Giải đáp: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý quen thuộc với nhiều người. Nhưng nhiều người không hiểu bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Định nghĩa: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 thực ra là tên gọi của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản có đi kèm mã số phân theo Phân loại thống kê quốc tế về các bệnh tật và vấn đề sức khỏe liên quan ICD-10 . Đây là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến, có tỷ lệ nhiều người mắc ở nước ta hiện nay.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra do sự co thắt của cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu và có kèm theo sự dư thừa axit trong dịch vị dạ dày. Các yếu tố này dẫn đến tình trạng axit từ dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra các tổn thương viêm loét ở thực quản và gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh

Theo Phân loại thống kê quốc tế về các bệnh tật và vấn đề sức khỏe liên quan ICD-10, trào ngược dạ dày thực quản K21 được chia làm 2 loại là:

K21.0: Là bệnh trào ngược dạ dày có tình trạng viêm thực quản, do axit trào ngược lên gây ra các tổn thương viêm nhiễm và có thể có cả tình trạng loét thực quản. Do có tổn thương viêm loét thực quản nên người bệnh thường có triệu chứng cảm giác bỏng rát ở thực quản, nóng rát vùng thượng vị kèm theo các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau tức vùng dạ dày, mệt mỏi,… Bệnh lý này nếu không điều trị lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

K21.9: Là bệnh trào ngược dạ dày thực quản không có tổn thương viêm thực quản. Ở loại bệnh này, triệu chứng và mức độ bệnh nhẹ hơn so với loại K21.0. Người bệnh thường có triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, tăng tiết nước bọt. Dù ở thể nhẹ nhưng nếu người bệnh không có can thiệp điều trị kịp thời lâu ngày bệnh sẽ tiến triển gây ra các tổn thương viêm loét thực quản và dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày K21 do nguyên nhân nào gây ra?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản như:

 • Lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm không theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ như ibuprofen, aspirin… làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
 • Căng thẳng, stress kéo dài làm cơ thể tăng tiết hooc môn cortisol làm axit dạ dày tiết ra nhiều hơn. Đồng thời, tình trạng đóng mở cơ thắt thực quản dưới cũng bị rối loạn gây ra tình trạng trào ngược dạ dày.
 • Chế độ ăn uống không điều độ, thường xuyên sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ chua, chất kích thích như rượu bia, cafe làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa nói chung và bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản nói riêng.
 • Những người thường xuyên sinh hoạt không điều độ như thức khuya, hay ăn khuya trước khi ngủ, thường xuyên bỏ bữa sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản cao.
 • Một số các bệnh lý khác nếu bạn mắc phải sẽ oc nguy cơ gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản như nhiễm trùng gây xơ thực quản, thoát vị cơ hoành, hẹp môn vị…
 • Những người có thể trạng béo phì, thừa cân hoặc phụ nữ trong quá trình mang thai làm tăng áp lực lên dạ dày có nguy cơ mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản cao.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì chúng ta đã nắm rõ thông tin. Vậy bệnh có những biến chứng nguy hiểm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi thông tin sau đây. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra nhiều triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt đồng thời nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như:

 • Xuất huyết dạ dày: Axit dạ dày tăng tiết lâu ngày sẽ tạo ra các tổn thương viêm loét trong lòng dạ dày. Lâu ngày, các vết loét ăn sâu xuống lớp cơ gây chảy máu dạ dày. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu bệnh nhân không được cấp cứu xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh trong thời gian ngắn.
 • Loét thực quản: là tình trạng niêm mạc thực quản bị axit tác động gây viêm nhiễm lâu ngày dần chuyển thành tổn thương loét. Các vết loét lan rộng lâu ngày có thể gây ra triệu chứng đau rát, nuốt khó, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của người bệnh.
 • Hẹp thực quản. Tình trạng viêm loét tổn thương lâu ngày không hồi phục như bình thường mà tạo ra các ổ sẹo xơ chai làm hẹp lòng thực quản lại. Người bệnh sẽ cảm thấy nuốt vướng, nuốt khó lâu ngày sẽ gây ra cảm giác chán ăn cho người bệnh.
 • Viêm nhiễm đường hô hấp: tình trạng axit trào ngược không chỉ ảnh hưởng đến thực quản mà còn gây ảnh hưởng đến vùng vòm họng, khí quản gây ra các tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản.
 • Biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày thực quản là ung thư thực quản. Do các tế bào niêm mạc thực quản bị viêm loét lâu ngày cộng với nhiều tác động dẫn đến tình trạng oxy hóa tế bào lâu dần gây ra biến đổi tế bào thành ung thư. 

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản K21 như nào?

Dùng thuốc tây y điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Đây là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. Loại thuốc và thời gian dùng thuốc sẽ phụ thuộc vào từng mức độ trào ngược của từng bệnh nhân. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tình trạng trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

 • Thuốc bảo vệ niêm mạc giúp tạo lớp màng bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản khỏi sự tấn công của axit dịch vị dạ dày. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm Bismuth, Sucralfat, Misoprostol…
 • Thuốc điều hòa nhu động ruột giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn giảm tình trạng ứ đọng thức ăn tại dạ dày gây trào ngược. Một số thuốc thường được dùng bao gồm Sulpirid, Domperidon, Metoclopramid…
 • Thuốc giảm tiết axit dạ dày để hạn chế tình trạng dư thừa axit dạ dày gây trào ngược. Có 2 nhóm thuốc giảm tiết axit dạ dày thường được sử dụng bao gồm thuốc ức chế bơm proton H+, thuốc kháng histamin H2. 
 • Thuốc kháng sinh thường được kê trong các trường hợp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nhiễm vi khuẩn Hp. Một số loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định để diệt khuẩn Hp bao gồm Clarithromycin, Amoxicillin, Tetracycline…

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Những trường hợp mắc trào ngược dạ dày thực quản đã điều trị thuốc tây y và thay đổi lối sống trong thời gian ít nhất 6 tháng mà không có hiệu quả sẽ được cân nhắc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Do việc sử dụng thuốc tây lâu dài mà không mang lại hiệu quả có thể gây nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe.

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản nhằm mục tiêu cải thiện chức năng của cơ thắt thực quản dưới để khôi phục hàng rào chống trào ngược. 2 phương pháp chính để cải thiện chức năng cơ thắt thực quản là khâu cơ vòng thực quản dưới qua nội soi và tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ.

Nhược điểm của phương pháp chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng phẫu thuật là phức tạp, tốn kém chi phí và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đến sức khỏe.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng thảo dược

Một số thảo dược tự nhiên dễ kiếm an toàn lành tính được nhiều người áp dụng để khắc phục triệu chứng của trào ngược dạ dày rất hiệu quả bao gồm:

 • Nha đam là loại dược liệu dễ trồng và có công dụng rất tốt trên hệ tiêu hóa bao gồm kích thích tiêu hóa, kìm hãm sự hoạt động của các vi khuẩn gây hại trong đường ruột, giảm tiết axit dạ dày và ngăn chặn tình trạng trào ngược. Cách sử dụng nha đam cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá nha đam loại bỏ phần lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch lại bằng nước sạch cho hết nhớt rồi xay nhuyễn cùng nước lọc để uống hàng ngày.
 • Nghệ: là loại dược liệu quen thuộc với những người mắc bệnh lý dạ dày. Nghệ có tính kháng khuẩn, tiêu viêm và chứa các chất chống oxy hóa tế bào rất tốt trong việc làm lành nhanh các tổn thương viêm loét ở dạ dày, thực quản. Vì thế, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể sử dụng dược liệu này để khắc phục tình trạng bệnh tốt hơn. Bạn có thể dùng nghệ tươi xay lấy nước cốt hoặc dùng tinh bột nghệ hòa với nước lọc để uống hàng ngày các triệu chứng sẽ nhanh chóng cải thiện.
Nghệ là loại dược liệu hỗ trợ cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản rất tốt
 • Gừng là loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, đồng thời gừng cũng có nhiều tác dụng với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản như giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, cân bằng nồng độ axit trong môi trường dịch vị, sát khuẩn tiêu viêm đường tiêu hóa, hạn chế các biến chứng viêm loét thực quản. Mỗi ngày, bạn có thể dùng gừng rửa sạch thái lát mỏng rồi hãm cùng nước sôi như pha trà để nguội và sử dụng. Dùng đều đặn hàng ngày bạn sẽ thấy các triệu chứng của trào ngược dạ dày dần được cải thiện.

Lưu ý về thay đổi lối sống và cải thiện chế độ ăn trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Bên cạnh các phương pháp điều trị trên thì việc cải thiện chế độ ăn và thay đổi lối sống sinh hoạt góp phần rất quan trọng giúp hiệu quả điều trị được tốt hơn. Cụ thể, bạn cần ghi nhớ một số thông tin như sau:

 • Trước tiên, người bệnh cần lưu ý tránh sử dụng các thực phẩm gây ảnh hưởng đến dạ dày như đồ ăn cay, chua, nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và các thực phẩm chứa quá nhiều đường.
 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, yến mạch, bánh mì, sữa tươi, sữa chua và các loại hoa quả tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày như dưa leo, bơ, táo,…
 • Trong quá trình ăn uống nên lưu ý ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, ít phải co bóp mạnh, hạn chế ăn các thực phẩm thô, cứng khó tiêu hóa. Đồng thời, quá trình ăn uống nên tập trung không vừa ăn vừa làm các việc khác.
 • Không nên bỏ bữa, ăn quá giờ hoặc ăn quá khuya sẽ gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, bạn không nên ăn no rồi đi ngủ hoặc vận động mạnh ngay sẽ làm tình trạng trào ngược trở nên nặng hơn.
 • Bạn nên từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc điều trị hoặc lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã hiểu rõ căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì. Đây là một căn bệnh thường gặp và cũng có nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vì thế, bạn cần lưu ý điều trị sớm để bệnh nhanh cải thiện và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ