Tìm hiểu về các xét nghiệm ung thư máu phổ biến hiện nay

Thực hiện xét nghiệm ung thư máu sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng bất thường nào đối với cơ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Vậy các chỉ số xét nghiệm ung thư máu phổ biến hiện nay là gì thì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Các chỉ số xét nghiệm ung thư máu hiện nay

Để đánh giá và xác định bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm ung thư máu. Phổ biến là những xét nghiệm dưới đây:

1.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến để đánh giá nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có ung thư máu. Đây là phương pháp xét nghiệm không quá phức tạp và sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, theo dõi bệnh ung thư máu. Với xét nghiệm này, một lượng máu vừa đủ sẽ được lấy từ tĩnh mạch bởi kim tiêm. Sau đó, nhân viên y tế sẽ gửi đi để thực hiện xét nghiệm.

xet-nghiem-ung-thu-mau-1
Xét nghiệm máu là phương pháp giúp chẩn đoán, theo dõi ung thư máu

Để chẩn đoán và theo dõi bệnh, một số loại xét nghiệm máu thường được áp dụng đó là:

1.1.1. Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

Với xét nghiệm này sẽ đánh giá được trong máu có số lượng các tế bào tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu là bao nhiêu. Những chỉ số này sẽ được ghi lại và đo lường bằng loại máy móc chuyên dụng.

Nếu so với mức bình thường mà tế bào ghi nhận được thấp hoặc cao hơn nhiều thì bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra mẫu máu dưới kính hiển vi.

1.1.2. Xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng/nhiễm virus

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng/nhiễm virus để đánh giá và nắm rõ tình hình sức khỏe của người bệnh. Theo đó, người bệnh sẽ tiến hành làm các xét nghiệm đánh giá viêm gan C, B, HIV. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị hiệu quả và phù hợp.

Trong trường hợp người bệnh nhiễm một số các virus kể trên, bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị cả ung thư máu và bệnh đó đồng thời.

Tuy nhiên, xét nghiệm này chủ yếu được thực hiện cho việc điều trị ung thư máu. Trường hợp xét nghiệm tầm soát ung thư máu thì xét nghiệm này ít khi được chỉ định.

1.1.3. Xét nghiệm chất điện giải và ure

Đây cũng là xét nghiệm được thực hiện để hỗ trợ quá trình điều trị ung thư máu chứ ít khi được dùng để tầm soát ung thư máu. Mục đích của các chỉ số này nhằm đánh giá chức năng thận để bác sĩ cân nhắc sử dụng các loại thuốc phù hợp cho điều trị bệnh.

1.2. Sinh thiết tủy xương

Một trong các chỉ số xét nghiệm ung thư máu là sinh thiết tủy xương. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ tủy xương rồi tiến hành nhuộm màu, soi dưới kính hiển vi. Mục đích là giúp đánh giá xem có xuất hiện sự bất thường ở tế bào nào hay không. Mặt khác, sinh thiết tủy xương cũng giúp bác sĩ phát hiện được tế bào ung thư hiện đang ảnh hưởng ở mức độ nào đối với cơ thể.

xet-nghiem-ung-thu-mau-2
Sinh thiết tủy xương là một trong những xét nghiệm ung thư máu phổ biến hiện nay

Khi nghi ngờ mắc ung thư máu, bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh làm nhiều sinh thiết hơn để có kết luận chính xác. Để giảm đau trong quá trình lấy mẫu tủy xương, người bệnh sẽ được gây tê.

1.3. Các xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh cũng là một trong các chỉ số xét nghiệm ung thư máu cần thực hiện. Những xét nghiệm hình ảnh sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán loại ung thư máu. Đồng thời, góp phần đánh giá, kiểm tra tình trạng di căn của bệnh nếu có.

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm hình ảnh khác nhau. Phổ biến nhất là các xét nghiệm hình ảnh: Chụp MRI, chụp CT, chụp X-quang, chụp PET…

2. Những ai nên làm xét nghiệm ung thư máu?

Ung thư máu có thể xảy ra ở bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Tuy nhiên, những đối tượng thuộc nguy cơ cao mắc bệnh dưới đây nên làm xét nghiệm ung thư máu định kỳ, đó là:

 • Những người thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại hay chất phóng xạ. Chẳng hạn như công nhân chế tạo linh kiện điện tử, thợ nhuộm, người làm trong nhà máy năng lượng hạt nhân…
 • Những đối tượng bị đột biến nhiễm sắc thể cũng dễ bị ung thư máu.
xet-nghiem-ung-thu-mau-3
Những người thuộc nguy cơ cao nên đi xét nghiệm ung thư máu định kỳ
 • Những người có người thân cận huyết thống như bố mẹ, ông bà, anh chị em bị ung thư máu hay mắc những bệnh liên quan đến ung thư máu.
 • Những đối tượng sử dụng thuốc để điều trị ung thư cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu.
 • Đối tượng là trẻ em mắc hội chứng Down bẩm sinh.
 • Những đối tượng thường xuyên hút thuốc lào, thuốc lá.

3. Những lưu ý khi làm xét nghiệm máu

Để việc xét nghiệm ung thư máu cho kết quả chính xác, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống trước khi thực hiện các xét nghiệm. Bởi một số xét nghiệm sẽ yêu cầu người bệnh không ăn gì vào buổi sáng hoặc nhịn ăn từ 10 – 12h đồng hồ.
 • Trước khi làm xét nghiệm máu tuyệt đối không uống bất cứ loại thuốc hay loại nước có chứa hóa chất nào. Bởi việc sử dụng thuốc hay một số loại nước chứa hóa chất sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Trước khi thực hiện xét nghiệm, mọi người cần nói không với các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê trong khoảng thời gian 4 – 6 giờ. Những chất kích thích khi vào cơ thể sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm.
 • Thời điểm lý tưởng nhất để lấy mẫu xét nghiệm là vào buổi sáng. Vì thế, các bạn nên sắp xếp thời gian để đến lấy mẫu vào buổi sáng để đảm bảo có được kết quả chuẩn nhất.
 • Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, để làm các xét nghiệm được chính xác, bạn nên lựa chọn các bệnh viện lớn, uy tín.

Kết luận

Trên đây là các chỉ số xét nghiệm ung thư máu phổ biến hiện nay để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn. Để đảm bảo có kết quả xét nghiệm chính xác và được điều trị bằng phương án phù hợp, các bạn nên thực hiện tại những bệnh viện lớn, uy tín với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, giỏi chuyên môn.

Thông tin liên hệ