Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang

Bệnh ung thư bàng quang là căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh có thể điều trị được hoàn toàn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Những nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang thường gặp sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

Ung thư bàng quang là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở đường tiết niệu. Nó là sự tăng trưởng bất thường và không kiểm soát được sự nhân lên của các tế bào trong lớp niêm mạc của bàng quang. Một số hóa chất (chất gây ung thư) có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến việc phát triển của khối u trong bàng quang.

7 yếu tố sau đây có nguy cơ cao nhất mắc phải ung thư bàng quang

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ra làm rối loạn quá trình phân chia tế bào, dẫn đến việc hình thành khối u ung thư trong bàng quang.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư bàng quang
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư bàng quang

2. Tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc

Nếu bạn thường xuyên làm việc với các hóa chất hoặc trong một số ngành công nghiệp bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số nói chung. Hóa chất hữu cơ được gọi là amin thơm, được sử dụng trong ngành công nghiệp nhuộm. Các ngành công nghiệp khác liên quan đến ung thư bàng quang bao gồm chế biến cao su và da, dệt may, nhuộm tóc, sơn và in.

3. Chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo

Nếu bạn yêu thích một chế độ ăn uống bao gồm một lượng lớn thịt chiên và chất béo động vật, cùng thói quen không uống đủ nước mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị kích ứng niêm mạc dẫn đến hình thành khối u trong bàng quang.

4. Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Theo hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sử dụng các thuốc điều trị tiểu đường pioglitazone (Actos) trong hơn một năm có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ung thư ở bàng quang.

5. Viêm bàng quang mãn tính

Viêm nhiễm bàng quang thường xuyên và các vấn đề về đường niệu khác kích thích bàng quang có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ung thư trong lớp niêm mạc của bàng quang.

6. Nhiễm trùng ký sinh trùng

Schistosomiasis có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Ký sinh trùng Schistosomiasis rất phổ biến ở Ai Cập, châu Phi và Trung Đông, nó cũng có thể được bắt gặp ở các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam.

7. Di truyền học và lịch sử gia đình

Một số hội chứng di truyền có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang, bao gồm các khuyết tật trong gen võng mạc nang (RB1), bệnh Cowden và hội chứng Lynch.

Nếu bạn đang nằm trong nhóm nguy cơ có thể mắc ung thư bàng quang, bạn nên chú ý đến sức khỏe và đừng bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Vì đó có thể là điều cơ thể đang cảnh báo bạn về một chứng bệnh nguy hiểm đang tàn phá sức khỏe.

2. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang

Giống như tất cả các bệnh ung thư, ung thư bàng quang có thể được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Các biện pháp sau đây có thể làm tăng cơ hội phát hiện sớm:

2.1. Xét nghiệm sàng lọc

Các xét nghiệm sàng lọc thường được thực hiện định kỳ hàng năm. Các xét nghiệm sàng lọc được sử dụng rộng rãi nhất là phỏng vấn y khoa, tiền sử bệnh học, khám lâm sàng , xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tế bào nước tiểu, và xét nghiệm nội soi

2.2. Xét nghiệm nước tiểu

Là một tập hợp các xét nghiệm về những bất thường trong nước tiểu của bạn như máu, protein và đường (glucose). Nếu phát hiện sự gia tăng bất thường của hàm lượng các chất trong nước tiểu và nghi ngờ có tế bào ung thư, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang
Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang

2.3. Xét nghiệm tế bào học trong nước tiểu

Các tế bào niêm mạc trong bàng quang thường xuyên bị bong ra và bị lơ lửng trong nước tiểu và bài tiết qua cơ thể trong quá trình đi tiểu. Trong thử nghiệm này, một mẫu nước tiểu được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường có thể cho thấy sự xuất hiện của tế bào ung thư.

2.4. Nội soi ổ bụng

Đây là một loại nội soi được sử dụng để kiểm tra bên trong bàng quang để tìm những bất thường như khối u.

Các xét nghiệm sau đây có thể được thực hiện nếu nghi ngờ bị ung thư bàng quang:

2.5. Sinh thiết

Các mẫu nhỏ của thành bàng quang của bạn được lấy ra. Được nuôi cấy và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện sự xuất hiện của tế bào ung thư hoặc để đánh giá, chẩn đoán đó là khối u lành tính hay ác tính.

2.6. Siêu âm

Để kiểm tra bàng quang và các cấu trúc khác trong khung chậu. Điều này có thể cho thấy kích thước của một khối u và có thể cho thấy nếu nó đã lan đến các cơ quan khác hay chưa

Thông tin liên hệ