Các yếu tố nguy cơ gây ung thư não bạn cần biết

logo genkUng thư não là căn bệnh ung thư ở não bộ, cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng con người. Độ tuổi thường mắc phải căn bệnh này là từ 3-12 tuổi và 40 -70 tuổi.

Mặc dù căn bệnh này rất nguy hiểm nhưng thường mọi người sẽ chủ quan, không để ý đến các triệu chứng nên ít khi đi thăm khám. Chỉ đến khi phát hiện ra thì quá muộn.

Nguyên nhân gây ra ung thư não hiện nay vẫn chưa được phát hiện cụ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các yếu tố sau sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tiếp xúc với bức xạ

Yếu tố nguy cơ môi trường được biết đến nhiều nhất đối với các khối u não là phơi nhiễm phóng xạ , thường xuyên nhất là từ xạ trị. Hầu hết các khối u não do bức xạ là do bức xạ vào đầu được đưa ra để điều trị các bệnh ung thư khác. Chúng xảy ra thường xuyên nhất ở những người nhận được bức xạ lên não khi còn nhỏ như là việc điều trị bệnh bạch cầu. Những khối u não này thường phát triển khoảng 10 đến 15 năm sau khi xạ trị.

Phơi nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ ung thư não
Phơi nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ ung thư não

Đối với hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác liên quan đến não hoặc đầu, lợi ích của xạ trị vượt xa nguy cơ phát triển khối u não nhiều năm sau đó.

Nguy cơ có thể xảy ra khi tiếp xúc với các xét nghiệm hình ảnh sử dụng bức xạ, chẳng hạn như chụp x-quang hoặc CT, không được biết chắc chắn. Các xét nghiệm này sử dụng mức độ phóng xạ thấp hơn nhiều so với các xét nghiệm được sử dụng trong điều trị bức xạ. Nhưng để an toàn, hầu hết các bác sĩ khuyên mọi người (đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai) không nên thực hiện các xét nghiệm này trừ khi chúng thực sự là cần thiết.

Lịch sử gia đình

Hầu hết những người bị u não không có tiền sử gia đình mắc bệnh, nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp, ung thư não vẫn tiềm ẩn trong các gia đình. Một trong số những gia đình này có các rối loạn được xác định rõ, chẳng hạn như:

Bệnh u sợi thần kinh loại 1 ( NF1)

Rối loạn di truyền này là hội chứng phổ biến nhất liên quan đến khối u não hoặc tủy sống. Những người mắc bệnh này có nguy cơ mắc bệnh U dây thần kinh thính giác, u màng não và một số loại u thần kinh đệm, cũng như u xơ thần kinh (khối u lành tính của dây thần kinh ngoại biên). Những thay đổi trong gen NF1 gây ra rối loạn này. Những thay đổi này được thừa hưởng từ cha mẹ trong khoảng một nửa số trường hợp. Trong nửa còn lại, sự thay đổi gen NF1 xảy ra trước khi sinh ở những người mà cha mẹ không có tình trạng này.

U xơ thần kinh là hội chứng phổ biến nhất liên quan đến khối u não
U xơ thần kinh là hội chứng phổ biến nhất liên quan đến khối u não

Bệnh u sợi thần kinh loại 2 (NF2)

Tình trạng này, ít phổ biến hơn nhiều so với NF1, có liên quan đến U dây thần kinh thính giác, tiền đình (u thần kinh âm thanh), hầu như luôn xảy ra ở cả hai bên đầu. Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ u màng não hoặc biểu mô tủy sống. Những thay đổi trong gen NF2 thường chịu trách nhiệm cho bệnh u sợi thần kinh loại 2. Giống như NF1 , những thay đổi gen được di truyền trong khoảng một nửa trường hợp. Ở nửa kia, chúng xảy ra trước khi sinh ở trẻ em không có tiền sử gia đình.

Xơ cứng củ

Những người mắc bệnh này có thể có u tế bào hình sao khổng lồ phụ (SEGAs), đó là u tế bào hình sao mức độ thấp phát triển bên dưới các tế bào biểu mô của tâm thất. Họ cũng có thể có các khối u lành tính khác của não, da, tim, thận và các cơ quan khác. Tình trạng này được gây ra bởi những thay đổi trong gen TSC1 hoặc TSC2 . Những thay đổi gen này có thể được di truyền từ cha mẹ, nhưng hầu hết chúng thường phát triển ở những người không có tiền sử gia đình.

Bệnh Von Hippel-Lindau

Những người mắc bệnh này có xu hướng phát triển các khối u lành tính hoặc ung thư ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm u máu (u mạch máu lành tính) trong não, tủy sống hoặc võng mạc, cũng như các khối u của tai trong, thận, tuyến thượng thận, và tuyến tụy. Nó được gây ra bởi những thay đổi trong gen VHL . Hầu hết các thay đổi gen được di truyền, nhưng trong một số trường hợp, những thay đổi xảy ra trước khi sinh ở những người mà cha mẹ không có chúng.

Hội chứng Li-Fraumeni

Những người mắc bệnh này có nguy cơ mắc bệnh u thần kinh đệm cao hơn, cùng với ung thư vú, sarcomas mô mềm , bệnh bạch cầu, ung thư tuyến thượng thận và một số loại ung thư khác. Nó được gây ra bởi những thay đổi trong gen TP53.

Các hội chứng khác

Các điều kiện di truyền khác cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ của một số loại khối u não và tủy sống, bao gồm: Hội chứng Ung thư tế bào sắc tố, hội chứng Turcot, hội chứng Cowden.

Hệ thống miễn dịch yếu

Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ phát triển u lympho của não hoặc tủy sống (được gọi là u lympho CNS nguyên phát ). U lympho là ung thư tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật. U lympho CNS nguyên phát ít phổ biến hơn ung thư hạch phát triển bên ngoài não.

Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ phát triển u lympho của não
Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ phát triển u lympho của não

Một hệ thống miễn dịch suy yếu có thể là bẩm sinh (hiện tại khi sinh) hoặc có thể do điều trị ung thư khác, điều trị để ngăn chặn sự từ chối của các cơ quan cấy ghép, hoặc các bệnh như hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Các yếu tố với tác dụng không chắc chắn, gây tranh cãi hoặc chưa được chứng minh về nguy cơ khối u não

Sử dụng điện thoại di động

Điện thoại di động phát ra các tia tần số vô tuyến (RF) , một dạng năng lượng trên phổ điện từ giữa sóng radio FM và các loại được sử dụng trong lò vi sóng, radar và các trạm vệ tinh. Điện thoại di động không phát ra bức xạ ion hóa , loại có thể gây ung thư bằng cách làm hỏng DNA bên trong tế bào. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng các điện thoại, có ăng-ten được tích hợp và do đó được đặt gần đầu khi được sử dụng, bằng cách nào đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u não.

Một số nghiên cứu cho thấy có thể tăng nguy cơ mắc khối u não hoặc U dây thần kinh thính giác tiền đình (u thần kinh âm thanh) khi sử dụng điện thoại di động, nhưng hầu hết các nghiên cứu lớn hơn được thực hiện cho đến nay vẫn chưa tìm thấy nguy cơ gia tăng, kể cả hoặc trong số các loại khối u cụ thể. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về việc sử dụng lâu dài (10 năm trở lên) và điện thoại di động chưa đủ dài để xác định những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng trọn đời.

Sử dụng điện thoại di động có thể tăng nguy cơ mắc khối u não hoặc U dây thần kinh thính giác tiền đình (u thần kinh âm thanh)
Sử dụng điện thoại di động có thể tăng nguy cơ mắc khối u não hoặc U dây thần kinh thính giác tiền đình (u thần kinh âm thanh)

Điều tương tự cũng đúng với mọi rủi ro có thể cao hơn ở trẻ em, những người đang ngày càng sử dụng điện thoại di động nhiều. Công nghệ điện thoại di động cũng tiếp tục thay đổi và không rõ điều này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ rủi ro nào.

Những yếu tố khác

Các yếu tố môi trường khác như tiếp xúc với vinyl clorua (một hóa chất được sử dụng để sản xuất nhựa), các sản phẩm dầu mỏ và một số hóa chất khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ khối u não trong một số nghiên cứu nhưng không phải trong các nghiên cứu khác.

Phơi nhiễm với aspartame (chất thay thế đường), tiếp xúc với trường điện từ từ đường dây điện và máy biến thế và nhiễm một số loại virus đã được đề xuất là yếu tố nguy cơ có thể xảy ra, nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng không có bằng chứng thuyết phục nào liên kết các yếu tố này với khối u não. Nghiên cứu về những điều này và các yếu tố rủi ro có thể khác tiếp tục.

 

 

 

Thông tin liên hệ