Phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính

Để phân biệt hạch một cách chính xác là hạch lành tính hay ung thư hạch cần thông qua siêu âm cũng như xét nghiệm để đưa ra kết quả đúng nhất. Bài viết dưới đây của GENK STF sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này.

Xem thêm:

1. Cách phân biệt hạch lành tính

Như chúng ta đã biết, hạch là tổ chức lympho nằm tại vùng cổ, dưới hàm, xương đòn, khuỷu tay, nách hoặc bẹn… và không sờ thấy được. Hạch có nhiệm vụ chính là sản xuất ra các loại kháng thể để bảo vệ cơ thể. Khi cơ thể có dấu hiệu viêm nhiễm hoặc làm việc quá sức, hạch sẽ có dấu hiệu nổi to nhưng không gây đau.

Một vài trường hợp hạch nổi lên và tự mất đi mà không cần điều trị gì. Đó là những trường hợp hạch lành tính và không có gì đáng lo. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi và quan sát để xác định được tính chất của hạch có gì đáng nghi không. Nếu quá trình viêm tái phát nhiều lần thì các hạch có thể bị xơ hóa và không nhỏ lại được nữa, kết quả là chúng sẽ sẽ tồn tại lâu dài.

Phân biệt hạch qua sờ nắn
Phân biệt hạch qua sờ nắn

2. Hạch ác tính

Hạch ác tính này thường gặp nhiều ở nam giới. Chúng xuất hiện ở phần hố thượng đòn trái, sau đó lan đến cổ và lâu dần nổi đều hai bên. Đặc điểm của loại hạch này là rắn và không đau. Đặc biệt là chúng không dính vào da, không dính vào nhau. Người có hạch ác tính thường hay sốt từng cơn, nếu không được phát hiện hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Hiện nay, hạch nổi to có thể do ảnh hưởng của các bệnh về máu như:

2.1. Bệnh bạch cầu cấp

Khi mắc bệnh, các hạch to bắt đầu xuất hiện. Chúng khá mềm, nổi đồng loạt và có khả năng di động. Tuy nhiên, kèm theo đó là hội chứng thiếu máu, chảy máu dưới da hoặc sốt cao. Trong trường hợp này, người bệnh có dòng hồng cầu giảm, tiểu cầu và bạch cầu tăng cao.

2.2. Bạch cầu mạn thể lympho

Ở tình trạng này, bệnh có nhiều hạch nhỏ nhưng sẽ tăng kích thước sau vào tháng. Ở trường hợp này, người bệnh sẽ có hồng cầu, tiểu cầu giảm, lympho tăng.

2.3. Hạch lao

Hạch lao được chia thành 2 thể:

  • Thể ngoại biên: hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn…
  • Thể nội tạng: hạch trung thất (hạch trong lồng ngực) hay hạch ổ bụng…

Hạch lao thể ngoại biên là loại thường gặp. Vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis là nguyên nhân chủ yếu gây nên hạch lao, ngoài ra còn có các trực khuẩn không điển hình cũng gây lao hạch.

Hạch lao không đỏ, không đau
Hạch lao không đỏ, không đau

Hạch cổ là loại lao hạch ngoại biên hay gặp nhất. Biển hiện ban đầu của bệnh là hạch sưng to không rõ nguyên nhân, nhiều người không biết hạch to từ khi nào. Ban đầu, hạch có thể sưng to mà không đau, sờ vào chắc, không nóng và vùng da bên ngoài không bị tấy đỏ.

Càng về sau, các hạch sẽ dính vào da và dính vào nhau cùng các tổ chức xung quanh nên tính di động bị hạn chế. Cuối cùng, hạch bị hoại tử, miệng lỗ dò tím, đôi khi bị chảy mủ ra ngoài, để lại sẹo nhăn nhúm không lành được.

Khác với thể ngoại biên, hạch nội tạng rất khó phát hiện bởi chúng có triệu chứng mơ hồ. Một số ít bệnh nhân cảm thấy bụng đau âm ỉ, khó tiêu và đôi khi bị ho. Nếu gặp phải trường hợp này thì người bệnh cần thăm khám chuyên khoa mới phát hiện được bệnh.

Trên đây là một số cách phát hiện hạch lành tính hay hạch ác tính. Theo các chuyên gia, khi thấy cơ thể bắt đầu nổi hạch, người bệnh nên quan sát và thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời. Thường nổi hạch là bạn đang có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, hệ tạo máu hay ung thư di căn.

Đừng quá chủ quan khi thấy mình nổi hạch bất thường. Chúng là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp những vấn đề nghiêm trọng đấy. Phân biệt hạch là bước đầu tiên giúp bạn có những định hướng đúng đắn về sau trong việc lựa chọn phác đồ điều trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân ung nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: GENK STF FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO – THẮP NIỀM HY VỌNG MỚI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7