Những điều nên biết về bệnh ung thư máu

1. Dấu hiệu bệnh ung thư máu

– Đau vùng bụng: Tế bào ung thư máu theo thời gian tích tụ trong nội tạng gan, thận và lá lách khiến bụng to ra và bị đau.

– Khó thở:Các tế bào ung thư máu có xu hướng bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và thở khó khăn; ngoài ra bệnh nhân còn thở ho và thở khò khè.

– Mệt mỏi: Dấu hiệu bệnh ung thư máu nói riêng và dấu hiệu bệnh ung thư nói chung chính là tình trạng mệt mỏi của cơ thể. Nguyên nhân do sự phát triển về số lượng không thể kiểm soát được của tế bào ung thư. Người bệnh cảm thấy yếu ớt, bủn rủn ngay cả khi không hoạt động.

– Sưng hạch bạch huyết: Tế bào ung thư máu có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết, là những cấu trúc nhỏ giúp quá trình lọc máu. Dẫn đến hiện tượng xuất hiện hạch dưới cánh tay, ở bẹn, ngực hay cổ và có thể sưng lên.

– Đau xương: Các tế bào ung thư máu xuất hiện ở tủy xương, nơi sản xuất chính ra các tế bào máu gây tổn thương nơi này. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở khớp xương, chân, đầu gối, lưng hay cánh tay…Đây là một trong những triệu chứng chính của bệnh ung thư máu.

– Chảy máu cam: Hiện tượng này thường xuyên xảy ra do cơ thể làm việc quá sức và không được nghỉ ngơi. Khi bệnh nhân bị ung thư máu, tế bào biến dị tấn công tiểu cầu, là giảm số lượng và ngăn cản quá trình cầm máu của cơ thể bị bệnh. Nếu lượng máu chảy nhiều và liên tục trong nhiều ngày thì rất nguy hiểm. Bạn nên đi khám để phát hiện bệnh ung thư máu sớm nhất. Và có phương pháp điều trị ung thư kịp thời.

– Đau đầu kèm sốt cao: Mật độ thường xuyên bị các triệu chứng này xảy ra thường xuyên thì có thể bạn mang tế bào ung thư máu trong người.Nguyên nhân là do sự chèn ép của các tế bào ung thư lên các dây thần kinh trong tủy sống..

– Nhiễm trùng: Tế bào ung thư máu tấn công tế bào limpo T, làm giảm chức năng của bạch cầu, chống lại sự nhiễm trùng. Bệnh nhân ung thư máu thường xuyên nhiễm trùng do virus, nấm hoặc vi khuẩn.

– Thiếu máu: Sự tăng trưởng bất thường của tế bào bạch cầu sẽ át chế những tế bào hồng cầu còn lại. Ngăn cản sự cung cấp oxy cho cơ thể thông qua tuần hoàn máu. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư máu.

– Chảy máu không kiểm soát và dễ bầm tím: Tương tự như việc chảy máu cam, tế bào ung thư máu hay tế bào bạch cầu non liên tục thay thế các tế bào máu khỏe mạnh. Điều này khiến tiểu cầu mất đi và máu khó có thể đông lại được. Vì vậy những bệnh nhân ung thư máu dễ bị bầm tím nếu va chạm và chảy máu không kiểm soát.

2. Cách điều trị ung thư máu phổ biến

Bệnh ung thư máu-bạch cầu cấp là loại ung thư duy nhất không có khối u. Vì vậy cách điều trị ung thư máu cũng có điểm khác biệt với các bệnh ung thư khác.

Xạ trị

Sử dụng các chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu hủy tế bào ung thư máu. Ngoài ra các chùm xạ trị có khả năng làm giảm hệ thống miễn dịch, cơ thể sẽ dễ dàng tiếp nhận các tế bào khác, vì vậy các bác sĩ thường chiếu bức xạ cho bệnh nhân trước khi tiến hành ghép tủy xương.

– Hóa trị

Sử dụng các chất hóa học tác động vào cơ chế hình thành và phát triển của tế bào ung thư máu và tiêu diệt chúng. Thông qua uống thuốc, tiêm hoặc truyền vào dịch não tủy theo từng chu kỳ.

– Cấy ghép tủy xương

Đây là phương pháp duy nhất được sử dụng để điều trị ung thư máu khác với các loại ung thư còn lại. Sau quá trình hóa xạ trị tiêu diệt được các tế bào ung thư, người bệnh sẽ được cấy tế bào gốc thông qua một tĩnh mạch lớn. Bởi vậy phương pháp này có hiệu quả nhất trong điều trị ung thư máu, 50% người bệnh sẽ kéo dài cuộc sống sau đó.

3. Những tác dụng phụ khi điều trị ung thư máu

Tương tự như các bệnh ung thư khác, việc sử dụng hóa trị và xạ trị không chỉ tác động lên các tế bào ung thư mà còn giết chết các tế bào thường, dẫn đến người bệnh rụng tóc, ăn ít, giảm miễn dịch,…

Bệnh nhân nên điều trị ung thư máu theo phác đồ của bác sĩ tại bệnh viện. Ngoài ra kết hợp với việc ăn uống điều độ, chế độ rèn luyện sức khỏe và sử dụng những dược phẩm an toàn nhằm bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Thông tin liên hệ