Mách bạn: Ung thư tuyến giáp có được ăn rau cải không? 

Ung thư tuyến giáp có được ăn rau cải không là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Vì hiện nay có nhiều thông tin lan truyền là ăn rau cải ảnh hưởng xấu đến bệnh ung thư tuyến giáp. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm lời giải đáp cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có được ăn rau cải không trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Lời khuyên: Ung thư tuyến giáp có được ăn rau cải không?

Rau họ cải là một loại rau dễ trồng, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Có nhiều loại rau cải khác nhau như cải bắp, cải thảo, cải xoăn, cải xoong,… Theo các nghiên cứu, rau cải có nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

  • Rau cải là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào cho cơ thể. Vitamin K lại có tác dụng rất tốt đối với những người đang có bệnh lý về tim mạch, thần kinh như hội chứng mất trí nhớ, rối loạn đông máu, bệnh mạch vành.
  • Thành phần vitamin C có trong rau cải cũng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Cụ thể vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao đề kháng, chống oxy hóa tế bào, hạn chế ảnh hưởng của các gốc tự do đối với cơ thể. Thông qua đó, rau cải cũng giúp hỗ trợ hạn chế sự phát triển của những tế bào lạ, tế bào ác tính trong cơ thể.
  • Ngoài ra, rau cải còn có chứa các hợp chất khác như Glucosinolates, dithiolethiones, isothiocyanates và carotenoid có tác dụng ức chế hoạt động của một số loại ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ra một số loại ung thư khác nhau.
Rau cải có nhiều tác dụng với sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp nếu sử dụng một cách hợp lý

Các tác dụng kể trên đều rất tốt với sức khỏe người bình thường và cả với người đang có bệnh lý ung thư tuyến giáp. Vì thế người bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn sử dụng được rau cải bạn nhé. Hơn nữa, rau cải có nhiều lại khác nhau giúp bạn có nhiều lựa chọn cho các bữa ăn. Tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng rau cải với mức độ vừa phải không nên lạm dụng ăn quá nhiều ra cải cũng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Xem thêm >>> Top 9 loại sữa dành cho người ung thư đại tràng tốt nhất hiện nay

Quan điểm sai lầm về rau cải với bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có được ăn rau cải không bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người có quan điểm bị ung thư tuyến giáp thì không được ăn rau cải. Bởi vì hoạt chất Glucosinate có trong rau cải có thể làm ức chế quá trình tổng hợp hooc môn tuyến giáp. Và nhiều người cho rằng, nếu ăn quá nhiều rau cải sẻ làm suy giảm chức năng tuyến giáp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh ung thư tuyến giáp. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh là ăn bao nhiêu rau cải sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Vì thế, người bệnh không phải kiêng tuyệt đối rau cải, vẫn ăn bình thường và chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá lạm dụng ngày nào cũng ăn.

Một số người khác thì có quan điểm, ăn rau cải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp, sẽ làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Vì trong rau cải có chứa hoạt chất thioglycosid có thể phân hủy thành thiocyanat. Chất này có thể làm ức chế quá trình vận chuyển iod đến tuyến giáp, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp đến nay vẫn chưa được xác định một cách cụ thể. Đây là một bệnh lý phức tạp, vì thế không thể đánh giá cụ thể một nguyên nhân nào có thể gây ra bệnh được. Sự phát triển của bệnh ung thư tuyến giáp có thể do nhiều yếu tố nguy cơ kết hợp gây ra. Vì thế, không thể đánh giá rau cải là nguyên nhân làm bệnh lý tuyến giáp phát triển mạnh hơn được.

Ung thư tuyến giáp không nên ăn thực phẩm nào?

Bệnh ung thư tuyến giáp nên chú ý một số thực phẩm sau, không nên ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể:

  • Sản phẩm từ đậu nành không lên men như đậu phụ, sữa đậu nành có tìm thấy một số hợp chất có thể gây cản trở khả năng tạo hooc môn của tuyến giáp. Vì thế, người bệnh ung thư tuyến giáp nên hạn chế sử dụng các chế phẩm đậu nành không nên men. Tuy nhiên, các chế phẩm đậu nành lên men như tương miso hay tempeh rất tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể sử dụng.
  • Thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn thường có chứa chất bảo quản và hàm lượng chất béo cao, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp. Ngoài ra, loại đồ ăn này có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị suy giáp.
  • Các món ăn từ nội tạng động vật như tim, gan, thận chứa nhiều acid lipoic. Nếu cơ thể nạp vào quá nhiều lượng chất béo này có thể làm phá vỡ hoạt động của tuyến giáp và có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu của một số loại thuốc tuyến giáp người bệnh đang dùng.
  • Người bệnh ung thư tuyến giáp không ăn quá nhiều chất xơ và đường vì chúng có thể cản trở việc hấp thu của thuốc hoóc môn tuyến giáp. 
  • Các thực phẩm có chứa gluten như bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, làm các món ăn chay… người bệnh ung thư tuyến giáp cũng nên hạn chế sử dụng.
  • Ngoài các thực phẩm nên tránh, người bệnh ung thư tuyến giáp không nên sử dụng song song thuốc hooc môn với các thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, sữa chua vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Các đồ uống có cồn hoặc có chứa cafein người bệnh ung thư tuyến giáp cũng nên hạn chế sử dụng.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có được ăn rau cải không là có bạn nhé. Tuy nhiên, việc sử dụng rau cải nên ăn ở mức độ vừa phải không nên ăn quá nhiều, ngày nào cũng ăn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: