Triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu như thế nào?

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới thì mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 22.000 người mắc ung thư não và có hơn 13.000 tử vong vì ung thư não. Các khối u não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất vẫn là ở trẻ em từ 3-12 tuổi và ở người lớn từ 40-70 tuổi. Vậy triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu như thế nào? cùng GenK STF tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xem thêm:

1. Triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu

+ Đau đầu: người bệnh ung thư não giai đoạn đầu thường sẽ gặp phải những cơn đau đầu, cơn đau xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng. Theo thời gian, những cơn đau đầu ngày sẽ ngày càng trầm trọng hơn kèm theo đó là những triệu chứng ung thư não khác như chóng mặt, buồn nôn hay ói mửa. Đôi khi, người bệnh có thể xuất hiện một số dấu hiệu rõ ràng như: động kinh, chân tay mệt mỏi, nói khó khăn,…

+ Động kinh, co giật: động kinh và co giật là biểu hiện phổ biến của các khối u ở não bộ. Một số người bệnh có thể sẽ bị co thắt cơ bắp, co giật ở cánh tay, chân hoặc toàn bộ cơ thể, thậm chí là bất tỉnh.

+ Buồn nôn: người bệnh ung thư não giai đoạn đầu sẽ thường xuyên cảm thấy bị buồn nôn hoặc nôn mửa vào buổi sáng.

+ Tâm trạng thay đổi: những bệnh nhân có khối u não đôi khi sẽ có những thay đổi trong tính cách như bực bội, khó chịu, cười vào những điều không hài hước, hoang tưởng, bất ngờ có ham muốn tình dục, phóng đại các hiện tượng hay sự kiện bình thường.

Người bệnh ung thư não thường gặp phải những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng
Người bệnh ung thư não thường gặp phải những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng

2 Nguyên nhân ung thư não?

2.1. Di truyền

Có thể nói di truyền là một trong những nguyên nhân chính gây khối u não. Theo đó thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các khối u não nếu bị hội chứng Turcot hoặc neurofibromatosis.

Hội chứng Turcot là tình trạng các tế bào trở nên bất thường được gọi là polyp. Một polyp lành tính có nghĩa là không phải ung thư, tuy nhiên có thể biến thành ác tính. Nếu là polyp ác tính thì có thể lây lan đến những bộ phận khác của cơ thể. Chính vì thế mà người có hội chứng turcot thường tăng nguy cơ ung thư não.

Neurofibromatosis (NF) hay còn gọi là u sợi thần kinh là một căn bệnh di truyền liên quan tới rối loạn thần kinh có ảnh hưởng đến não, tủy sống cùng dây thần kinh và da. Khối u phát triển dọc theo dây thần kinh của cơ thể và nằm ở phía trên hoặc dưới da.

2.2. Tiếp xúc với bức xạ

Những người phải điều trị bệnh bằng phóng xạ, làm việc hay tiếp xúc thường xuyên với môi trường có chất phóng xạ thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư não cao hơn so với những người bình thường.

2.3. Di căn từ khối u khác

Việc hình thành khối u trong não cũng có thể do kết quả của việc di căn của tế bào ung thư khác trong cơ thể. Thông thường thì bệnh nhân ung thư (ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận,…) dễ bị khối u não hơn so với người bình thường.

2.4. Tuổi tác

Trong một số trường hợp thì trẻ em có thể bị u não tuy nhiên căn bệnh này vẫn chủ yếu xảy ra với người lớn. Tuổi tác càng lớn thì nguy cơ mắc ung thư não càng cao.

2.4. Tiền sử gia đình

Một trong những nguyên nhân gây ung thư não là tiền sử gia đình, nếu như thế hệ trước của gia đình bị mắc u não thì bạn cũng sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh ung thư não.

Tiền sử gia đình là một trong những nguyên nhân gây ung thư não
Tiền sử gia đình là một trong những nguyên nhân gây ung thư não

3. Ung thư não sống được bao lâu?

Trên thực tế, để biết được ung thư não sống được bao lâu thì bệnh nhân cần được kiểm tra tình trạng cụ thể của khối u. Các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân để có thể chẩn đoán một cách chính xác giai đoạn cũng như mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Bệnh ung thư não được chia thành 4 giai đoạn. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị ngay ở những giai đoạn đầu thì tiên lượng sẽ tốt và thời gian sống cũng dài hơn. Đối với những trường hợp phát hiện bệnh muộn thì việc điều trị ung thư não sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, tiên lượng xấu hơn và thời gian sống của bệnh nhân cũng bị rút ngắn lại.

Triệu chứng ung thư não phổ biến là đau đầu với cường độ và tần suất tăng dần, đặc biệt bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhiều hơn vào sáng sớm. Khi khối u não ngày càng phát triển thì người bệnh sẽ bị yếu chân tay, đi đứng khó khăn, khó nói, rối loạn thị giác và thay đổi hành vi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng gặp phải các triệu chứng khác liên quan đến gia tăng áp lực nội sọ như nhức đầu dai dẳng kèm theo đó là nôn mửa và chứng song thị. Do hộp sọ và cấu trúc xương không thể mở rộng nên khi khối u phát triển trong hộp sọ nó sẽ làm áp lực gia tăng.

Vậy kết luận thì bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu? Ngay thời điểm chẩn đoán mắc bệnh thì thời gian sống của người bệnh có thể chỉ kéo dài được khoảng 6-12 tháng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì thời gian sống có thể kéo dài hơn. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối thì việc điều trị là vô cùng khó khăn. Chính vì thế ngay khi cơ thể có những dấu hiệu lạ thì bạn hãy đi thăm khám để kịp thời phát hiện hoặc loại bỏ nguy cơ mắc ung thư nhé.

4. Phương pháp điều trị ung thư não được áp dụng phổ biến hiện nay

4.1. Phẫu thuật

Đối với những trường hợp khối u còn nhỏ, chỉ nằm ở một vị trí và còn chưa xâm lấn thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u là cách trị ung thư não hiệu quả nhất. Khi khối u đã xâm lấn đến những môn lân cận hoặc nằm trong khu vực nhạy cảm của não thì việc phẫu thuật sẽ nguy hiểm hơn. Khi đó, bác sĩ có thể cố gắng để loại bỏ được một phần của khối u.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một khối u não cũng tiềm ẩn những rủi ro như chảy máu và nhiễm trùng. Rủi ro khác thì có thể dựa vào vị trí khối u như phẫu thuật một khối u ở gần dây thần kinh kết nối với đôi mắt thì có thể dẫn đến khả năng mất thị lực.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u là cách trị ung thư não hiệu quả nhất
Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u là cách trị ung thư não hiệu quả nhất

4.2. Xạ trị

Đây là phương pháp điều trị ung thư não sử dụng chùm hạt năng lượng cao, chẳng hạn như X-quang để có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Việc xạ trị có thể được thực hiện theo hai cách: chỉ tập trung vào diện tích não nơi có khối u hoặc áp dụng cho toàn bộ não. Bức xạ toàn bộ não thường được áp dụng sau khi phẫu thuật để tiến hành tiêu diệt tế bào ung thư vẫn còn sót lại. Tác dụng phụ của phương pháp này phụ thuộc vào loại cũng như liều lượng bức xạ, nó có thể gây ra hiện tượng mệt mỏi, nhức đầu và kích thích da đầu.

4.3. Hóa trị

Đây là cách dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng ở dạng thuốc uống thành viên hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Ngoài ra, còn có loại hóa trị được đặt trong khi phẫu thuật, sau khi loại bỏ tất cả hoặc một phần của khối u não thì bác sĩ có thể đặt thuộc ở bên trái của khối u.Tùy thuộc vào loại dùng và liều lượng mà phương pháp này sẽ có tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.

4.4. Điểm trị kiểm soát triệu chứng

Đối với những người bệnh bị ung thư não sơ cấp và thứ cấp thì có thể áp dụng điều trị riêng biệt để có thể kiểm soát những dấu hiệu ung thư não như: co giật, động kinh đồng thời giảm viêm xung quanh khối u.

4.5. Liệu pháp miễn dịch

Có thể nói đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư não tiên tiến nhất hiện nay, liệu pháp miễn dịch được ví giống như một bước đột phá vĩ đại, tạo nên kỉ nguyên mới trong công cuộc chống ung thư toàn cầu. Bằng cách tách lọc các tế bào miễn dịch từ trong máu của bệnh nhân rồi đem nuôi cấy, nhân rộng trong phòng thí nghiệm, sau đó hoạt hóa và tiêm trở lại cơ thể người bệnh. Cách này sẽ giúp tăng cường miễn dịch tự thân của người bệnh, các tế bào miễn dịch này sẽ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời tiêu diệt chúng.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Trên đây là những phương pháp điều trị ung thư não phổ biến và hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, để việc điều trị có kết quả và tiên lượng tốt thì người bệnh cần kiểm tra và phát hiện ra triệu chứng ung thư não càng sớm càng tốt, nhất là ung thư não giai đoạn đầu thì tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7