Trẻ nhỏ tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không?

Trẻ nhỏ tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không là câu hỏi thắc mắc của nhiều ba mẹ hiện nay. Vì trẻ sơ sinh thường được tiêm phòng 1 mũi viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu về đáp án tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Hiểu rõ về vacxin viêm gan B cho trẻ nhỏ

Tất cả trẻ sơ sinh đều nên được tiêm ngừa 1 mũi vacxin phòng viêm gan B ngay sau khi sinh, tốt nhất là nên tiêm ngừa trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Vacxin được tiêm phòng cho trẻ ngay khi sinh là vacxin đơn giá, có thể tiêm cùng với vacxin phòng lao, nhưng 2 mũi tiêm nên được tiêm ở 2 vị trí khác nhau.

Ý nghĩa của việc tiêm phòng viêm gan B ngay sau sinh là để phòng ngừa tình trạng lây truyền virus từ mẹ sang con. Việc tiêm phòng nên được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh vì sau mỗi ngày hiệu quả bảo vệ sẽ giảm dần từ 50-57%, và sau 7 ngày sẽ không đạt được hiệu quả bảo vệ nữa.

Với những trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B, ngoài tiêm phòng 1 mũi viêm gan B sau sinh thông thường như những trẻ khác, trẻ sẽ được tiêm thêm 1 mũi kháng thể HBIg (huyết thanh kháng viêm gan B) ngay sau khi sinh trong vòng 12-24 giờ đầu.

Với những trẻ có mẹ bị viêm gan B sẽ tiêm phòng vacxin theo phác đồ là 0-1-6-18, cụ thể:

 • Mũi đầu tiên tiêm ngay sau sinh trong vòng 24 giờ đầu.
 • Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu 1 tháng khi trẻ được 1 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 3 tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 4 tiêm nhắc lại khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Với những trẻ có mẹ không bị viêm gan B sẽ tiêm phòng vacxin theo phác đồ 0-2-4-18, cụ thể:

 • Mũi đầu tiên ngay sau khi sinh trong vòng 24 giờ đầu.
 • Mũi thứ 2 khi trẻ được 2 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 3 khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 4 khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Những trường hợp chống chỉ định không được tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ bao gồm trẻ có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với liều tiêm chủng ngừa trước đó, trẻ gặp phản ứng sốc phản vệ với thành phần kháng sinh trong vacxin, những trẻ đang bị ức chế miễn dịch do đang điều trị cấy ghép nội tạng, trẻ đang bị ung thư, trẻ đang bị sốt do các nhiễm trùng khác.

Sau khi tiêm phòng vacxin viêm gan B trẻ có thể gặp một số phản ứng sau tiêm như đỏ da và sưng tấy nhẹ vết tiêm, sốt nhẹ, quấy khóc, bú ít. Những phản ứng này thường nhẹ và tự hết trong vòng một vài ngày sau tiêm. Phản ứng mẫn cảm, sốc phản vệ sau tiêm thường hiếm gặp nhưng ba mẹ cần chú ý theo dõi để đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời.

Một số loại vacxin đơn giá phòng viêm gan B phổ biến thường dùng tại Việt Nam như Engerix, Euvax.  Một số loại vacxin phối hợp có tác dụng phòng ngừa viêm gan B như Twinrix, Infanrix hexa, Hexaxim.

Hiểu rõ về vacxin 6in1 cho trẻ

Vacxin 6in1 là loại vacxin phối hợp phòng ngừa được 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ bao gồm:

 • Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Corynebacterium diphtheria gây ra, với các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như suy hô hấp, viêm cơ tim. 
 • Ho gà là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Bordetella gây ra bệnh lý cấp tính ở đường hô hấp. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp vì thế trẻ dễ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết của người bị bệnh. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ho kéo dài, liên tục, mỗi cơn ho kéo dài 15-20 tiếng, sau đó suy yếu dần và giảm hẳn.
 • Uốn ván là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium Tetani gây ra. Độc tố của loại vi khuẩn này gây tê liệt hoàn toàn não và hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong trong thời gian rất nhanh. 
Vacxin 6in1 giúp phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dành cho trẻ từ 2-24 tháng
 • Bại liệt là bệnh lý truyền nhiễm lây truyền qua đường tiêu hóa do virus Polio gây ra. Khi virus xâm nhập cơ thể, chúng sẽ gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh vận động ở vùng vỏ não, tủy sống. Các biến chứng nguy hiểm do bệnh bại liệt gây ra bao gồm mất khả năng vận động tay, chân, liệt tủy sống, suy hô hấp, nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong.
 • Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm qua đường tiêu hóa do vi khuẩn HBV gây ra. Một số trường hợp nhiễm bệnh không biểu hiện triệu chứng khó phát hiện, trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng. Một số trường hợp bị ảnh hưởng tấn công chức năng gan gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt,…Viêm gan B có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc, nguy hiểm nhất là viêm gan B dẫn đến tử vong trong thời gian rất nhanh.
 • Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn HiB là hai bệnh lý gây nhiều biến chứng tổn thương cho trẻ sau này như điếc, mất khả năng học tập, trí tuệ giảm sút, vận động khó khăn…

Vacxin 6in1 là loại vacxin dành riêng cho trẻ từ 2-24 tháng tuổi, được chỉ định tiêm vào vùng bắp đùi của trẻ. Lịch tiêm 6in sẽ được tiêm 4 mũi với 3 mũi đầu vào tháng tuổi thứ 2, 3,4 và mũi cuối nhắc lại khi trẻ được 16-18 tháng tuổi.

Có 2 loại vacxin 6in1 được dùng phổ biến ở Việt Nam bao gồm Infanrix hexa của Bỉ và Hexaxim của Pháp.

Tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không?

Như các thông tin ở phần bên trên thì ngay sau trẻ sinh ra trong vòng 24 giờ đầu sẽ được tiêm 1 mũi viêm gan B. Vì thế nhiều cha mẹ thường thắc mắc trẻ tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không. 

Thực tế 1 mũi tiêm đầu ngay khi sinh ra chưa đủ tạo miễn dịch lâu dài cho trẻ, vì thế trẻ cần được tiêm thêm 3 mũi nhắc lại sau đó. Và các mũi tiêm nhắc lại ba mẹ có thể lựa chọn tiêm cho trẻ các loại vacxin đơn giá hoặc tiêm vacxin phối hợp 5in1 hay 6in1 đều được. Vì thế, đáp án cho câu hỏi tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không là có bạn nhé.

Ưu điểm của vacxin 6in1 là sử dụng vi khuẩn ho gà dạng vô bào thay vì dùng vi khuẩn ho gà dạng nguyên bào như vacxin đơn giá nên độ an toàn cao, ít phản ứng phụ. Và kết hợp phòng được 6 loại bệnh trong 1 mũi vacxin nên tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải tiêm riêng lẻ nhiều lần cho trẻ.

Vacxin 6in1 rất an toàn và hiệu quả, tác dụng tạo miễn dịch chủng ngừa như tiêm các mũi lẻ đơn giá. Sau tiêm, trẻ có thể gặp một vài phản ứng nhẹ như đau, sưng đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, bú ít, quấy khóc,… Các phản ứng này thường tự hết trong vòng 2-3 ngày sau tiêm. Các phản ứng nặng thường ít xảy ra, ba mẹ cần chú ý nếu trẻ có các dấu hiệu sau thì đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời như co giật, sốc phản vệ, nổi ban đỏ, khó thở, sưng cổ họng, lưỡi, môi.

Một số trường hợp chống chỉ định hoặc nên hoãn tiêm 6in1 cho trẻ ba mẹ cần lưu ý bao gồm:

 • Trẻ có tiền sử dị ứng, sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vacxin bao gồm cả neomycin và polymyxin B.
 • Trẻ từng bị phản ứng mạnh hoặc sốc phản vệ khi tiêm các vacxin đơn giá phòng bệnh bạch hầu, ho gà, viêm gan B, sốt bại liệt, uốn ván, viêm màng não do Hib trước đó.
 • Những trẻ đang mắc bệnh lý suy giảm hệ miễn dịch.
 • Những trẻ có tiền sử sốt cao co giật trong vòng 3 ngày đầu sau tiêm trước đó.
 • Những trẻ đang bị sốt cao hay mắc các bệnh lý cấp tính khác thì nên được lùi lịch tiêm.

Một số lưu ý cho ba mẹ về theo dõi sức khỏe sau tiêm phòng cho trẻ

Dù tiêm vacxin viêm gan B đơn giá hay sử dụng vacxin phối hợp 6in1 hay 5in1 ba mẹ cần lưu ý một số thông tin sau để chăm sóc sức khỏe bé sau tiêm được tốt hơn:

 • Sau khi tiêm xong, ba mẹ cần để trẻ ở cơ sở tiêm chủng theo dõi sức khỏe sau tiêm ít nhất 30 phút. Sau khi về nhà, ba mẹ theo dõi sức khỏe bé thêm ít nhất 2-3 ngày nữa.
 • Các vấn đề sức khỏe của trẻ ba mẹ cần theo dõi sau tiêm bao gồm: lượng ăn, giấc ngủ, nhịp thở, nhiệt độ và quan sát các vấn đề trên da trẻ.
 • Khi trẻ sốt nhẹ sau tiêm dưới 38,5 độ không cần cho trẻ uống hạ sốt ngay, chỉ cần mặc thoáng, dùng khăn ấm lau người cho trẻ, có thể cởi bỉm để cơ thể trẻ mát hơn. Khi trẻ sốt trên 38,5 độ cần dùng thuốc hạ sốt theo liều lượng bác sĩ hướng dẫn.
 • Không đè chạm vào vị trí tiêm của trẻ, không tự ý bôi chườm chanh hay khoai tây vào vết tiêm.
 • Nếu trẻ còn bú mẹ, cần cho trẻ bú nhiều hơn để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Khi trẻ gặp các phản ứng nặng như sốt cao liên tục không hạ, bỏ bú khóc thét không ngừng, da tím tái, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, phát ban, nôn nhiều,… cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Hy vọng, với những thông tin trên ba mẹ đã tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi trẻ nhỏ tiêm viêm gan B rồi có tiêm 6in1 được không. Trẻ đã tiêm viêm gan B liều sơ sinh rồi hoàn toàn tiêm được vacxin 6in1 để nhắc lại sau đó. Và ba mẹ cần lưu ý một số thông tin để chăm sóc sức khỏe bé sau tiêm được tốt hơn.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ