[Giải đáp] Sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống khoa học giúp người bệnh phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn. Vậy sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào phát triển, phân chia một cách bất thường. Các tế bào này không tự chết đi và cứ thế nhân lên với tốc độ rất nhanh và hình thành các khối u. Không chỉ khu trú ở dạ dày, chúng còn có khả năng xâm lấn di căn đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể theo đường máu, mạch bạch huyết.

Hiện tại độ tuổi mắc bệnh lý ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa và tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày như nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, các tổn thương viêm loét dạ dày mãn tính không được điều trị, chế độ ăn uống nhiều đồ cay nóng, sử dụng rượu bia,…

Phẫu thuật ung thư dạ dày được tiến hành như nào?

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ triệt căn khối u ác tính và các hạch di căn lân cận một cách nhanh nhất. Tùy thuộc vào mức độ giai đoạn bệnh, kích thước khối u to hay nhỏ bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật nội soi hay mổ mở.

Đối với ung thư dạ dày giai đoạn sớm, tổn thương ác tính chỉ khu trú ở một vùng niêm mạc, không có di căn hạch bạch huyết sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ được tổn thương ác tính mà không gây mất máu nhiều, cơ thể người bệnh cũng sẽ phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn.

Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn

Ung thư dạ dày ở giai đoạn đã có xâm lấn di căn hạch bạch huyết hoặc bệnh phát hiện muộn thì phẫu thuật sẽ phức tạp hơn. Người bệnh sẽ phải phẫu thuật mổ mở để cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày, đồng thời nạo vét hạch di căn lân cận. Phẫu thuật cắt bán phần dạ dày thì phần dạ dày còn lại sẽ được nối trực tiếp với thực quản và ruột non. Trong trường hợp phải phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, thực quản sẽ được nối trực tiếp vào ruột non. 

Ở những giai đoạn đã có di căn, phẫu thuật sẽ được kết hợp cùng với phương pháp hóa chất, xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn. Hóa, xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật nhằm giúp thu gọn chân kích thước khối u để quá trình phẫu thuật diễn ra dễ dàng hơn. Nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật xong, hóa, xạ trị mới được chỉ định thêm để điều trị bổ trợ sau phẫu thuật giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, phòng ngừa tái phát, di căn cho người bệnh.

Một số triệu chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật cắt bán phần hay cắt toàn bộ dạ dày là cuộc phẫu thuật lớn, người bệnh mất nhiều máu và sẽ gặp phải một số tác dụng phụ khó chịu sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, thể tích dạ dày sẽ bị thu nhỏ, bệnh nhân sẽ có cảm giác ăn nhanh no hơn, và chỉ ăn được lượng nhỏ thức ăn mỗi lần.

Nếu phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, thức ăn qua thực quản sẽ trực tiếp đổ xuống ruột non, không được dạ dày co bóp xử lý nên quá trình hấp thu thức ăn sẽ kém hơn. Người bệnh có thể thường xuyên gặp tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

“Hội chứng dumping” là một nhóm triệu chứng phổ biến thường gặp ở người bệnh ung thư dạ dày, do quá trình thức ăn đổ xuống ruột non diễn ra quá nhanh. Các triệu chứng phổi biến là chóng mặt, buồn nôn, chuột rút, tiêu chảy. Các triệu chứng này có thể xuất hiện kéo dài vài tháng sau phẫu thuật hoặc có thể kéo dài lâu hơn, có khi là vĩnh viễn cả đời sau phẫu thuật.

Một số lưu ý về ăn uống sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên nắm rõ một số lưu ý sau: 

  • Sau phẫu thuật, dạ dày bị cắt bỏ bán phần hoặc hoàn toàn nên lượng ăn mỗi bữa sẽ rất ít. Vì thế người bệnh nên chia nhiều bữa nhỏ trong ngày, ít nhất là 5-6 bữa một ngày. Thời gian đầu người bệnh sẽ ăn được rất ít, khi cơ thể quen dần nên tăng dần khẩu phần ăn mỗi bữa lên. Khẩu phần ăn đã được tăng lên, bạn có thể giảm số lượng bữa xuống. 
  • Bạn nên ngừng ăn trước khi cảm thấy quá no và khó chịu
  • Ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.
  • Bạn nên ngồi thẳng lưng trong bữa ăn để quá trình thức ăn được tiêu hóa một cách tốt nhất.
  • Bữa ăn cuối cùng trong ngày nên kết thúc trước khi đi ngủ tối thiểu 2 giờ.
  • Nên uống đủ nước trong ngày và nên uống trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn 1 tiếng, hạn chế uống nước trong bữa ăn sẽ làm tăng cảm giác nhanh no hơn.

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì?

Một vài ngày đầu sau phẫu thuật, do chưa có nhu động ruột, bệnh nhân sẽ được chỉ định truyền dịch để nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, lúc này bệnh nhân sẽ chưa được phép ăn uống. Sau một vài ngày, bác sĩ sẽ khám đánh giá lại xem bệnh nhân đã có nhu động ruột chưa, đã trung tiện chưa để quyết định xem bệnh nhân đã bắt đầu ăn uống được chưa và hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh.

Những ngày đầu bệnh nhân chỉ nên ăn cháo loãng, không bổ sung thêm protein, sau khi thấy cơ thể không có phản ứng gì bất thường sẽ tăng độ đặc của cháo, súp lên. Và dần dần sẽ cho bệnh nhân ăn bổ sung thêm đạm để cơ thể nhanh chóng phục hồi lại. Sau đây là những thực phẩm sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn để bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe hơn:

Thực phẩm bổ sung protein

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm bắt đầu bổ sung protein qua đường ăn uống cho bệnh nhân, vì một vài ngày đầu sau phẫu thuật hệ tiêu hóa còn yếu, bổ sung đạm luân cơ thể cũng khó hấp thụ được. Sau phẫu thuật người bệnh mất máu nhiều vì thế cần bổ sung protein để cơ thể tăng cường sản sinh lại các dòng tế bào máu và tạo năng lượng giúp cơ thể nhanh phục hồi hơn.

Một số loại thực phẩm cung cấp protein tốt cho sức khỏe người bệnh như thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, sữa chua,…

Ngũ cốc

Bệnh nhân sau phẫu thuật nên lựa chọn các loại ngũ cốc ít chất xơ, vì lượng chất xơ quá nhiều sẽ khiến người bệnh nhanh có cảm giác đầy bụng hơn. Ngũ cốc cung cấp hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Các loại rau xanh và hoa quả

Các loại rau và hoa quả

Các loại hoa quả và rau xanh giúp cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động. Đặc biệt hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào, giúp phòng ngừa ung thư tái phát tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn nguồn rau quả hữu cơ, tránh các loại rau quả có nhiều chất bảo quản sẽ gây hại cho đường tiêu hóa.

Rau quả là thực phẩm tốt cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo khiến bạn nhanh đầy bụng hơn và làm quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, ăn đồ chứa nhiều chất béo còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu cho người bệnh. Tốt nhất, bạn nên chế biến thực phẩm dưới dạng hấp luộc, hạn chế các thực phẩm chiên, xào nhiều dầu mỡ. 

Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ, mayonnaise, kem phô mai, kem trộn salad,… bạn nên hạn chế, chỉ ăn mức độ vừa phải.

Không ăn quá nhiều đường

Người bệnh sau phẫu thuật nếu dung nạp quá nhiều đường có thể gặp phải một số triệu chứng như chuột rút, đau bụng, tiêu chảy. Vì thế người bệnh nên hạn chế sử dụng các đồ uống và thực phẩm chứa nhiều đường như kẹo, mật mía, mật ong, bánh quy,…

Không ăn đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản

Các loại thực phẩm như đồ hộp, xúc xích, thịt xông khói,…chứa nhiều chất bảo quản, nếu ăn quá nhiều các hóa chất bảo quản sẽ tích tụ lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Hạn chế thực phẩm cay nóng, đồ lên men muối chua

Các thực phẩm cay, nóng như tiêu, ớt dễ kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó chịu cho người bệnh. Các đồ lên men, muối chua có chứa chất nitrosamine có thể tác động xấu đến bệnh lý ung thư, vì thế người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.

Không sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích

Sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích như rượu, bia, cafe sẽ làm bào mòn niêm mạc đường tiêu hóa, làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, người bệnh sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên tuyệt đối tránh. 

Một số đồ uống có ga người bệnh cũng nên hạn chế vì chúng sẽ làm cho bạn bị đầy bụng, chướng hơi.

Mẹo xử lý một số triệu chứng sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Giảm buồn nôn

  • Không ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.
  • Không nên vừa ăn vừa uống nước nước cùng lúc.
  • Không nên nằm luân khi vừa ăn xong, nên ngồi hoặc vận động nhẹ nhàng sau ăn khoảng 1-2 giờ trước khi nằm nghỉ.

Giảm đầy bụng, chướng hơi

  • Không uống nước ngọt, đồ uống có ga.
  • Hạn chế ăn nhiều các loại rau gây đầy hơi như súp lơ, bắp cải, hành tây,…
  • Chia nhỏ thành 6-8 bữa ăn mỗi ngày.

Giảm tiêu chảy

  • Tránh sử dụng đồ ăn có chứa nhiều đường hóa học như kẹo, bánh, nước ngọt đóng chai.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kể cả khâu lựa chọn và khâu chế biến thực phẩm.
  • Không ăn đồ đã bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, nên chế biến thức ăn mới hàng ngày, đồ bảo quản ngăn đá chỉ nên sử dụng trong 6 tháng trở lại.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì để chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật tốt hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ