trong máu gây ra.
Điều hòa chỉ số đường huyết trong máu
Một công dụng tuyệt vời khác của quả bơ nữa đó là làm tăng độ nhạy của insulin và giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm soát được lượng đường trong máu. Đặc biệt, chỉ số Glycemic của quả bơ cũng rất thấp, nên bạn sử dụng quả bơ sẽ không làm tăng đột ngột chỉ số đường huyết trong máu.
Lưu ý cách sử dụng quả bơ cho người bệnh ung thư tuyến giáp
Như vậy, đáp án cho câu hỏi bệnh ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ không là có. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng quả bơ sao cho phù hợp mới mang lại được nhiều tác dụng và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số lưu ý khi bạn cần ghi nhớ khi sử dụng quả bơ như sau:
- Quả bơ chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt cung cấp nhiều calo và có lượng chất béo cao. Mặc dù chất béo mà quả bơ cung cấp đều là loại chất béo có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, vượt ngưỡng cần thiết cho cơ thể thì sẽ gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa không tốt cho sức khỏe.
- Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo và calo quả bơ cung cấp cao nên bạn sử dụng tốt nhất là vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cả ngày hoạt động hiệu quả. Hạn chế ăn bơ vào buổi tối vì sẽ gây ra phản ứng đầy bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh ung thư tuyến giáp.
- Những người đang mắc bệnh lý gan mật khả năng chuyển hóa chất béo bị suy giảm mà quả bơ lại chứa lượng chất béo cao. Vì thế, nếu người bệnh ung thư tuyến giáp có bệnh lý về gan mật nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị về hàm lượng sử dụng phù hợp để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Quả bơ có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc điều trị. Vì thế bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị về thời điểm dùng bơ nên cách xa các loại thuốc cần dùng bao lâu để tránh gây tương tác, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
- Mặc dù quả bơ rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên sử dụng liên tục hàng hàng sẽ gây cảm giác nhàm chán. Bạn nên kết hợp sử dụng xen kẽ thêm những loại hoa quả khác như việt quất, cam, táo, dứa, kiwi,…
Các món ăn từ quả bơ cho người bị ung thư tuyến giáp
Sinh tố bơ
Sinh tố bơ là món ăn nổi tiếng từ quả bơ được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn cực kỳ phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến giáp mới phẫu thuật đang còn khó ăn, nuốt đau hay những bệnh nhân mới trải qua xạ trị xong. Kết cấu mềm mịn, cùng với hương vị thơm ngon, béo ngậy của bơ kết hợp với sữa sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy ngon miệng, dễ ăn hơn.
Cách làm sinh tố bơ cũng rất đơn giản, bạn có thể sử dụng thịt quả bơ nguyên chất kết hợp cùng sữa tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và cho ra cốc sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp quả bơ cùng với dừa, hoặc xoài, chuối và sữa tươi/ sữa chua để làm tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món sinh tố.
Bơ dầm hoa quả
Bơ dầm hoa quả cũng là một lựa chọn rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Bạn cắt bơ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, kết hợp cùng các loại quả khác như chuối, xoài, nhãn, sầu riêng cho vào cùng sữa tươi trộn đều lên để sử dụng. Vị dẻo béo của bơ kết hợp cùng hương thơm từ nhãn, sầu riêng và vị ngọt nhẹ của sữa sẽ giúp những bệnh nhân đang gặp tình trạng chán ăn được kích thích vị giác, ăn uống ngon miệng hơn.
Salad bơ
Với những người yêu thích chế độ ăn uống thanh đạm, hạn chế dầu mỡ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì món salad bơ là lựa chọn hoàn hảo. Tùy vào sở thích từng người bạn có thể lựa chọn món salad bơ chay hoặc salad bơ kết hợp với trứng, thịt gà, thịt bò, cá hồi,…
Để làm món salad bơ bạn chuẩn bị các nguyên liệu định kết hợp như trứng gà luộc, thịt ức gà luộc xé nhỏ, cá hồi áp chảo. Cùng với đó, bạn sơ chế sạch các loại rau phối hợp như ngô ngọt, cà chua, hành tây, rau xà lách, dưa chuột. Tất cả các loại rau củ cắt miếng nhỏ vừa ăn trộn đều lên cùng với dầu oliu và gia vị vừa đủ, cuối cùng bạn thêm bơ miếng nhỏ vào đảo đều là có thể sử dụng.
Như vậy, với những thông tin bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ không là có. Quả bơ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên lưu ý sử dụng ở mức độ vừa phải và kết hợp đa dạng thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho điều trị.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư