Ung thu máu – Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cách phòng bệnh ung thư máu hiệu quả là tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh, bằng cách không hút thuốc, tránh tiếp xúc với benzen, vv…

Ung thư máu (bệnh bạch cầu) là một bệnh ảnh hưởng đến các tế bào tạo máu trong cơ thể. Ung thư máu bắt đầu trong tủy xương và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc loại bệnh này. Vậy làm thế nào để phòng bệnh ung thư máu?

Cách phòng bệnh ung thư máu
Bệnh ung thư máu, hay còn gọi là bệnh bạch cầu thường gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Cách phòng tránh ung thư máu

Thật không may, hầu hết các trường hợp ung thư máu khó có thể phòng tránh được do nguyên nhân gây ung thư máu vẫn chưa được xác minh một cách chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, có một số yếu tố được xem là nguy cơ gây bệnh ung thư máu. Và cách phòng bệnh ung thư máu lý tưởng nhất là chúng ta nên tránh các yếu tố nguy cơ này:

cach-phong-benh-ung-thu-mau2
Không hút thuốc là cách phòng bệnh ung thư máu và các bệnh ung thư khác.

Không hút thuốc lá.

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ của nhiều loại bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, và cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính (AML). Cứ 1/4 trường hợp AML được cho là có liên quan tới thuốc lá. Do vậy để phòng bệnh ung thư máu chúng ta không nên hút thuốc lá.

Tránh tiếp xúc với benzene.

Benzen là một chất hóa học, là sản phẩm than đá và dầu mỏ. Nó được sử dụng chủ yếu trong xăng, thậm chí sơn, dung môi, nhựa, thuốc trừ sâu và chất tẩy rửa. Những người làm việc trong môi trường sản xuất các sản phẩm này có thể có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn. Do vậy, cách phòng bệnh ung thư máu là tránh tiếp xúc với benzene.

cach-phong-benh-ung-thu-mau-1
Trước khi xạ trị, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ có thể xảy ra và cách phòng ngừa.

Tìm hiểu kỹ trước khi hóa trị hoặc xạ trị để điều trị bệnh ung thư.

Những người đã được điều trị nhiều loại ung thư khác với hóa trị và xạ trị tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Do vậy, để phòng bệnh, trước khi điều trị bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng, cũng như tác dụng phụ do hóa, xạ trị gây ra.

Thông tin liên hệ