Ung thư não sống được bao lâu?

Ung thư não là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm, tiến triển rất nhanh và khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Cùng GenK STF tìm hiểu cụ thể ung thư não là bệnh gì, mắc ung thư não sống được bao lâu và cách điều trị ra sao qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về ung thư não

1.1. Ung thư não là gì?

Ung thư não là sự tăng trưởng bất thường của các khối u ác tính ở não có chứa các tế bào ung thư. Bệnh được chia làm 2 dạng: ung thư não bộ nguyên phát (chiếm 75% số ca ung thư não), có nguyên nhân xuất phát từ não và ung thư não bộ thứ cấp (chiếm 25% số ca ung thư não) phát sinh do một phần khác của cơ thể lây lan đến não.

Các khối u lớn lên nhanh và xâm lấn vào mô lân cận, có thể “mọc rễ” vào mô lành của não. Nếu khối u ác tính ở não là rắn và không có rễ, đó là khối u có vỏ bọc. Chỉ cần một khối u ở vùng điều hành chức năng sống của não và ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể thì chúng cũng có thể được coi là khối u ác tính mặc dù chúng không chứa tế bào ung thư.

Ung thư não là bệnh lý ác tính xuất phát từ não
Ung thư não là bệnh lý ác tính xuất phát từ não

1.2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư não

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh, chỉ khi có các triệu chứng hoặc đi khám thì bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh ung thư não giai đoạn nào.

Ung thư não bộ thứ phát thường gặp ở người lớn do dễ bị mắc các bệnh ung thư khác. Ung thư não bộ nguyên phát có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, phổ biến nhất là 2 nhóm: trẻ em từ 3 đến 12 tuổi, người lớn tuổi từ 40 đến 70 tuổi.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não gồm có:

 • Tuổi tác: Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nhưng hiện nay người trẻ tuổi cũng được phát hiện khá nhiều.
 • Môi trường bên ngoài: Nơi ở và làm việc tiếp xúc với chất phóng xạ và nhiều hóa chất độc hại như nhà máy cao su, nhà máy hóa dầu,…
 • Tiền sử gia đình: Ung thư não có sự di truyền, những gia đình có người mắc bệnh thì thế hệ sau có nguy cơ mắc cao những gia đình khác.

1.3. Triệu chứng của bệnh ung thư não

Các triệu chứng nhận biết bệnh ung thư não sẽ chủ yếu do kích thước và vị trí khối u trong não gây nên. Phân mô não điều khiển các chức năng sống quan trọng bị tổn thương hoặc não bị chèn ép vì khối u phát triển trong khoảng trống có giới hạn của hộp sọ làm xuất hiện các triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp nhất của u não bao gồm:

 • Ở giai đoạn sớm có biểu hiện đau đầu, đặc biệt vào buổi sáng và giảm dần trong ngày.
 • Lên cơn động kinh co giật dẫn đến ngất, các cơn co thắt hoặc những thời điểm vô thức.
 • Cảm giác buồn nôn, nôn.
 • Yếu hoặc mất hết cảm giác ở tay hoặc chân.
 • Không giữ được thăng bằng khi đi lại.
 • Cử động nhãn cầu bất thường hoặc thay đổi thị giác.
 • Thường xuyên có cảm giác buồn ngủ.
 • Thay đổi tính cách, hành vi ứng xử hằng ngày, ảnh hưởng đến trí nhớ.
 • Thay đổi ngôn ngữ.

1.4. Các giai đoạn tiến triển ung thư não

 • Giai đoạn ủ bệnh: Chưa có dấu hiệu đặc trưng do chỉ mới là sự phát triển bất thường của một tế bào đặc biệt.
 • Giai đoạn khởi phát: Khối u bắt đầu phát triển nhưng vẫn chưa có nhiều triệu chứng để nhận biết chính xác bệnh. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và thực hiện phẫu thuật tỉ lệ thành công rất cao.
 • Giai đoạn toàn phát: Các tế bào phát triển nhanh chóng và lan rộng trong não, khối u tăng về kích thước và có dấu hiệu lan sang các mô khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn cuối: Là thời kì ung thư não di căn đến hầu hết các cơ quan khác, nhiều mạch máu mới xuất hiện và các tế bào bắt đầu hoại tử. Bệnh nhân được phát hiện ở ung thư não giai đoạn 4 rất khó điều trị và tỉ lệ chữa khỏi rất thấp.

1.5. Các kỹ thuật trong y học giúp chẩn đoán chính xác ung thư não

 • Chụp cắt lớp vi tính: Nhằm phát hiện những bất thường ở các mô não.
 • Chụp cộng hưởng từ hạt nhân: Kỹ thuật rất hiệu quả trong chẩn đoán u não do có thể nhìn xuyên qua xương sọ để quan sát các mô bên dưới.
 • Chụp X- quang hộp sọ: Cho bác sĩ thấy những thay đổi trong xương sọ do khối u gây ra và thấy các lắng đọng canxi có mặt trong một số loại u não.
 • Chụp xạ hình não: Cho thấy hình ảnh những khu vực phát triển không bình thường ở đại não và ghi lại trên một loại phim đặc biệt. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Chất này được khối u hấp thụ và mức độ hấp thụ được hiển thị trên phim. Chất phóng xạ đi ra khỏi cơ thể trong vòng sáu giờ và không nguy hiểm.
 • Chụp mạch hoặc chụp động mạch: Là phương pháp chụp bằng tia X sau khi tiêm vào động mạch (thường động mạch đùi) một loại thuốc đặc biệt. Thuốc đi đến mạch máu não và có thể quan sát trên phim X- quang, có thể thấy được hình ảnh khối u và các mạch máu đi đến khối u.
 • Chụp X- quang tủy sống: một loại thuốc đặc biệt được tiêm vào dịch não tủy và bệnh nhân được đặt nghiêng để thuốc hòa vào dịch não tủy. Có thể thực hiện thăm dò này khi bác sĩ nghi ngờ có khối u ở tủy sống.

2. Ung thư não sống được bao lâu?

Một số bệnh nhân ung thư não sau khi được điều trị có khả năng sống khoẻ mạnh và tuổi thọ đạt được như những người bình thường. Tuy nhiên, ở một số khác thì thời gian này chỉ kéo dài trong vòng vài tháng hoặc vài năm.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư não, việc điều trị thường liên quan đến xạ trị hoặc hóa trị. Điều trị theo phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn sự phát triển của khối u, nhưng chúng có thể làm ngưng sự lan rộng của khối u này và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân lên vài năm. Một vài trường hợp hoá trị và xạ trị đem lại kết quả tốt, người bệnh có thể kéo dài thời gian từ 10 – 15 năm. Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào các yếu tốt như độ tuổi bệnh nhân, vị trí, kích thước khối u,… Tỷ lệ bệnh nhân mắc u não ác tính sống trên 5 năm chiếm đến 20%. Ở trẻ em thì tỷ lệ này cao hơn rất nhiều, lên tới 72%.

Ung thư não sau khi được điều trị rất có thể bị tái phát lại một vài năm sau đó, nhưng một số bệnh nhân khác lại không có hiện tượng này xảy ra. Bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng không tái phát bệnh.

Mắc bệnh ung thư não sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Mắc bệnh ung thư não sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

3. Điều trị ung thư não

Các phương pháp có thể được áp dụng trong liệu trình điều trị ung thư não bộ gồm có phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị.

3.1. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u thường được sử dụng cho hầu hết các trường hợp điều trị ung thư não. Tùy thuộc vào loại ung thư và vị trí bác sĩ sẽ quyết định việc phẫu thuật có thể chữa lành bệnh hay không.

Nếu tiến hành thuận lợi, phẫu thuật không làm tổn thương tới các mô não quan trọng, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ khối u, nếu không sẽ cắt một phần còn lại sẽ dùng phương pháp tia xạ hoặc hóa trị.

3.2. Xạ trị ung thư não

Sử dụng các tia xạ trị liệu có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển trở lại. Các chuyên gia sẽ xem xét và tiến hành xạ trị đối với khối u không thể phẫu thuật, phẫu thuật cắt một phần hoặc sau khi phẫu thuật bất kỳ bệnh ung thư não nào.

3.3. Hóa trị ung thư não

Phương pháp hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư được đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc tiêm. Có tác dụng lên toàn thân đến toàn bộ các tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Áp dụng cho điều trị nhiều loại ung thư nhưng không sử dụng được cho các khối u nguyên phát.

Bệnh nhân sẽ được hóa trị theo từng đợt và có khoảng cách để nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe chuẩn bị cho đợt hóa trị tiếp theo
Bệnh nhân sẽ được hóa trị theo từng đợt và có khoảng cách để nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe chuẩn bị cho đợt hóa trị tiếp theo

4. Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư não

Vì chưa tìm được nguyên nhân chính xác nên các phòng bệnh ung thư não tốt nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh để kiểm soát tiến triển của bệnh:

 • Khi có bất kỳ dấu hiệu đau đầu nghi ngờ nào hoặc lên cơn động kinh bất thường cần đi đến cơ sở y tế kiểm tra ngay.
 • Phối hợp điều trị theo liệu trình của bác sĩ đưa ra để nâng cao tỷ lệ thành công.
 • Tái khám theo lịch hẹn, giữ các giấy tờ liên quan.
 • Rèn luyện thể thao, tránh căng thẳng, va chạm chấn thương vùng đầu não.
 • Thực hiện lối sống văn minh, ăn uống có khoa học để đảm bảo một sức khỏe tốt phòng ngừa ung thư não và nhiều bệnh khác.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: BS Nguyễn Văn Sỹ – bệnh nhân u não dùng GENK STF dự phòng tái phát, ác tính hóa

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu. Bạn cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị do bác sĩ đưa ra để kéo dài thêm sự sống.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7