[Góc tư vấn] Ung thư phổi có ăn được thịt bò không?
Vấn đề sử dụng thịt đỏ cho người bệnh ung thư hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Vậy đáp án chính xác cho câu hỏi ung thư phổi có ăn được thịt bò không là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên.
Xem thêm:
- Lời tâm sự của cô giáo 5 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi
- Bệnh nhân ung thư phổi nên uống sữa gì? Top 7 loại sữa hàng đầu
- Bị ung thư phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe?
- Ung thư phổi giai đoạn cuối: Triệu chứng, tiên lượng và chăm sóc thế nào?
Nội dung bài viết
Tư vấn: Ung thư phổi có ăn được thịt bò không?
Thịt bò là một loại thịt gia súc, được xếp vào nhóm thịt đỏ và đặc biệt hàm lượng sắt có trong thịt bò nhiều hơn so với các loại thịt gia cầm và cá. Ngoài ra, thịt bò cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng thích hợp với việc sử dụng thịt bò.
Đặc biệt, với người bệnh ung thư khi nhắc đến thịt bò hay thịt đỏ sẽ có nhiều người e ngại không muốn sử dụng. Vì rất nhiều người bệnh có quan điểm là không ăn thịt đỏ, không ăn đồ chứa chất đạm để duy trì bệnh ổn định, tránh cho tế bào ung thư được nuôi dưỡng phát triển mạnh.
Và thực tế, một số nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu bệnh Ung Thư Quốc Tế đã chỉ ra rằng sử dụng quá nhiều thịt bò hàng ngày với hàm lượng trung bình 500g/ngày có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một số nghiên cứu tại các cơ quan về y học ở Trung Quốc cũng chỉ ra rằng lạm dụng thịt đỏ, trong đó có thịt bò thường xuyên làm gia tăng 35% nguy cơ mắc bệnh lý ung thư phổi.
Tất cả những nghiên cứu này chỉ nói về việc lạm dụng quá nhiều thịt bò hay các loại thịt đỏ khác thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý ung thư. Và cũng chưa có nghiên cứu nào được đưa ra là người bệnh ung thư phổi không được ăn thịt bò hay thịt đỏ. Do đó, nếu ăn ở mức vừa phải, người bệnh ung thư phổi vẫn ăn được thịt bò bạn nhé. Và việc bổ sung thịt bò với hàm lượng hợp lý cũng có rất nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh.
Hơn nữa, gần đây tỷ lệ người bệnh ung thư tử vong do suy kiệt, suy dinh dưỡng rất cao và số người phải bỏ dở phác đồ điều trị do không đủ điều kiện sức khỏe là không hề hiếm gặp. Vì thế, bệnh nhân nên chú trọng trong việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ, không nên kiêng khem quá mức để đảm bảo sức khỏe cho việc điều trị diễn ra thuận lợi hơn.
Tác dụng của thịt bò với sức khỏe của người bệnh ung thư phổi
Nhưng những thông tin ở phần trên thì chúng ta đã biết đáp án cho câu hỏi ung thư phổi có ăn được thịt bò không là có. Đây là một loại thịt rất giàu dinh dưỡng, nếu sử dụng ở mức độ hợp lý sẽ giúp cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất như sắt, magie, kẽm, đồng, canxi, vitamin A, B. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn có chứa các chất chống oxy hóa, glucid, lipid và rất giàu protein.
Một số công dụng đặc biệt của thịt bò đối với sức khỏe người bệnh ung thư phổi có thể kể đến như:
Phục hồi cơ thể sau điều trị
Hàm lượng vitamin B6 có trong thịt bò vô cùng phong phú, loại vitamin này có khả năng thúc đẩy quá trình phân hủy và tổng hợp protein trong cơ thể. Đồng thời, hàm lượng protein có sẵn trong thịt bò cũng rất lớn, giúp cơ thể nhanh chóng tổng hợp lại khối cơ. Thông qua đó, người bệnh sẽ hồi phục được cân nặng và thể lực sau điều trị nhanh hơn.
Tăng cường miễn dịch
Hệ thống miễn dịch có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân ung thư nói chung. Vì khi tế bào ung thư phát triển quá mạnh, hệ thống miễn dịch cũng bị tấn công làm cho người bệnh dễ gặp phải các bệnh lý nhiễm trùng khác, dẫn đến sức khỏe ngày càng suy yếu hơn. Bổ sung thịt bò với hàm lượng vừa phải đều đặn mỗi tuần sẽ giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh ung thư phổi được cải thiện tốt hơn.
Thịt bò có chứa kẽm là một chất chống oxy hóa tế bào rất tốt, giúp ngăn chặn được sự hình thành của những gốc tự do gây hại trong cơ thể và hỗ trợ ngăn cản tốc độ phát triển của tế bào ung thư phổi. Đồng thời, glutamate và vitamin B6 có trong thịt bò giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại những tế bào đột biến trong cơ thể tốt hơn.
Kích thích quá trình tái tạo máu
Đây là một vai trò rất quan trọng đối với người bệnh ung thư phổi. Hàm lượng sắt có trong thịt bò rất cao là một nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo lại hồng cầu. Nhất là những bệnh nhân vào các đợt điều trị hóa chất hay sau phẫu thuật cơ thể đang cần tái tạo lại hồng cầu để đưa oxy đến nuôi dưỡng các cơ quan được tốt hơn.
Cách sử dụng thịt bò đúng cách cho người bệnh ung thư phổi
Để mang lại tác dụng tốt nhất cho sức khỏe và không gây ra những phản ứng có hại đến tình trạng bệnh ung thư phổi, người bệnh cần lưu ý một số thông tin khi sử dụng thịt bò như sau:
Hàm lượng
Như những thông tin phần bên trên nếu bổ sung thịt bò thường xuyên với hàm lượng cao mỗi ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư không chỉ ở phổi mà còn tại các cơ quan khác. Do đó, người bệnh cần lưu ý mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 70g thịt bò và không dùng quá 500g trên 1 tuần.
Thịt bò rất giàu dinh dưỡng và cấu trúc protein có trong thịt bò cũng khá phức tạp, sức khỏe người bệnh lại đang suy yếu, nếu dung nạp quá nhiều sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, thịt bò là loại thịt gia súc, người chăn nuôi có thể sử dụng nhiều loại cám tăng trọng hoặc kháng sinh động vật. Nếu lượng chất độc hại này trong thịt còn tồn dư nhiều mà chúng ta sử dụng quá thường xuyên với hàm lượng cao sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thời điểm sử dụng
Hàm lượng sắt và dinh dưỡng trong thịt bò nhiều, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa lượng dinh dưỡng đó. Vì thế, thời điểm lý tưởng để bạn sử dụng thịt bò là buổi sáng và buổi trưa để tránh cho gan, dạ dày phải hoạt động quá nhiều vào buổi đêm. Thời điểm sử dụng này được khuyến cáo cho cả những người khỏe mạnh bình thường, chứ không chỉ riêng bệnh nhân ung thư phổi.
Cách chế biến
Để hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò được hấp thu một cách tốt nhất, ít gây cản trở cho hệ tiêu hóa, bạn nên chế biến dưới dạng hấp, luộc. Với những bệnh nhân sức khỏe đang bị suy yếu, bạn có thể chế biến thành các món cháo, món hầm để bệnh nhân dễ sử dụng hơn. Lưu ý, bệnh nhân ung thư phổi chỉ nên ăn thịt bò đã nấu chín kỹ, không ăn thịt bò còn sống, tái.
Ngoài ra, những dạng chế biến thịt như nướng, chiên, thịt bò khô, thịt bò hun khói, các loại thịt bò đông lạnh hay đóng hộp chế biến sẵn người bệnh ung thư phổi cũng nên hạn chế sử dụng. Đồng thời, trong quá trình chế biến thịt bò, bạn cũng nên lưu ý không nấu thịt bò cùng với hải sản vì sẽ làm giảm sự hấp thu canxi, photpho vào cơ thể. Thịt bò và đậu nành cũng không nên chế biến cùng nhau vì sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý gout ở người bệnh ung thư phổi.
Ung thư phổi nên bổ sung những thực phẩm nào khác?
Ngoài thịt bò, người bệnh ung thư phổi nên tăng cường bổ sung thêm một số loại thực phẩm sau đây để đảm bảo sức khỏe được hồi phục một cách toàn diện nhất:
- Các loại trái cây và rau xanh giúp bổ sung nguồn chất xơ dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa cùng các loại vitamin như A, C, E và các chất chống oxy hóa tế bào giúp hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra tốt hơn. Bạn có thể sử dụng dưới dạng nước ép rau củ tươi hoặc nước ép hoa quả để lượng vitamin được hấp thụ tối đa nhất.
- Người bệnh ung thư phổi cũng cần lưu ý tập thói quen ăn nhạt, hạn chế muối sẽ giúp bạn giảm được các nguy cơ về bệnh thận, huyết áp trong quá trình điều trị. Khi chế biến các món ăn, bạn nên chế biến dưới dạng súp, cháo mềm lỏng để cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi, vitamin D cùng nhiều dưỡng chất khác giúp cơ thể được bổ sung năng lượng đầy đủ, đảm bảo sức khỏe cho điều trị thuận lợi.
- Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể bổ sung thêm một số loại nước tốt cho sức khỏe như nước dừa, nước chè xanh, nước khoáng kiềm, nước củ sả, nước luộc rau củ, nước hoa quả,…
Như vậy, với những thông tin bài viết cung cấp thì câu trả lời cho câu hỏi ung thư phổi có ăn được thịt bò không là có. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý về hàm lượng dùng phù hợp, ăn ở thời điểm hợp lý và chế biến đúng cách mới mang lại được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư