Những biểu hiện của ung thư máu ở người lớn bạn nên quan tâm

Bệnh ung thư máu thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu cấp tính là bệnh ung thư máu trong đó tiền chất tế bào máu ác tính bắt đầu phân chia và hoạt động bất thường. Tế bào bệnh bạch cầu tích tụ trong tủy xương và thường có trong máu. Trong bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính, tế bào ung thư cũng thường xuất hiện trong các hạch bạch huyết, nhưng chúng ít phổ biến hơn ở những nơi khác trong cơ thể. 

Các loại bệnh bạch cầu cấp tính chính là bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML) và bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính (ALL). Ở người lớn, khoảng 80% bệnh bạch cầu cấp tính là dạng tủy.

bieu-hien-ung_thu_mau1
Hình ảnh ung thư máu

1. Nguyên nhân của bệnh bạch cầu cấp tính

Nói chung, không có nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra một số yếu tố có thể là nguy cơ gây ra bệnh ung thư máu. Bao gồm việc sử dụng một số hóa chất trong thuốc điều trị hóa trị, xạ trị và một số dung môi như benzen.

Một số bệnh liên quan đến rối loạn về máu, chẳng hạn như hội chứng rối loạn sinh tủy (MDS) và tăng  tiểu cầu quá mức (tăng quá nhiều tiểu cầu), có thể chuyển thành bệnh bạch cầu cấp tính (ung thư máu). 

Hội chứng Down, người ta ước tính rằng ở một vài phần trăm bệnh nhân, bệnh bạch cầu có liên quan đến các hội chứng di truyền như hội chứng Down và hội chứng Fanconi hiếm gặp. Bệnh bạch cầu bản thân nó không phải là một bệnh di truyền.

2. Các biểu hiện, triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp tính

Khi các tế bào bạch cầu chiếm không gian trong tủy xương và cản trở việc sản xuất các tế bào máu bình thường, gây ra tình trạng thiếu máu thường. Ngoài ra, nó cũng làm giảm số lượng tiểu cầu và số lượng bạch cầu trưởng thành trong máu. Tổng số lượng bạch cầu có thể cao hoặc thấp hoặc đôi khi thậm chí bình thường. Kết quả, gây ra một số triệu chứng cho người bệnh:

Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau xương, chảy máu đặc biệt là từ màng nhầy, suy giảm sức khỏe chung và có xu hướng viêm. Nguyên nhân phổ biến của điều trị là bệnh viêm sốt, với số lượng tế bào máu bất thường. Một số bệnh nhân bị to gan, lá lách hoặc các hạch bạch huyết.

Đôi khi, các tế bào bệnh bạch cầu cấp tính hình thành các khối u rắn ở các cơ quan khác nhau vì nó chủ yếu hình thành và được phát hiện ở trong máu hoặc tủy xương của người bệnh. Trong trường hợp này, chẩn đoán được thực hiện bằng cách lấy bệnh phẩm từ cơ quan hoặc mô bị ảnh hưởng.

bieu-hien-ung_thu_mau2
Mệt mỏi là một trong những biểu hiện của ung thư máu ở người lớn

Nếu nghi ngờ bệnh bạch cầu cấp tính thì các bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách lấy các mẫu máu và tủy xương từ bệnh nhân. Chụp X-quang phổi và siêu âm tim ổ bụng cũng được sử dụng để hỗ trợ xác định tình trạng bệnh. 

3. Điều trị bệnh bạch cầu cấp tính ở bệnh nhân ung thư máu

Bệnh bạch cầu cấp tính, nếu không được điều trị, thường dẫn đến tử vong trong vài tuần. Một số bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng hóa trị. Khả năng cải thiện được đánh giá bằng cách sử dụng các yếu tố tiên lượng cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn điều trị. Các yếu tố dự đoán bao gồm loại bệnh bạch cầu, những thay đổi nhất định trong vật liệu di truyền của tế bào bệnh bạch cầu và trong bệnh bạch cầu cấp tính lymphocytic, ví dụ như tuổi của bệnh nhân và số lượng bạch cầu tại thời điểm chẩn đoán. Hơn một nửa số bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy dưới 65 tuổi có thể được chữa khỏi. Tiên lượng xấu hơn ở bệnh nhân lớn tuổi.

Các phương pháp điều trị kết hợp với hóa trị liều cao thường được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu cấp tính. Số liệu trình mà bạn phải điều trị phụ thuộc vào loại bệnh bạch cầu, tình trạng bệnh, tình trạng chung của bệnh nhân và hiệu quả của việc điều trị.

Thường thì sau một đợt hóa trị, bệnh nhân có số lượng tế bào máu giảm trong vài tuần, lúc này các bác sĩ thường chỉ định truyền máu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều khí chính việc truyền máu sẽ dẫn đến bệnh nhân có có nguy cơ rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Mục đích điều trị hóa trị là để các tế bào bệnh bạch cầu không nhân lên giữa các đợt điều trị và phát triển khả năng kháng lại hóa trị. Chính vì vậy các bác sĩ thường đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả của phương pháp điều trị sau mỗi liệu trình. Sau khi kết thúc đợt điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên, thường là 5 năm.

Trong một số loại bệnh bạch cầu, hóa trị được tiến hành dự phòng bằng cách chọc dò thắt lưng vào dịch não tủy, ngay cả khi không phát hiện thấy tế bào bạch cầu nào trong hệ thần kinh trung ương. Đối với một số bệnh nhân, việc cấy ghép các tế bào gốc của người hiến tặng được khuyến khích nếu tình trạng thuyên giảm bệnh đạt được, tức là các tế bào bệnh bạch cầu được loại bỏ (ít nhất là tạm thời) từ hóa trị.

bieu-hien-ung_thu_mau3
Điều trị hóa trị liều cao có thể chữa khỏi ung thư máu ở người lớn

Nếu bệnh nhân không thể sử dụng hóa trị liệu cao do một số bệnh nền, thể trạng yếu của bệnh nhân thì có khả khả năng bệnh nhân bị bệnh bạch cầu cấp tính không thể chữa khỏi vĩnh viễn. Trong trường hợp này, các lựa chọn điều trị bằng thuốc khác sẽ được các bác sĩ xem xét để sử dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh bạch cầu và kéo dài sự sống cho người bệnh (có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân khoảng vài tháng đến 1 năm).

Một phần quan trọng của điều trị bệnh bạch cầu cấp tính là điều trị các triệu chứng, chẳng hạn như truyền máu, điều trị kháng sinh và thuốc giảm đau và buồn nôn. Điều trị tốt các triệu chứng cũng rất quan trọng trong tình huống không thể làm chậm sự tiến triển của bệnh bạch cầu bằng các loại thuốc điều trị bệnh bạch cầu. 

Thông thường khi bệnh ở giai đoạn nặng với những phương pháp điều trị cần tăng cường thì sẽ khiến cả bệnh nhân và những người thân cận khó chịu. Chính vì vậy bạn cần được bác sĩ tư vấn cẩn thận và thực hiện các biện pháp điều trị ở những bệnh viện tuyến trung ương và có uy tín.

Bài viết đã cung cấp những thông tin liên quan đến nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư máu (bệnh bạch cầu ác tính). Đề tìm hiểu sâu về các phương pháp dự phòng bệnh ung thư máu hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ