U màng não: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

U màng não là một khối u phát sinh từ màng não – màng bao quanh não và tủy sống của bạn. Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một khối u não, nó vẫn được nằm trong u não vì nó có thể nén hoặc ép não, dây thần kinh và mạch máu lân cận. U màng não là loại khối u phổ biến nhất hình thành trong đầu. Và bài viết dưới đây GENK STF sẽ cùng bạn tìm hiểu u màng não: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị.

Xem thêm:

Hầu hết u màng não phát triển rất chậm, thường trong nhiều năm mà không gây ra triệu chứng. Nhưng trong một số trường hợp, ảnh hưởng của chúng lên mô não, dây thần kinh hoặc mạch máu liền kề có thể gây ra khuyết tật nghiêm trọng.

u-lanh-tinh-co-can-duoc-du-phong-ung-thu
U màng não là 1 trong những dạng u lành tính

U màng não xảy ra phổ biến nhất ở phụ nữ, và thường được phát hiện ở độ tuổi lớn hơn. Tuy vậy, u màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của u màng não thường bắt đầu dần dần và thường không biểu hiện lúc đầu. Tùy thuộc vào vị trí trong não hoặc, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Thay đổi về thị giác, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc mờ
 • Nhức đầu theo thời gian
 • Nghe kém hoặc tiếng ù trong tai
 • Mất trí nhớ
 • Mất mùi
 • Động kinh
 • Yếu ở tay hoặc chân

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ra u màng não. Các bác sĩ biết rằng một cái gì đó làm thay đổi một số tế bào trong màng não của bạn khiến chúng nhân lên khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến một khối u màng não.

Cho dù điều này xảy ra do gen di truyền, hormone (có thể liên quan đến sự xuất hiện thường xuyên hơn ở phụ nữ), trường hợp hiếm gặp trước khi tiếp xúc với bức xạ hoặc các yếu tố khác vẫn chưa được biết rõ. Không có bằng chứng chắc chắn hỗ trợ khẳng định rằng u màng não xảy ra liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ của u màng não bao gồm:

 • Điều trị bức xạ: Xạ trị liên quan đến bức xạ vào đầu có thể làm tăng nguy cơ mắc u màng não.
 • Nội tiết tố nữ: U màng não là phổ biến hơn ở phụ nữ, các bác sĩ hàng đầu tin rằng nội tiết tố nữ có thể đóng một vai trò. Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa ung thư vú và nguy cơ u màng não liên quan đến vai trò của hormone.
 • Một rối loạn hệ thống thần kinh di truyền: Rối loạn thần kinh hiếm gặp làm tăng nguy cơ u màng não và các khối u não khác.
 • Béo phì: Chỉ số BMI cao (chỉ số khối cơ thể) là yếu tố nguy cơ được xác định đối với nhiều loại bệnh ung thư và tỷ lệ mắc u màng não cao hơn ở những người béo phì đã được quan sát thấy trong một số nghiên cứu lớn. Nhưng mối quan hệ giữa béo phì và u màng não không rõ ràng.
Béo phì có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ u màng não
Béo phì có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ u màng não

Chẩn đoán

U màng não có thể khó chẩn đoán vì khối u thường phát triển chậm. Các triệu chứng của u màng não cũng có thể tinh tế và bị nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác hoặc được viết tắt là dấu hiệu lão hóa bình thường.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn nghi ngờ u màng não, bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về tình trạng thần kinh (bác sĩ thần kinh).

Để chẩn đoán u màng não, một nhà thần kinh học sẽ tiến hành kiểm tra thần kinh kỹ lưỡng sau đó là xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như:

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Quét CT chụp tia X tạo ra hình ảnh cắt ngang của một bức tranh đầy đủ về não của bạn. Đôi khi một thuốc nhuộm dựa trên iốt được sử dụng để làm tăng hình ảnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Với nghiên cứu hình ảnh này, một từ trường và sóng vô tuyến được sử dụng để tạo ra hình ảnh cắt ngang của các cấu trúc trong não của bạn. Quét MRI cung cấp một hình ảnh chi tiết hơn về não và màng não.

Trong một số trường hợp, kiểm tra một mẫu của khối u (sinh thiết) có thể cần thiết để loại trừ các loại khối u khác và xác nhận chẩn đoán u màng não.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất có giá trị trong phát hiện, đánh giá các tổn thương u màng não thất trong não và tủy sống
Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất có giá trị trong phát hiện, đánh giá các tổn thương u màng não thất trong não và tủy sống

Điều trị

Phương pháp điều trị bạn nhận được cho u màng não phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Kích thước và vị trí của u màng não của bạn
 • Tốc độ tăng trưởng hoặc sự xâm lấn của khối u
 • Tuổi và sức khỏe tổng thể của bạn
 • Mục tiêu của bạn để điều trị

Biến chứng

U màng não và phương pháp điều trị của nó, điển hình là phẫu thuật và xạ trị, có thể gây ra các biến chứng lâu dài, bao gồm:

 • Khó tập trung
 • Mất trí nhớ
 • Thay đổi tính cách
 • Động kinh

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7