Dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch tuyệt đối không nên bỏ qua

Ung thư hạch là ung thư tế bào lympho, là các tế bào bạch cầu chủ yếu tồn tại trong hệ bạch huyết của cơ thể, nhưng cũng có trong máu và các mô cơ thể khác. Có rất nhiều loại ung thư hạch, và kết quả là có nhiều dấu hiệu khác nhau. Hãy cùng GenK STF tìm hiểu thêm về các dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch.

Xem thêm:

1. Nguyên nhân ung thư hạch

 • Di truyền:  Khi trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị, em) mắc bệnh ung thư hạch thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.
 • Chức năng miễn dịch kém: những người có chức năng miễn dịch kém sẽ có nguy cơ mắc ung thư hạch cao hơn. Bởi khi đó, số lượng các tế bào bạch cầu khỏe mạnh quá ít để có thể chống lại số lượng lớn các tế bào đã bị biến đổi.
 • Ô nhiễm môi trường: đối với những người thường xuyên phải sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm, phải tiếp xúc nhiều với các dung môi hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm tóc, phụ gia phụ phẩm,…hoặc tiếp xúc thường xuyên với môi trường bức xạ cũng có nguy cơ lây nhiễm virus và mắc bệnh ung thư hạch.
 • Chế độ ăn uống: những người có chế độ ăn uống không khoa học: ăn nhiều thịt nhưng lại ăn ít rau xanh, hoa quả cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, các thói quen xấu trong ăn uống (thường xuyên ăn đồ muối chua, đồ tươi sống chưa qua chế biến, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ,…) cũng làm giảm chức năng của cơ thể, gây suy gan, suy thận, làm chậm quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể, gây tích lũy tế bào lympho và chuyển biến thành ung thư.

2. Top 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch không thể bỏ qua

2.1. Xuất hiện hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng

Đây là triệu chứng phổ biến nhất và thường là triệu chứng duy nhất. Những khối u này là các hạch bạch huyết mở rộng.

Nếu bạn có một khối u đáng lo ngại và bạn không chắc đó là hạch bạch huyết, hãy đi khám bác sĩ. Các bác sĩ có thể nhanh chóng cho biết sự khác biệt giữa các khối u và vết sưng thông thường, sưng hạch bình thường hoặc một cái gì đó liên quan hơn. Ung thư khác không phải ung thư hạch cũng có thể gây ra các hạch bạch huyết bị sưng.

Cũng cần lưu ý rằng, đôi khi, các hạch mở rộng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư hạch. Hầu hết các trường hợp hạch bạch huyết mở rộng thực sự là do những thứ khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, chứ không phải là ung thư. Điều này đặc biệt đúng ở trẻ em. Các hạch mở rộng do nhiễm trùng thường trở lại kích thước bình thường sau một vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm trùng.

Xuất hiện hạch là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư hạch
Xuất hiện hạch là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư hạch

2.2. Giảm cân không giải thích được

Giảm cân trong ung thư hạch thường xảy ra nhanh chóng và có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong một số trường hợp, nó xảy ra do các tế bào ung thư đang cần thêm năng lượng trong khi cơ thể đang cố gắng loại bỏ chúng. Loại giảm cân không giải thích được này thường là một tính năng của u lympho phát triển nhanh.

Nếu bạn giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong suốt một tháng hoặc hơn 10% trong suốt sáu tháng thì cần phải đến các cơ sở y tế để khám ngay.

Tế bào ung thư lấy đi năng lượng của cơ thể, khiến cân nặng bị sụt giảm
Tế bào ung thư lấy đi năng lượng của cơ thể, khiến cân nặng bị sụt giảm

2.3. Sốt

Sốt liên tục hoặc xảy ra không liên tục trong một khoảng thời gian và dường như không liên quan đến nhiễm trùng ngực hoặc tiết niệu là một dấu hiệu quan trọng mà bạn nên đi khám.

Sốt liên quan đến sưng hạch xảy ra phổ biến với nhiễm trùng, và nhiều u lympho thường bị nhầm lẫn với nhiễm trùng ở giai đoạn đầu. Đôi khi, trong những ảnh hưởng bởi Hodgkin lymphoma , một cơn sốt đặc trưng gọi là sốt Pel-Ebstein xảy ra. Đây là một dạng sốt đặc biệt mà hầu hết các bác sĩ tìm hiểu trong quá trình đào tạo của họ, nhưng nó có thể là một phát hiện tương đối hiếm gặp trong ung thư hạch.

Sốt trong một thời gian dài có thể là dấu hiệu ung thư hạch
Sốt trong một thời gian dài có thể là dấu hiệu ung thư hạch

2.4. Đổ mồ hôi quá nhiều vào ban đêm

Mọi người thỉnh thoảng thức dậy và thấy họ ướt đẫm mồ hôi, đặc biệt là khi ngủ dưới quá nhiều chăn hoặc trong phòng ngủ ấm áp không có quạt. Những loại trải nghiệm này thường không được coi là đổ mồ hôi đêm và thường không chỉ ra vấn đề y tế.

Mồ hôi đêm thực sự thường ấn tượng hơn. Bạn có thể thức dậy vào ban đêm ướt đẫm mồ hôi mà không có lý do rõ ràng. Những giọt mồ hôi đêm này thường đủ nghiêm trọng để yêu cầu bạn thay quần áo và khăn trải giường. Đồ ngủ và khăn trải giường của bạn trở nên ướt sũng. Đáng lưu ý, mồ hôi ban đêm đôi khi cũng có thể xảy ra vào ban ngày.

Mặc dù sự thật là mồ hôi ban đêm có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch, nhưng cũng đúng là cả một loạt các lí do khác có thể tạo ra mồ hôi ban đêm, bao gồm cả việc hút thuốc và uống rượu, nhiễm trùng như HIV / AIDS, một số trường hợp rối loạn giấc ngủ và thậm chí lo lắng trong một số trường hợp. Thậm chí, đổ mồ hôi đêm và bốc hỏa rất phổ biến ở phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh.

Ba triệu chứng là sốt, giảm cân và ra mồ hôi đôi khi được gọi là ‘triệu chứng B.’ Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong dàn của bệnh. Trong một số u lympho, sự hiện diện của các triệu chứng B có thể quan trọng; trong các loại ung thư hạch khác, chúng ít như vậy.

2.5. Ngứa

Ngứa thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin hơn là bệnh ung thư hạch không Hodgkin. Trên thực tế, khoảng một trong ba người mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin sẽ bị ngứa, thường là không có phát ban rõ ràng. Ngứa thường ảnh hưởng đến tay, chân hoặc toàn bộ cơ thể. Ngứa có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi thời tiết nóng, và nó thường tệ hơn vào ban đêm khi nằm ngủ trên giường.

Nguyên nhân của loại ngứa xảy ra trong ung thư hạch hiện nay chưa được rõ, nhưng tín hiệu tế bào gọi là cytokine được cho là nguyên nhân gây ra ngứa, ít nhất là một phần. Trong các loại ung thư hạch ảnh hưởng đến da, ngứa xảy ra ở các mảng da bị ảnh hưởng bởi bệnh.

Khoảng 1/3 người mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin sẽ có dấu hiệu ngứa
Khoảng 1/3 người mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin sẽ có dấu hiệu ngứa

2.6. Ăn mất ngon

Khi u lympho lan rộng trong cơ thể và phát triển, nhiều người cảm thấy chán ăn đáng kể, khiến quá trình giảm cân đẩy nhanh. Có thể có những lý do khác nhau cho việc mất cảm giác ngon miệng có thể xảy ra trong ung thư hạch.

Trong một số trường hợp, u lympho bắt đầu hoặc phát triển trong bụng có thể gây sưng hoặc đau ở vùng bụng. Điều này có thể là do các hạch bạch huyết đã trở nên lớn hoặc từ các cơ quan như lá lách hoặc gan có liên quan đến bệnh tật. Đầy bụng cũng có thể là kết quả của sự tích tụ một lượng lớn chất lỏng trong bụng. Một lá lách mở rộng có thể chèn vào dạ dày, gây mất cảm giác ngon miệng và khiến người bệnh cảm thấy no chỉ sau một bữa ăn nhỏ. U lympho trong dạ dày hoặc ruột cũng có thể gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.

2.7. Cơ thể yếu đi rõ rệt

Khi các tế bào ung thư phát triển, chúng sử dụng nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể, khiến cơ thể yếu đi.

Thiếu máu về cơ bản có nghĩa là cơ thể không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong tuần hoàn để thực hiện công việc cung cấp oxy cho các mô tế bào, bao gồm cả cơ bắp và não. Vì vậy, thiếu máu có thể tạo ra cảm giác sức khỏe bị yếu, nhưng cũng có cảm giác mệt mỏi hoặc mệt mỏi ở một người bị ung thư hạch.

2.8. Khó thở cùng với sưng mặt và cổ

Ít phổ biến hơn, khi một khối u lympho ở cổ hoặc vùng ngực phát triển rất lớn, nó có thể chặn dòng chảy của một số mạch và dẫn đến sưng mặt và cổ cùng với cảm giác khó thở. Khó thở và ho cũng có thể là triệu chứng khi u lympho phát triển ở trung thất, một khu vực của ngực chứa tim và được bao bọc bởi phổi và các cấu trúc giải phẫu cả trên và dưới.

Vì u lympho có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào, chúng cũng có thể làm phát sinh một số triệu chứng bất thường. Một u lympho trong dạ dày có thể gây đau bụng, và một u lympho trong não có thể gây ra đau đầu hoặc yếu chân, ví dụ.

3. Lợi ích khi phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch

Ung thư hạch bạch huyết phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao hoặc giúp thời gian sống của người bệnh lâu dài hơn. Tỷ lệ sống trên 5 năm ở mỗi giai đoạn được thống kê như sau:

 • Giai đoạn đầu: 92% khi được điều trị tích cực.
 • Giai đoạn 2-3: 90%.
 • Giai đoạn 4 (tức tế bào ung thư đã di căn): 78%

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Do đó, khi thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch nào bất thường kể trên, bạn cần nhanh chóng đi thăm khám chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và khám chuyên sâu bằng những xét nghiệm cần thiết.

XEM VIDEO: Ý kiến đánh giá của chuyên gia PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh về Fucoidan sulfate hóa cao

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7