Những dấu hiệu ung thư máu cần lưu ý

Dấu hiệu ung thư máu phụ thuộc vào loại ung thư máu mà người bệnh mắc. Các dấu hiệu nói chung bao gồm: sốt, sưng hạch bạch huyết, đổ mồ hôi về đêm, dễ bị nhiễm trùng, vv…

1. Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là một thuật ngữ chung cho bệnh ung thư ảnh hưởng đến tủy xương, máu và hệ bạch huyết. Ung thư máu là bệnh rất phổ biến, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành cho tới người lớn tuổi.

Ung thư máu gồm 3 loại chủ yếu:

  • Bệnh bạch cầu: là bệnh ung thư tế bào máu, bắt đầu trong tủy xương – nơi tế bào máu được tạo thành
  • Ung thư hạch bạch huyết (u lympho): là một loại ung thư máu bắt đầu từ tế bào bạch huyết. Có 2 loại chính của u lympho là u Lympho không Hodgkin và U Lympho Hodgkin.
  • Đa u tủy: là một loại ung thư phát triển từ trong các tế bào plasma tủy xương.

Mỗi loại ung thư máu sẽ có những dấu hiệu riêng biệt.

2. Dấu hiệu ung thư máu cần lưu ý

Dấu hiệu ung thư máu phụ thuộc vào loại ung thư máu mà người bệnh mắc. Các dấu hiệu nói chung bao gồm: sốt, sưng hạch bạch huyết, đổ mồ hôi về đêm, dễ bị nhiễm trùng, vv…

2.1. Dấu hiệu ung thư máu – bệnh bạch cầu

Thiếu máu làm cho da người bệnh xanh xao, nhợt nhạt.

Bệnh bạch cầu được đánh dấu bởi sự phá hủy nghiêm trọng của các tế bào máu đỏ, dẫn tới các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, suy nhược, da xanh xao. Ngoài ra, người bị bệnh bạch cầu thường bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, khó thở khi thực hiện các hoạt động bình thường, dễ bị nhiễm trùng, sưng hạch bạch huyết. Xét nghiệm máu cho thấy số lượng tế bào máu trắng cao bất thường.

Bệnh bạch cầu gồm 2 dạng cấp tính và mạn tính. Những người bị bệnh bạch cầu mạn tính có thể không có những triệu chứng này, ngược lại, ung thư bạch cầu cấp tính lại gây ra nhiều dấu hiệu và với tốc độ nhanh chóng.

2.2. Dấu hiệu ung thư máu – bệnh ung thư hạch bạch huyết

Dấu hiệu ung thư máu (bệnh ung thư hạch) thường là sưng hạch bạch huyết.

Một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư máu – ung thư hạch là sưng các hạch bạch huyết. Dấu hiệu khác bao gồm: giảm cân và chán ăn, sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi vào ban đêm.

Một số người gặp các dấu hiệu khác như ho, mệt mỏi, no sớm, ngứa, buồn nôn, chán ăn.

2.3. Dấu hiệu ung thư máu – bệnh đa u tủy

Người bị đa u tủy thường mệt mỏi, đau lưng, dễ nhiễm trùng, vv…

Ở giai đoạn đầu của bệnh đa u tủy, người bệnh có thể không nhận thấy dấu hiệu ung thư máu. Khi khối u phát triển lớn hơn, người bệnh thường bị mệt mỏi, đau lưng, dễ nhiễm trùng, khó thở, và đau ngực. Xét nghiệm máu cho thấy những cụm bất thường của các tế bào plasma.

3. Nguyên nhân gây ung thư máu

Cho tới nay, nguyên nhân ung thư máu thực sự, người ta vẫn chưa thể khẳng định một cách chính xác, nhưng một số yếu tố chắc chắn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

3.1. Tiền sử gia đình mắc bệnh

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu sẽ dễ bị ung thư máu hơn những người khác. Điều này có thể là do kế thừa gen đột biến, hoặc có cùng lối sống, môi trường nên có nguy cơ phát triển cùng 1 loại bệnh giống nhau.

3.2. Tiếp xúc với bức xạ và hóa chất gây ung thư

Từng tiếp xúc với bức xạ có thể là một trong những nguyên nhân ung thư máu.

Từng tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như từng xạ trị để điều trị ung thư cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Hút thuốc lá sẽ càng làm tăng khả năng phát triển bệnh.

3.3. Nhóm tuổi và ung thư máu

Mặc dù ung thư máu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành cho tới người già, nhưng các số liệu thống kê gần đây cho thấy, có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở các nhóm tuổi lớn hơn.

3.4. Nhiễm HIV

Người bị nhiễm HIV có hệ miễn dịch kém và dễ dàng mắc ung thư máu.

Nhiễm HIV, làm cho hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu, không có khả năng chống lại tế bào ung thư cũng là một trong những nguyên nhân ung thư máu.

3.5. Chủng tộc

Theo các nghiên cứu, người da trắng dễ bị mắc bệnh ung thư máu hơn những màu da khác.

4. Phương pháp điều trị ung thư máu

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ căn cứ vào loại ung thư máu mà người bệnh mắc phải, mức độ phát triển nhanh hay chậm, mức độ lan rộng của ung thư, tuổi tác và sức khỏe nói chung của người bệnh, vv…

Liệu pháp sinh học: là phương pháp giúp giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại ung thư.

Phương pháp miễn dịch sinh học giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư

Hóa trị: sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, hay dịch não tủy. Phương pháp này cũng có thể tiêu diệt các tế bào bình thường và gây ra nhiều tác dụng phụ như: thiếu máu gây mệt mỏi, ốm yếu; rụng tóc; đau bụng gây buồn nôn, tiêu chảy; lở loét trong miệng; khô miệng, vv…

Trị liệu cảm ứng: là sự kết hợp của hóa trị liệu, liệu pháp nhắm mục tiêu, và steroid.

Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng toàn thân, hoặc xạ trị tại một khu vực cụ thể. Xạ trị cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng hầu hết là tạm thời.

Ghép tế bào gốc: sau khi được hóa trị liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư, bệnh nhân có thể được cấy ghép tế bào gốc, cho phép cơ thể phát triển các tế bào máu khỏe mạnh mới. Cấy ghép gồm 2 loại cấy ghép tự thân và cấy ghép đồng loại.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Các loại thuốc được sử dụng để tập trung chính xác tới những phần chứa tế bào ung thư, làm tiêu diệt, hoặc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lây lan. Phương pháp điều trị này có thể giúp hạn chế một số tác dụng phụ, do nó chỉ tập trung tiêu diệt tế bào ung thư, ít ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.

5. Cách phòng ngừa ung thư máu

Không hút thuốc để phòng bệnh ung thư máu.

Mặc dù chúng ta không thể phòng bệnh tuyệt đối, nhưng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư máu. Những điều chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ ung thư máu:

– Tăng cường các loại rau hữu cơ, đồng thời hạn chế sử dụng thịt đỏ.

– Hạn chế sử dụng chất béo có chứa chất bão hòa

– Ăn, uống và hít thở không khí trong lành.

– Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thuốc diệt cỏ và hóa chất. Đồng thời, nên tránh tiếp xúc với những nơi bị ô nhiễm.

– Những người làm việc trong ngành hạt nhân, hóa học hoặc thuốc nhuộm thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất, do vậy, những người này nên thực hiện các biện pháp an toàn để giảm thiểu sự tiếp xúc.

– Tăng cường hệ miễn dịch để phòng bệnh ung thư máu.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7