Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang

Bệnh ung thư bàng quang là căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh có thể điều trị được hoàn toàn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Những kiến thức tổng quan về ung thư bàng quang sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

1. Những dấu hiệu ung thư bàng quang thường gặp

1.1. Xuất hiện máu trong nước tiểu

Nếu không trong chu kỳ kinh nguyệt mà nước tiểu có máu, bạn nên đi khám ngay vì đây chính là dấu hiệu ung thư bàng quang điển hình và dễ nhận ra nhất. Nếu bạn chỉ thấy dấu hiệu này thoáng qua và xuất hiện 1 lần thì cũng không nên chủ quan, rất có thể bệnh đã chuyển sang một giai đoạn khác nặng hơn.

Đôi khi, máu trong nước tiểu không có nghĩa là bạn bị ung thư bàng quang. Nhưng nếu nó xảy ra, hãy đi khám bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân gây ra triệu chứng.

Xuất hiện máu trong nước tiểu là một trong những dấu hiệu của ung thư bàng quang
Xuất hiện máu trong nước tiểu là một trong những dấu hiệu của ung thư bàng quang

1.2. Nhiễm trùng đường tiểu

Phụ nữ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiểu do cấu trúc sinh học đặc biệt. Ung thư bàng quang thường bị lẫn với bệnh nhiễm trùng đường tiểu, vì triệu chứng khá giống nhau.

“Bệnh nhân ung thư bàng quang cũng thường rất hay buồn đi tiểu, đi tiểu đau và không tự chủ”, bác sĩ chuyên khoa Susan Constantino, thuộc Trung tâm Sức khỏe Ung thư UF ở Orlando cho biết.

Nhiều người bị nhiễm trùng đường tiểu thường tự ý mua thuốc về điều trị, những triệu chứng như đau tức bụng dưới khi đi tiểu, tiểu nóng, tiểu rắt, tiểu thường xuyên…uống thuốc không đáp ứng thì nên đi khám vì đây chính là dấu hiệu ung thư bàng quang.

1.3. Đau không rõ nguyên nhân

Những cơn đau cũng cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Bạn có thể cảm thấy đau vùng sườn, bụng và xương chậu. Bệnh nhân có thể thấy đau ở xương nếu ung thư đã di căn tới xương. Nếu bạn có những cơn đau ở vùng trên, hãy đi khám bác sĩ, đặc biệt khi kèm theo đó là nhiễm trùng đường nước tiểu hoặc nước tiểu có máu.

1.4. Ăn không ngon miệng

Ung thư bàng quang chuyển sang giai đoạn phát triển hoặc lây lan sang các bộ phận khác sẽ khiến người bệnh suy giảm trọng lượng, người mệt mỏi và yếu hơn rất nhiều. Khi mắc bệnh ung thư, người bệnh sẽ cảm thấy mất cảm giác ăn ngon, đây là dấu hiệu ung thư bàng quang cũng như nhiều bệnh ung thư khác.

Tất nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng này nhưng nếu thấy các biểu hiện đó, nhất định không được bỏ qua.

2. Nguyên nhân bệnh ung thư bàng quang thường gặp

Ung thư bàng quang là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở đường tiết niệu. Nó là sự tăng trưởng bất thường và không kiểm soát được sự nhân lên của các tế bào trong lớp niêm mạc của bàng quang.

Một số hóa chất (chất gây ung thư) có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến việc phát triển của khối u trong bàng quang. Đồng thời nếu bạn đang có những thói quen hay các yếu tố sau đây bạn có thể có nguy cơ mắc phải căn bệnh này

2.1. Hút thuốc lá

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ra làm rối loạn quá trình phân chia tế bào, dẫn đến việc hình thành khối u ung thư trong bàng quang.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư bàng quang
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư bàng quang

2.2. Tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc

Nếu bạn thường xuyên làm việc với các hóa chất hoặc trong một số ngành công nghiệp bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số nói chung. Hóa chất hữu cơ được gọi là amin thơm, được sử dụng trong ngành công nghiệp nhuộm. Các ngành công nghiệp khác liên quan đến ung thư bàng quang bao gồm chế biến cao su và da, dệt may, nhuộm tóc, sơn và in.

2.3. Chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo

Nếu bạn yêu thích một chế độ ăn uống bao gồm một lượng lớn thịt chiên và chất béo động vật, cùng thói quen không uống đủ nước mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị kích ứng niêm mạc dẫn đến hình thành khối u trong bàng quang.

2.4. Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Theo hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sử dụng các thuốc điều trị tiểu đường pioglitazone (Actos) trong hơn một năm có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ung thư ở bàng quang.

2.5. Viêm bàng quang mãn tính

Viêm nhiễm bàng quang thường xuyên và các vấn đề về đường niệu khác kích thích bàng quang có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ung thư trong lớp niêm mạc của bàng quang.

2.6. Nhiễm trùng ký sinh trùng

Schistosomiasis có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Ký sinh trùng Schistosomiasis rất phổ biến ở Ai Cập, châu Phi và Trung Đông, nó cũng có thể được bắt gặp ở các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam.

2.7. Di truyền học và lịch sử gia đình

Một số hội chứng di truyền có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang, bao gồm các khuyết tật trong gen võng mạc nang (RB1), bệnh Cowden và hội chứng Lynch.

Nếu bạn đang nằm trong nhóm nguy cơ có thể mắc ung thư bàng quang, bạn nên chú ý đến sức khỏe và đừng bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Vì đó có thể là điều cơ thể đang cảnh báo bạn về một chứng bệnh nguy hiểm đang tàn phá sức khỏe.

3. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang

Giống như tất cả các bệnh ung thư, ung thư bàng quang có thể được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Các biện pháp sau đây có thể làm tăng cơ hội phát hiện sớm:

3.1. Xét nghiệm sàng lọc

Các xét nghiệm sàng lọc thường được thực hiện định kỳ hàng năm. Các xét nghiệm sàng lọc được sử dụng rộng rãi nhất là phỏng vấn y khoa, tiền sử bệnh học, khám lâm sàng , xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tế bào nước tiểu, và xét nghiệm nội soi

3.2. Xét nghiệm nước tiểu

Là một tập hợp các xét nghiệm về những bất thường trong nước tiểu của bạn như máu, protein và đường (glucose). Nếu phát hiện sự gia tăng bất thường của hàm lượng các chất trong nước tiểu và nghi ngờ có tế bào ung thư, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang
Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang

3.3. Xét nghiệm tế bào học trong nước tiểu

Các tế bào niêm mạc trong bàng quang thường xuyên bị bong ra và bị lơ lửng trong nước tiểu và bài tiết qua cơ thể trong quá trình đi tiểu. Trong thử nghiệm này, một mẫu nước tiểu được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường có thể cho thấy sự xuất hiện của tế bào ung thư.

3.4. Nội soi ổ bụng

Đây là một loại nội soi được sử dụng để kiểm tra bên trong bàng quang để tìm những bất thường như khối u.

Các xét nghiệm sau đây có thể được thực hiện nếu nghi ngờ bị ung thư bàng quang:

3.5. Sinh thiết

Các mẫu nhỏ của thành bàng quang của bạn được lấy ra. Được nuôi cấy và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện sự xuất hiện của tế bào ung thư hoặc để đánh giá, chẩn đoán đó là khối u lành tính hay ác tính.

3.6. Siêu âm

Để kiểm tra bàng quang và các cấu trúc khác trong khung chậu. Điều này có thể cho thấy kích thước của một khối u và có thể cho thấy nếu nó đã lan đến các cơ quan khác hay chưa

Như vậy, có thể thấy ung thư bàng quang là bệnh tương đối nguy hiểm. Nắm được nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang sẽ giúp bạn phòng tránh hiệu quả.

Thông tin liên hệ