Những dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em bạn nên quan tâm

Ung thư máu hay bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, tiếp đến là ung thư thận. Vậy đâu là dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em để chúng ta có thể nhận biết và có giải pháp điều trị kịp thời.

1.  Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu ở trẻ em

Trong hơn 90% trường hợp mắc ung thư máu thì nguyên nhân chủ yếu là do bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính. Bệnh bạch cầu là một dạng ung thư máu đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của các tế bào ác tính trong tủy xương. Bệnh thường gặp ở trẻ em, thanh niên và từ 60 tuổi trở lên. 

Đối với 10% còn lại, các yếu tố nguy cơ được công nhận là di truyền hoặc tiếp xúc với yếu tố độc hại.

 • Do trẻ mắc hội chứng di truyền (do đột biến của một hoặc nhiều gen), cụ thể là hội chứng Down, hội chứng Bloom, thiếu máu Fanconi, chứng mất điều hòa telangiectasia, bệnh u xơ thần kinh loại 1, Hội chứng Wiskott-Aldrich, hội chứng Li-Fraumeni hoặc hội chứng Shwachman-Diamond; Đặc biệt trong gia đình trẻ có anh chị em tiền sử bệnh bạch cầu thì nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn những gia đình khác.
 • Tiếp xúc với một số chất độc hại (benzen, kim loại nặng) và bức xạ ion hóa
 • Trẻ đã từng điều trị trước đó bằng xạ trị hoặc hóa trị.
dau-hieu-benh-ung-thu-mau1
Trẻ mắc bệnh Down có nguy cơ mắc ung thư máu cao

2.  Các loại bệnh bạch cầu/ung thư ở trẻ em

Người ta phát hiện bệnh ung thư máu ở trẻ em chủ yếu là bệnh bạch cầu cấp tính, tiến triển nhanh, trái ngược với bệnh bạch cầu mãn tính thường xuyên hơn ở người lớn. Tùy thuộc vào loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng mà có thể phân ra làm các loại sau:

 • Bệnh bạch cầu cấp tính lymphoid (lymphoblastic) liên quan đến tế bào lympho (một loại tế bào của hệ miễn dịch). Bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính có thể là nguyên nhân của 80% bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (myeloblastic) có thể là nguyên nhân gây ra 20% bệnh ung thư máu ở trẻ em.

3.  Các triệu chứng, dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ em

Bệnh bạch cầu cấp tính xảy ra đột ngột và biểu hiện là tủy xương không tạo ra cân đối các loại tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiều cầu). Đồng thời có sự gia tăng của các tế bào bất thường (thường là bạch cầu hoặc hồng cầu) dẫn đến suy tủy xương ảnh hưởng đến cả ba loại tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu). Hiện trượng trên gây ra những biểu hiện sau:

 • Da xanh xao, cơ thể mệt mỏi, khó thở, xuất hiện dấu hiệu đánh trống ngực (nhịp tim nhanh) và thường cảm thấy không khỏe, đây là dấu hiệu của việc thiếu tế bào hồng cầu (thiếu máu),
 • Tình trạng nhiễm trùng tái phát như viêm amidan, viêm phế quản, nhiễm trùng nướu (viêm lợi), đây là dấu hiệu của việc thiếu các tế bào bạch cầu bình thường,
 • Tình trạng chảy máu ở da (xuất hiện chấm xuất huyết), mất máu từ lợi, mũi (chảy máu cam)… đó là dấu hiệu của thiếu tiểu cầu.
 • Bằng các kỹ thuật hiện đại các bác sĩ có thể thấy những dấu hiệu của sự tăng sinh tế bào như:
 • Sự gia tăng kích thước của gan, lá lách và các hạch bạch huyết,
 • Đau xương hoặc khớp, đến mức trẻ có thể bắt đầu đi khập khiễng. Điều này là do sự tăng sinh của các tế bào bạch cầu trong tủy của xương bị ảnh hưởng.

Đây là tổng thể những dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em, tuy thuộc vào thể trạng, giới tính, giai đoạn của bệnh, tuổi mà các dấu hiệu này xuất hiện đơn lẻ hoặc phối hợp nhiều dấu hiệu.

dau-hieu-benh-ung-thu-mau2
Xuất huyết da là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em

4.  Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư máu ở trẻ em như thế nào?

 • Xét nghiệm máu: Kết quả chẩn đoán bệnh bạch cầu cấp tính được khẳng định sau khi xét nghiệm máu, hoặc công thức máu toàn bộ (CBC). Khi đó kết quả xét nghiệm cho thấy thiếu máu, giảm tiểu cầu cũng như giảm bạch cầu, giảm bạch cầu đa nhân trung tính. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy sự hiện diện của các tế bào bệnh bạch cầu, các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành và bất thường với số lượng nhiều hơn bình thường.
 • Chụp tủy đồ (Myelogram) là một xét nghiệm được sử dụng để tìm các vấn đề của tủy sống. Trên thực các xét nghiệm đơn giản không đủ để khẳng định được ung thư máu ở trẻ em mắc phải. Chụp tủy đồ là cần thiết. Đây là phương pháp kiểm tra hình thái của các tế bào trong tủy xương được nghiên cứu dưới kính hiển vi. Các tế bào này được thu thập bằng cách chọc vào xương ức hoặc trong xương của xương chậu. Phương pháp này chỉ kéo dài vài phút, nhưng có nó có thể gây đau đớn cho trẻ.
 • Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm là cần thiết để tinh chỉnh chẩn đoán và tiên lượng ung thư máu ở trẻ em. Như xét nghiệm các protein hiện diện trên bề mặt hoặc bên trong tế bào bệnh bạch cầu (phương pháp miễn dịch). Các kỹ thuật khác nhau có thể giúp xác định các bất thường chromosomal (Bất thường bẩm sinh, quái thai hay dị tật bẩm sinh) hoặc di truyền mắc phải (sinh học phân tử), đặc trưng của các tế bào bệnh bạch cầu. Các xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính tình trạng bệnh ung thư máu ở trẻ em.
 • Chọc dò tủy sống (hay còn gọi là chọc dò thắt lưng): Phương pháp cuối cùng thường được sử dụng là chọc dò tủy sống (cũng được thực hiện dưới gây tê cục bộ kết hợp với việc hít nitơ oxit) là điều cần thiết để biết liệu các tế bào bệnh bạch cầu đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương hay chưa.

5.  Điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em như thế nào?

Tiên lượng sống sau 5 năm nếu điều trị ung thư máu ở trẻ em ở giai đoạn sớm là 60-90%. Để điều trị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính ở trẻ em, chủ yếu sử dụng hóa trị. Phương pháp điều trị này thường được chia thành nhiều giai đoạn:

 • Giai đoạn cảm ứng: Đây là giai đoạn đầu của điều trị. Nhằm mục đích giảm đáng kể số lượng tế bào ung thư, phương pháp này thường kéo dài khoảng từ 3 đến 4 tuần.
 • Giai đoạn củng cố: Thường bắt đầu ngay sau khi bệnh thuyên giảm hoàn toàn, tức là không còn triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng (tế bào ung thư không còn được phát hiện trong máu hoặc trong tủy xương). Giai đoạn điều trị này sử dụng các loại thuốc khác với những loại thuốc được sử dụng trong quá trình khởi phát.
 • Giai đoạn tăng cường: Tiếp theo sau giai đoạn củng cố và thường tiếp tục các loại thuốc được sử dụng trong quá trình khởi phát.
 • Điều trị duy trì (chỉ trong trường hợp bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính): Nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh có thể tái phát và kéo dài khoảng 2 năm. Khi ngừng điều trị, việc theo dõi thường xuyên được thực hiện trong vài năm, bao gồm khám sức khỏe và xét nghiệm.
dau-hieu-benh-ung-thu-mau3
Xạ trị là một phương pháp hữu hiệu để điều trị ung thư máu ở trẻ em (ảnh minh họa)

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp dự phòng và dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em đừng ngại hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ