Hiểu về ung thư hạch không Hodgkin – Chẩn đoán và điều trị

Ung thư hạch không Hodgkin là một ung thư hiếm gặp nhưng có tỉ lệ chữa khỏi tương đối cao nếu được phát hiện sớm. Đọc bài viết dưới đây của GenK STF để hiểu rõ hơn về bệnh Ung thư hạch không Hodgkin.

Xem thêm:

1. Ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Ung thư hạch là ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào lympho. Những tế bào này nằm trong các hạch bạch huyết, lá lách , tuyến ức, tủy xương và các bộ phận khác của cơ thể. Có hai loại ung thư hạch chính là Hodgkin và không Hodgkin.

Ung thư hạch không Hodgkin và Hodgkin liên quan đến các loại tế bào lympho khác nhau. Mỗi loại ung thư hạch phát triển với tốc độ khác nhau và đáp ứng khác nhau với điều trị.

Hình ảnh hạch bạch huyết mở rộng ở cổ của một bệnh nhân mắc ung thư hạch không Hodgkin.
Hình ảnh hạch bạch huyết mở rộng ở cổ của một bệnh nhân mắc ung thư hạch không Hodgkin.

2. Các nguyên nhân gây bệnh ung thư hạch không Hodgkin

Nguyên nhân gây bệnh ung thư hạch không Hodgkin vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu cho thấy, bệnh lý này chủ yếu phát sinh do sự suy giảm của chức năng của hệ thống miễn dịch. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể sản xuất một số lượng lớn tế bào bạch cầu lympho bất thường và gây ra bệnh.

Theo tính chất hình thành và phát triển, tế bào lympho hoàn toàn không bị chết và luôn phát triển, phân chia để tăng thêm số lượng. Đồng thời, căn bệnh ung thư này có thể xuất phát từ bên trong của các tế bào như:

 • Nhóm tế bào B: phần lớn các trường hợp bệnh nhân bị U Lympho không Hodgkin đều xuất phát từ nhóm tế nào này. Thực tế, tế bào B có chức năng chống lại những nguy cơ nhiễm trùng dựa trên sự sản sinh những kháng thể có khả năng vô hiệu hóa những tấn công từ bên ngoài. Một số loại phụ u có liên quan đến tế bào B mà bệnh nhân thường gặp gồm: u lympho nang, u lympho Burkitt, u lympho loại tế bào lớp vỏ,…

 • Nhóm tế bào T: số lượng bệnh nhân bị u lympho không Hodgkin phát sinh từ tế bào T thường chiếm tỷ lệ thấp hơn. Những loại phụ u có mối liên quan với nhóm tế bào này bao gồm: u Lympho ở da do tế bào T hay u Lympho tế bào T thể ngoại vi.

3. Các triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin

Việc tìm hiểu chi tiết về các biểu hiện nhận diện bệnh giúp mọi người dễ dàng phát hiện và thăm khám để điều trị kịp thời. Mặt khác, những triệu chứng ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin thường mang tính chất nhẹ nên phần lớn mọi người thường có tâm lý ỷ lại. Khi bệnh tiến triển nặng và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thì việc điều trị cũng không còn đạt được hiệu quả như ý muốn. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý một số triệu chứng sau đây để phát hiện bệnh sớm: 

 • Hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên, phần lớn chúng thường tập trung ở những bộ phận như cổ, bẹn hoặc nách. Ở giai đoạn đầu, các hạch này chỉ sưng nhẹ và hoàn toàn không gây đau nhức hay bất kì cảm giác khó chịu nào.

 • Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau bụng hoặc bụng có cảm giác sưng nếu xuất hiện hạch ở ổ bụng.

 • Khi bệnh ngày một tiến triển nặng hơn, bạn thường cảm thấy đau ở ngực kèm theo triệu chứng ho và gây khó thở.

 • Cơ thể thường rơi vào tình trạng mệt mỏi.

 • Đôi khi xuất hiện những cơn sốt.

 • Về đêm thường ra nhiều mồ hôi.

 • Tình trạng sụt cân không tìm được nguyên nhân.

4. Làm thế nào chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin?

Ung thư hạch không Hodgkin được chẩn đoán bằng sinh thiết mô . Nếu có một hạch bạch huyết mở rộng, không đau, không bị nhiễm trùng, bạn sẽ cần phải tiến hành sinh thiết.

Để thực hiện sinh thiết hạch, bác sĩ sẽ tiêm vào hạch để lấy mẫu mô. Nếu sinh thiết cho thấy ung thư hạch không Hodgkin, sẽ cần xét nghiệm thêm để xác định loại cụ thể cũng như để xác định giai đoạn bệnh. Tùy thuộc vào các triệu chứng cụ thể của bạn, loại ung thư hạch , vị trí xuất xứ của nó và kết quả sinh thiết, bạn sẽ cần một số hoặc tất cả các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu
 • Sinh thiết tủy xương
 • X-quang ngực
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét cổ, ngực, bụng và xương chậu
 • Chọc dò tủy sống, tùy thuộc vào loại, giai đoạn và vị trí của u lympho không Hodgkin
 • Quét PET
 • Dòng GI trên và tia X ruột nhỏ
 • Nội soi GI trên
 • Quét MRI u lympho cột sống hoặc ngoài màng cứng
 • Siêu âm tinh hoàn để đánh giá tinh hoàn đối diện cho một vị trí chính của u tinh hoàn
 • Khám đầu và cổ
Bác sĩ tiến hành tiêm vào hạch để lấy mẫu mô
Bác sĩ tiến hành tiêm vào hạch để lấy mẫu mô

Các mẫu mô sẽ được gửi đi xét nghiệm để phân loại loại ung thư hạch không Hodgkin.

Những xét nghiệm này cung cấp thông tin quan trọng giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho loại ung thư hạch không Hodgkin được chẩn đoán.

5. Các phương pháp điều trị cho bệnh ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Đối với ung thư hạch không Hodgkin, phương pháp điều trị dựa trên loại ung thư hạch không Hodgkin được chẩn đoán, giai đoạn của nó và các triệu chứng hiện tại, nếu có. Mục tiêu của điều trị là loại bỏ ung thư hạch trong khi gây ra ít thiệt hại nhất có thể cho các tế bào bình thường để giảm thiểu tác dụng phụ của điều trị.

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư hạch không Hodgkin bao gồm:

 • Hóa trị (thuốc)
 • Sự bức xạ
 • Liệu pháp miễn dịch, bao gồm kháng thể đơn dòng
 • Thuốc ức chế tyrosine kinase
 • Tế bào gốc ghép
 • Phẫu thuật, trường hợp này hiếm gặp

Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp, tùy thuộc vào loại, giai đoạn và triệu chứng của u lympho không Hodgkin.

Hóa trị có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hạch không HodgkinHóa trị có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hạch không Hodgkin
Hóa trị có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hạch không Hodgkin

6. Phòng ngừa ung thư hạch không Hodgkin

Do hầu hết các nguyên nhân gây ung thư hạch không Hodgkin vẫn chưa được biết, nên có rất ít cách để ngăn chặn nó. Các nhà nghiên cứu đang xem xét phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng có liên quan đến ung thư hạch không Hodgkin, chẳng hạn như HHV-8, HIV , HTLV-1 và H. pylori .

Tránh tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như chì, asen, thuốc trừ sâu, vinyl clorua và amiăng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin. Trang bị các thiết bị an toàn bảo vệ thích hợp trong công việc và xung quanh nhà là rất quan trọng nếu bắt buộc phải tiếp xúc với các hóa chất này.

Có thể thấy ung thư hạch không Hodgkin có triệu chứng rất đa dạng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Do đó, khi khi thấy dấu hiệu bất thường, các bạn cũng nên đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán bệnh cụ thể.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ