Các phương pháp chẩn đoán ung thư hạch chuẩn nhất

Những con số biết nói đã cho thấy bệnh ung thư hạch nguy hiểm như thế nào. Do đó, khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh nên quan sát trong một thời gian. Trường hợp khối u vẫn tồn tại không biến mất thì dù không có cảm giác đau bệnh nhân cũng cần đến bệnh viện để tiến hành chẩn đoán ung thư hạch.

Chẩn đoán ung thư hạch không được phép tiến hành một cách mù quáng do mức độ tổn thương của các bộ phận cũng như phạm vi ảnh hưởng là không giống nhau thì các biểu hiện lâm sàng cũng khác nhau. Việc tiến hành chẩn đoán mù quáng chỉ càng làm tăng tỷ lệ chẩn đoán sai.

Kiểm tra siêu âm

Phương pháp này giúp phát hiện các hạch bạch huyết có đường kính lớn hơn 2cm. Tuy nhiên, kiểm tra siêu âm lại không thể xác định nguyên nhân khiến hạch bạch huyết sưng lên. Ngoài ra, phương pháp kiểm tra siêu âm có thể giúp phát hiện tình trạng gan tỳ sưng to hay khối u trong gan tỳ.

Siêu âm giúp phát hiện hạch to bất thường
Siêu âm giúp phát hiện hạch to bất thường

Chụp cộng hưởng MRI, chụp CT và kiểm tra âm thanh, hình ảnh

Những phương pháp này có thể phát hiện các tổn thương hạch bạch huyết, gan tỳ trong ngực, màng bụng hay màng treo ruột. Nếu thấy khôi u, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để có được chính xác các chỉ số từ đo kết luận ung thư hạch lành tính hay ác tính. Phương pháp này thường thích hợp cho người bệnh có hạch bạch huyết sưng to.

Sinh thiết khối u

Đây được xem là phương pháp chẩn đoán ung thư hạch chính xác. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy hạch tại cổ hoặc nách. Phương pháp sinh thiết sẽ giúp kiểm tra các chỉ số bệnh lý của hạch bạch huyết. Việc quan sát các mô hoặc tế bào dưới kính hiển vi cho phép chẩn đoán chính xác nhất đó là u lành tính hay ác tính.

Một khi xác định đó là khối u ác tính, sinh thiết mô lận cận sẽ được tiến hành nhằm xác định khối u đã di căn chưa để đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Sinh thiết ung thư hạch gồm các loại:

+ Sinh thiết hạch: kiểm tra bệnh lý với mẫu kiểm tra bệnh lý chủ yếu là hạch.

+ Sinh thiết tuỷ: tỷ lệ xâm lấn tuỷ hạch chiếm khoảng 40% – 90%, cần làm chọc hút sinh thiết ít nhất 1 lần.

+ Sinh thiết gan: với u lympho không hodgkin, các tế bào hạch nhỏ và tế bào phân hoá nhỏ rất dễ xâm lấn gan.

Chụp đồng vị phóng xạ

Chụp đồng vị phóng xạ có khả năng phát hiện ra mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư sang xương sớm hơn so với chụp X-quang, đồng thời giúp hiển thị lượng hấp thu hạt nhân khu vực bệnh đã xâm lấn.

Xét nghiệm máu

Trong trường hợp ung thư hạch Hodgkin thì chỉ số tế bào máu bình thường và trường hợp ung thư hạch không Hodgkin thì số tế bào trắng sẽ nhiều hơn, tế bào hạch tương đối nhiều.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán ung thư hạch
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán ung thư hạch

Sinh thiết tủy

Tiến hành sinh thiết tùy ít nhất 1 lần để chuẩn đoán chính xác bệnh. Theo các chuyên gia, việc tiến hành kiểm tra chính xác xem khối u có phải là ung thư hạch không là điều quan trọng. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp chữa trị hợp lí.

Thay vì lo lắng và tự đưa ra phán đoán, bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý. Thông thường, ung thư hạch rất khó làm phẫu thuật. Nhất là trường hợp khối u chèn ép lên dây thần kinh hay có vị trí sát với mạch máu lớn.

Chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin

+ Khám lâm sàng: các bác sĩ bắt đầu việc chẩn đoán ung thư hạch bằng việc kiểm tra các hạch lymphô vùng cổ, nách, bẹn sau đó kiểm tra vùng bụng xem gan lách có to ra không.

+ Xét nghiệm máu: Lactate Dehydrogenase là chất được chú ý bởi bệnh nhân ung thư hạch không Hodgkin có chỉ số này tăng cao.

+ Chụp X quang ngực
+ Siêu âm
+ Sinh thiết hạch

Ung thư hạch hoàn toàn có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó, để phòng ngừa bệnh, nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần, sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7