Triệu chứng ung thư não và các phương pháp xạ trị ung thư não

Ung thư não là căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng ung thư não là điều vô cùng quan trọng.

1. Triệu chứng ung thư não không thể bỏ qua

Ung thư não thường tiến triển chậm, tuy nhiên có một số triệu chứng xuất hiện sớm bạn không nên bỏ qua như:

 • Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt: Đặc biệt là vào buổi sáng sớm, các triệu chứng có thể trở nên dai dẳng hoặc dần nghiêm trọng hơn như suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực.
 • Rối loạn chức năng hoạt động: Hành động vụng về, các vấn đề phối hợp và / hoặc rối loạn cân bằng, chóng mặt, hành động vô thức
 • Hoạt động thể chất khó khăn: Đi bộ khó khăn, với điểm yếu hoặc mệt mỏi của cánh tay và chân. Một số người có thể gặp triệu chứng chuột rút, co rút chân tay.
 • Động kinh: Chân tay co giật, đau đầu, chóng mặt
 • Tình trạng tinh thần thay đổi: Sự thay đổi trong tập trung, trí nhớ, sự chú ý, hoặc tỉnh táo hoặc sự nhầm lẫn về tinh thần
 • Buồn nôn, nôn mửa : Đặc biệt là vào buổi sáng sớm có thể có chóng mặt
 • Những bất thường trong tầm nhìn (ví dụ như nhìn đôi, mờ mắt, mất thị lực)
 • Khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ: Phát âm khó khăn, khả năng biểu đạt ý nghĩ suy giảm, ví dụ như khó khăn với bài phát biểu (giọng nói khiếm khuyết), nói ngọng…
 • Sự thay đổi dần dần về năng lực trí tuệ và tình cảm: Ví dụ, khó khăn hoặc không có khả năng nói hoặc hiểu, thay đổi tính cách bất thường
 • Nếu cảm thấy những bất thường của cơ thể và hệ thần kinh, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa đề tìm hiểu nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.
Nhức đầu, hoa mắt là một trong những triệu chứng ung thư não phổ biến
Nhức đầu, hoa mắt là một trong những triệu chứng ung thư não phổ biến

2. Xạ trị ung thư não là gì?

Xạ trị u não là phương pháp điều trị ung thư não nhờ khả năng đâm xuyên và bắn phá tốt các tia bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao tác động vào các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển các tế bào u não mới và tiêu diệt các tế bào ung thư cũ.

Phương pháp xạ trị ung thư não thường được chỉ định khi:

 • Hỗ trợ sau phẫu thuật, xạ trị giúp loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật điều trị ung thư.
 • Là phương pháp điều trị chính khi mà phẫu thuật không phải là sự lựa chọn tốt đối với một số bệnh nhân (sức khỏe yếu, có nguyện vọng không phẫu thuật…).
 • Giúp ngăn ngừa ung thư não tái phát hoặc làm giảm triệu chứng của bệnh nhân khi u não di căn.

Với những trẻ em dưới 3 tuổi bị ung thư não thì không nên được áp dụng xạ trị u não, vì có thể có tác dụng phụ lâu dài với sự phát triển của não của trẻ. Thay vào đó, trẻ dưới 3 tuổi bị ung thư não có thể được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và hóa trị.

3. Các phương pháp xạ trị ung thư não

Liều cao của xạ trị ung thư não có thể làm hỏng mô não bình thường gần khối u, vì vậy các bác sĩ sẽ cố gắng điều chỉnh liều lượng tia bức xạ đến khối u với liều phù hợp để hạn chế mức độ ảnh hưởng của tia xạ tới các các vùng não bình thường xung quanh.

Trong quá trình này, một số kỹ thuật có thể được các bác sĩ lựa chọn để điều chỉnh cường độ của các tia bức xạ chính xác hơn.

Hình ảnh xạ trị ung thư não
Hình ảnh xạ trị ung thư não

3.1. Liệu pháp xạ trị ung thư não ba chiều (3D-CRT)

Đây là phương pháp cho phép xác định chính xác vị trí của khối u, các chùm bức xạ được tạo ra và nhắm vào khối u từ các hướng khác nhau. Ưu điểm của liệu pháp này là tạo ra chùm tia hội tụ có cường độ cao tại vị trí có khối u, nhưng lại ít gây tổn hại tới các mô xung quanh.

3.2. Liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT)

IMRT là một hình thức trị liệu 3D tiên tiến. Cùng với việc định hình các chùm tia và nhắm chúng vào khối u từ nhiều góc độ, cường độ của chùm tia có thể được điều chỉnh để hạn chế liều cao đến các mô bình thường và nhạy cảm của não.

3.3. Liệu pháp xạ trị chùm tia proton

Phương pháp tập trung chùm tia proton vào khối u. Không giống như tia X, giải phóng năng lượng cả trước và sau khi chúng bắn trúng mục tiêu, các proton sẽ chỉ giải phóng năng lượng tại vị trí khối u và sau khi đi xa khối u được một khoảng cách nhất định. Đặc điểm này giúp giảm sự thiệt hại cho các mô mà proton đi qua.

3.4. Xạ trị lập thể (SRT)

Loại xạ trị này cung cấp liều bức xạ lớn, chính xác đến khu vực khối u trong 1 lần (mặc dù có thể lặp lại nếu cần). Các chùm bức xạ được tập trung vào khối u từ hàng trăm góc khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Mỗi chùm tia là yếu, nhưng tất cả chúng đều hội tụ tại khối u để cho liều phóng xạ cao hơn.

4. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư não

Dù là phương pháp xạ trị u não nào được áp dụng đi chăng nữa thì bệnh nhân cũng phải đối mặt với những tác dụng phụ của xạ trị nói chung, đặc biệt ở vùng não là cơ quan trung tâm quan trọng nhất trên toàn bộ cơ thể. Dưới đây là một số tác dụng phụ của xạ trị u não có thể gặp phải.

4.1. Tác dụng phụ trong quá trình điều trị xạ trị u não

 • Rụng tóc: là tác dụng phụ thường thấy nếu bệnh nhân phải trải qua quá trình xạ trị ở vùng đầu như não.
 • Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt là biểu hiện thường thấy nhất sau khi bệnh nhân xạ trị về.
 • Một số người sẽ trở nên cáu kỉnh và mệt mỏi trong quá trình xạ trị.
 • Khô miệng, loét miệng và nướu
 • Khó nuốt, cứng hàm
Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ thường xuyên gặp phải khi xạ trị ung thư não
Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ thường xuyên gặp phải khi xạ trị ung thư não

4.2. Một vài tuần sau điều trị xạ trị u não

Một số người đặc biệt là trẻ nhỏ có thể buồn ngủ hoặc có các triệu chứng khác về hệ thần kinh. Đây được gọi là hội chứng buồn ngủ do bức xạ. Các triệu chứng này thường giảm bớt sau một vài tuần điều trị.

 • Gặp các vấn đề về chức năng não bộ và trí nhớ: Một người có thể mất một số chức năng não nếu các khu vực lớn bình thường của não bị tác động bởi tia xạ. Các vấn đề này có thể bao gồm mất trí nhớ, thay đổi tính cách và khó tập trung. Bên cạnh đó, cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác tùy thuộc vào khu vực não được điều trị và mức độ phóng xạ.
 • Mô bị hoại tử sau phóng xạ: Đây là tác dụng phụ hiếm gặp sau xạ trị u não, mô chết (hoại tử) hình thành tại vị trí của khối u trong vài tháng hoặc nhiều năm sau khi điều trị bức xạ. Tình trạng này thường có thể được kiểm soát bằng thuốc corticosteroid, nhưng cũng có thể cần phẫu thuật để loại bỏ mô hoại tử trong một số trường hợp đặc biệt.
 • Tăng nguy cơ của hình thành một loại khối u khác: Phóng xạ có thể làm hỏng các gen trong các tế bào bình thường. Kết quả là, có một rủi ro nhỏ phát triển ung thư thứ hai ở khu vực bị nhiễm phóng xạ, ví dụ như: u màng não của vỏ não, ung thư xương trong hộp sọ. Nếu điều này xảy ra, thường là nhiều năm sau khi xạ trị u não.

Hy vọng rằng bài bài viết trên giúp bạn biết thêm về triệu chứng ung thư não cũng như các phương pháp xạ trị ung thư não được áp dụng hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline để được các chuyên gia tư vấn.

Thông tin liên hệ