Bệnh ung thư máu sống được bao lâu

Bệnh ung thư máu sống được bao lâu và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về căn bệnh này.

1. Dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư máu khá mơ hồ, không rõ rệt và dễ gây nhầm lẫn. Ở các giai đoạn sau, bệnh nhân ung thư máu có thể có một số các dấu hiệu sau:

1.1. Sốt

Sốt là một dấu hiệu có thể nhận thấy ở hầu hết các bệnh nhân ung thư máu. Tuy nhiên, dấu hiệu này rất dễ bị bỏ qua do dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại các nhiễm trùng xâm nhập. Khi chất lượng bạch cầu bị giảm bởi ung thư máu, khả năng chống sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn sẽ giảm mạnh.

1.2. Chảy máu cam

Chảy máu cam là một biểu hiện ung thư máu khá phổ biến và bởi nhiều nguyên nhân thông thường, nhưng nếu máu chảy ồ ạt, thường xuyên, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì đây có thể là một dấu hiệu của ung thư máu.

Chảy máu cam là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu trong thành phần máu, do đó máu khó đông. Nếu có tình trạng này bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để tầm soát ung thư máu.

Chảy máu cam là một triệu chứng ung thư máu khá phổ biến
Chảy máu cam là một triệu chứng ung thư máu khá phổ biến

1.3. Đau bụng

Đau bụng là kết quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ lại trong thận, gan và lá lách khiến bụng to ra và đau. Đây cũng có thể coi là một dấu hiệu của ung thư máu.

1.4. Mệt mỏi, khó thở

Sự mở rộng không kiểm soát được của các tế bào ung thư, cũng như việc ảnh hưởng đến các chức năng sinh lí bình thường của cơ thể khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, không chỉ lúc làm việc nặng mà ngay cả lúc nghỉ ngơi.

Ngoài ra, các tế bào ung thư máu thường có xu hướng bao quanh tuyến ức. Điều này gây đau đớn và khó thở cho người bệnh, đôi khi bệnh nhân ung thư máu có thể ho hoặc khò khè.

1.5. Sưng hạch bạch huyết

Một dấu hiệu thực thể khá rõ ở người bệnh ung thư máu là các hạch bạch huyết ở cổ, cánh tay, bẹn có thể sung to.

1.6. Đau xương

Nguồn gốc của đau xương là bắt nguồn từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu. Đây có thể coi là một trong những triệu chứng chính của ung thư máu. Tùy theo mức độ của bệnh ma tần suất xuất hiện các cơn đau là khác nhau, thông thường chúng xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay và lưng,…

1.7. Nhiễm trùng thường xuyên

Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu – đây vốn là các tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố bên ngoài. Điều này dẫn đến hậu quả là bệnh nhân thường xuyên bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

1.8. Dễ bị bầm tím

Khi bị ung thư máu, các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào máu non chưa hoàn chỉnh do đó ảnh hưởng đến chất lượng của máu, ví dụ như là tiểu cầu. Do đó, bệnh nhân ung thư máu dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được.

2. Bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

2.1. Theo các thống kê, thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc rất nhiều vào loại ung thư máu mắc phải.

– Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính: Những người được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể sống trung bình 98 tháng (khoảng 8 năm). Những người được chẩn đoán ở giai đoạn giữa, có thời gian sống trung bình là 65 tháng (5,5 năm). Vậy ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu? Ở giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ còn 42 tháng (khoảng gần 4 năm).

– Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính: Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính gặp chủ yếu ở người trưởng thành. Thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 60 tháng (5 năm) nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, những người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá kém.

– Bệnh bạch cầu lympho mãn tính: Nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến tế bào lympho B, bệnh nhân có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, những người mắc ung thư máu liên quan đến lympho T mãn tính thì thời gian sẽ ngắn hơn rất nhiều.

– Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: Dạng này tiến triển rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời, thời gian sống có thể chỉ khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Người lớn chỉ có 40% cơ hội chữa khỏi bệnh, và điều này phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Trẻ em trong nhóm tuổi 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn cao nhất.

Tùy vào mức độ và vị trí di căn mà bệnh ung thư máu được chia thành các giai đoạn khác nhau. Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn chẩn đoán bệnh. Phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỉ lệ sống sót và tiên lượng sống càng tốt.

2.2. Bệnh ung thư máu được chia làm 4 giai đoạn, thời gian sống của bệnh nhân ở mỗi giai đoạn cũng khác nhau:

– Bệnh ung thư máu giai đoạn 1: Giai đoạn 1 của ung thư máu bắt đầu bằng sự mở rộng các hạch bạch huyết do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho. Giai đoạn này nếu phát hiện ra sớm thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

– Bệnh ung thư máu giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư máu đã lây lan đến lá lách, gan và hạch bạch huyết. Dù không phải tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng một lúc nhưng chắc chắn một trong số các cơ quan đã bị xâm lấn. Sự phát triển của lympho ở giai đoạn này tăng cao.

– Bệnh ung thư máu giai đoạn 3: Số lượng bạch cầu tăng nhanh không kiểm soát, ức chế tủy xương sinh hồng cầu dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ung thư tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, đã có ít nhất hai cơ quan khác bị xâm lấn.

– Bệnh ung thư máu giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống của người bệnh không cao do đã di căn ra nhiều cơ quan, do đó rất khó khăn trong điều trị. Số lượng tiểu cầu bắt đầu giảm nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi. Thiếu máu có biểu hiện cấp tính.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư máu

Bên cạnh loại bệnh cũng như giai đoạn bệnh, người bệnh ung thư máu sống được bao lâu còn ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản:

– Tuổi tác: Ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào tuổi tác. Người càng trẻ tuổi thì khả năng đáp ứng với điều trị và khả năng phục hồi tốt hơn. Do đó, những người bệnh trẻ hơn có tiên lượng sống tốt hơn.

– Loại tế bào bạch cầu cụ thể mà bệnh ung thư ảnh hưởng cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ví dụ như ảnh hưởng đến lympho B có tiên lượng tốt hơn lympho T.

– Thời gian phát hiện và phương pháp điều trị bệnh: Thông thường, việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị càng hiệu quả. Việc phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn, phương pháp điều trị sẽ khó khăn hơn, tỉ lệ sống sót của người bệnh ung thư máu cũng giảm dần.

Ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào tuổi tác
Ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào tuổi tác

Các thống kê về thời gian sống trung bình khi mắc bệnh ung thư máu chỉ mang tính chất tương đối và thống kê. Do đó, bệnh ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bạn và hoàn toàn mang tính cá thể.

Thông tin liên hệ