[Lời khuyên] Trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Chuối là loại hoa quả quen thuộc, có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Người bệnh trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Trào ngược dạ dày có ăn được chuối không?

Chuối là loại quả phổ biến, dễ kiếm ở nước ta hiện nay, nguồn dinh dưỡng mà chuối cung cấp rất đa dạng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g chuối gồm có 1.1g chất đạm, 22.8 chất đường bột, 74g nước cùng các vitamin B1, C và các khoáng chất như canxi, mangan, sắt, kali, photpho.

Theo các chuyên gia, sử dụng chuối không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có tác dụng rất tốt cho bệnh lý trào ngược dạ dày. Một số tác dụng mà chuối mang lại cho người bệnh trào ngược dạ dày như:

Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng vitamin C có trong chuối khá lớn, cùng với đó chuối rất giàu các chất chống oxy hóa tế bào. Những thành phần này giúp mang lại lợi ích rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày là nâng cao miễn dịch, tăng cường đề kháng, loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Đồng thời, khi hệ miễn dịch được nâng cao, cơ thể cũng được bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh tốt hơn, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng của trào ngược dạ dày.

Kích thích tiêu hóa

Ăn chuối giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn chất xơ, prebiotic và vitamin C. Trong đó, prebiotic là nguồn thức ăn rất tốt cho các lợi khuẩn đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn. Thông qua đó, ăn chuối giúp cơ thể giảm thiểu tình trạng tiêu chảy, táo bón bất thường và giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu cho người bệnh trào ngược dạ dày.

Thành phần pectin có trong chuối cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau và cải thiện các vấn đề bất thường ở dạ dày.

Hỗ trợ giảm axit dạ dày

Độ pH của chuối nằm trong khoảng từ 5 đến 5,29, giúp làm tăng độ pH của các chất trong dạ dày, nồng độ axit trong dịch vị dạ dày cũng được giảm bớt. Đồng thời, ăn chuối sẽ giúp tạo lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi sự tấn công của axit trào ngược lên.

Một số tác dụng khác

Chuối có hàm lượng dinh dưỡng và chất sắt cao, vì thế sử dụng chuối sẽ giúp bổ sung vi chất giúp cơ thể tái tạo lại hồng cầu, giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu.

Hàm lượng kali trong chuối rất cao, giúp cân bằng điện giải cho cơ thể, đồng thời kali còn có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp điều hòa chỉ số huyết áp trong cơ thể.

Ngoài ra, sử dụng chuối còn giúp mang lại nhiều tác dụng khác cho sức khỏe như giúp làm đẹp da, giảm cân, thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, điều hòa chỉ số cholesterol trong máu.

Xem thêm >>> [Giải đáp] Sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì?

Trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Với những thông tin bên trên, bạn đọc đã hiểu rõ về tác dụng của chuối đối với người bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, không phải loại chuối nào người bệnh cũng nên ăn. Một số loại chuối có tác dụng rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày như chuối lùn, chuối cau, chuối hương.

Còn với câu hỏi trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không là không nên bạn nhé. Vì sử dụng chuối tiêu có chứa những thành phần có thể làm kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể làm tình trạng bệnh trào ngược dạ dày tiến triển theo chiều hướng xấu hơn.

Người bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn chuối tiêu vì có thể gây kích ứng dạ dày

Ngoài việc lựa chọn loại chuối cho phù hợp, người bệnh cũng cần lưu ý chỉ nên ăn chuối chín hẳn, không ăn trực tiếp chuối xanh hoặc chưa chín hẳn sẽ gây ra kích ứng cho dạ dày.

Mẹo sử dụng chuối chữa trào ngược dạ dày

Chuối xanh nếu ăn trực tiếp không qua sơ chế và sử dụng đơn độc có thể gây ra kích ứng dạ dày, làm bệnh tiến triển xấu hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng chuối xanh kết hợp thêm các dược liệu khác có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh rất tốt. Bạn có thể áp dụng một số mẹo dùng chuối xanh chữa trào ngược dạ dày tại nhà như sau:

Mẹo sử dụng chuối xanh kết hợp mật ong chữa trào ngược dạ dày

Bạn có thể áp dụng cách chữa trào ngược dạ dày bằng chuối xanh và mật ong theo các bước như sau:

  • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm chuối xanh và mật ong nguyên chất, hũ thủy tinh có nắp.
  • Đầu tiên, bạn cần loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của chuối xanh, sau đó ngâm chuối xanh vào nước muối pha loãng để giúp giảm bớt nhựa và vị chát của chuối.
  • Sau đó, bạn thái chuối xanh đã ngâm nước muối loãng thành các lát mỏng rồi phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.
  • Tiếp đến, bạn đem chuối xanh đã phơi khô đi tán thành bột mịn rồi trộn đều thêm mật ong vào.
  • Bạn sử dụng hỗn đã trộn sẵn vo thành các viên nhỏ và cho vào hũ thủy tinh có nắp, bảo quản trong môi trường thoáng mát.
  • Mỗi ngày, bạn nên sử dụng 4-6 viên chuối xanh trộn mật ong và dùng liên tục trong 2-4 tuần các triệu chứng sẽ được cải thiện dần.

Chuối xanh kết hợp cùng thảo mộc chữa trào ngược dạ dày

Sử dụng chuối xanh kết hợp thảo mộc chữa trào ngược dạ dày, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: chuối xanh, kim tiền thảo, bông mã đề, rễ cỏ tranh.
  • Bạn sơ chế chuối xanh bằng cách rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng.
  • Tiếp đến bạn cho chuối xanh đã thái lát vào chảo sao vàng rồi hạ thổ. Bạn có thể chuẩn bị trước lượng lớn chuối xanh để sao vàng hạ thổ một lần, bảo quản trong túi buộc kín để sử dụng cho những lần sau.
  • Tiếp đến, bạn rửa sạch các nguyên liệu còn lại rồi cho vào nồi cùng với chuối xanh và 500ml nước lọc.
  • Tiến hành đun sôi rồi để lửa nhỏ trong vòng 20 phút, hoặc đun đến khi lượng nước còn lại khoảng 200ml thì tắt bếp để nguội.
  • Bạn chia đều nước sắc thành 4 phần bằng nhau và sử dụng hết trong ngày.

Kết hợp chuối xanh, rau diếp cá, rau má chữa trào ngược dạ dày

Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: chuối xanh, rau má và rau diếp cá.
  • Chuối xanh đem rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt thành lát mỏng rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt nhựa.
  • Rau má và diếp cá rửa sạch, sau đó đem sao vàng hạ thổ.
  • Tiếp theo, bạn cho chuối xanh, rau má, diếp cá đã sao vàng hạ thổ vào nồi sắc cùng 800ml nước lọc.
  • Sau khi hỗn hợp sôi, bạn tiến hành đun lửa nhỏ thêm 30 phút hoặc đun đến khi lượng nước trong nồi còn khoảng 300ml thì tắt bếp, để nguội.
  • Bạn chắt phần nước sắc chia đều làm 3 phần uống hết trong ngày.

Xem ngay >>> [Mách bạn] Ung thư dạ dày có ăn được thịt bò không?

Người bệnh trào ngược dạ dày ăn chuối cần lưu ý những gì?

Sử dụng chuối mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng không đúng cách có thể gây tác hại đến dạ dày. Vì thế, bạn cần lưu ý một số thông tin khi sử dụng chuối như sau:

  • Thời điểm ăn chuối phù hợp nhất là buổi sáng, vì đây là thời gian có thể hấp thu được hàm lượng dinh dưỡng có trong chuối một cách tốt nhất. Người bệnh nên sử dụng chuối sau bữa ăn sáng khoảng 1-2 tiếng để dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất, không nên ăn khi bụng đói sẽ gây kích ứng dạ dày.
  • Sử dụng các mẹo từ chuối xanh để chữa trào ngược dạ dày cần sử dụng với hàm lượng phù hợp để tránh hiện tượng táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa. Những người đang có triệu chứng nặng không nên áp dụng theo những cách này, cần đến các cơ sở y tế để được điều trị một cách tốt nhất.
  • Mỗi ngày, người bệnh trào ngược dạ dày chỉ nên ăn tối đa 3 quả chuối, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Những bệnh nhân có tiền sử huyết áp thấp cần hỏi ý kiến bác sĩ về số lượng chuối phù hợp nên ăn trong ngày, vì kali trong chuối có thể làm huyết áp người bệnh càng giảm thêm.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không. Mặc dù sử dụng chuối có rất nhiều lợi ích với bệnh lý trào ngược nhưng người bệnh không nên sử dụng chuối tiêu và chỉ nên sử dụng các loại chuối lùn, chuối cau hoặc chuối hương đã chín hẳn.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: