Ung thư máu – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Những yếu tố được cho là nguyên nhân ung thư máu bao gồm từng tiếp xúc với bức xạ và hóa chất gây ung thư, nhiễm HIV, gia đình có người mắc bệnh, vv… Để phòng bệnh chúng ta nên tránh các yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân ung thư máu

Cho tới nay, nguyên nhân ung thư máu thực sự, người ta vẫn chưa thể khẳng định một cách chính xác, nhưng một số yếu tố chắc chắn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

Tiền sử gia đình mắc bệnh

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu sẽ dễ bị ung thư máu hơn những người khác. Điều này có thể là do kế thừa gen đột biến, hoặc có cùng lối sống, môi trường nên có nguy cơ phát triển cùng 1 loại bệnh giống nhau.

Tiếp xúc với bức xạ và hóa chất gây ung thư

Nguyên nhân ung thư máu
Từng tiếp xúc với bức xạ có thể là một trong những nguyên nhân ung thư máu.

Từng tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như từng xạ trị để điều trị ung thư cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Hút thuốc lá sẽ càng làm tăng khả năng phát triển bệnh.

Nhóm tuổi và ung thư máu

Mặc dù ung thư máu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành cho tới người già, nhưng các số liệu thống kê gần đây cho thấy, có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở các nhóm tuổi lớn hơn.

Nhiễm HIV

nguyen-nhan-benh-ung-thu-mau
Người bị nhiễm HIV có hệ miễn dịch kém và dễ dàng mắc ung thư máu.

Nhiễm HIV, làm cho hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu, không có khả năng chống lại tế bào ung thư cũng là một trong những nguyên nhân ung thư máu.

Chủng tộc

Theo các nghiên cứu, người da trắng dễ bị mắc bệnh ung thư máu hơn những chủng tộc có màu da khác.

Cách phòng chống ung thư máu

Nguyen-nhan-ung-thu-mau-va-cach-phong-benh
Không hút thuốc để phòng bệnh ung thư máu.

Mặc dù chúng ta không thể phòng bệnh tuyệt đối, nhưng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư máu. Những điều chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ ung thư máu:

  • Tăng cường các loại rau hữu cơ, đồng thời hạn chế sử dụng thịt đỏ.
  • Hạn chế sử dụng chất béo có chứa chất bão hòa
  • Ăn, uống và hít thở không khí trong lành.
  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thuốc diệt cỏ và hóa chất. Đồng thời, nên tránh tiếp xúc với những nơi bị ô nhiễm.
  • Những người làm việc trong ngành hạt nhân, hóa học hoặc thuốc nhuộm thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất, do vậy, những người này nên thực hiện các biện pháp an toàn để giảm thiểu sự tiếp xúc.
  • Tăng cường hệ miễn dịch để phòng bệnh ung thư máu.
Thông tin liên hệ