Ung thư phổi giai đoạn cuối: Triệu chứng, tiên lượng và chăm sóc thế nào?

Ung thư phổi giai đoạn cuối có tiên lượng sống rất thấp. Bởi lúc này, các tế bào ung thư đã di căn sang nhiều bộ phận khác trên cơ thể nên việc điều trị hầu như không mang lại kết quả khả quan. Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối có triệu chứng thế nào? Tiên lượng sống ra sao và làm thế nào để kéo dài thời gian sống cho người bệnh? Genk STF sẽ chia sẻ giải đáp các câu hỏi này dưới đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm;

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi xảy ra khi có sự tăng sinh nhanh chóng của tế bào trong các mô phổi mà cơ thể không thể kiểm soát được, dẫn đến hình thành một khối u ác tính. Nếu không điều trị ngay khi bệnh mới khởi phát thì sự tăng sinh của những tế bào này sẽ tiếp tục phát triển, lây lan ra ngoài phổi đến những cơ quan khác. Quá trình này chính là sự di căn của ung thư phổi.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi
Hình ảnh phổi bị ung thư

2. Các giai đoạn của ung thư phổi

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của tế bào ung thư mà người ta sẽ phân ung thư phổi thành 4 giai đoạn. Đó là:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, các khối u đã bắt đầu xâm lấn tại vị trí các mô phổi nằm bên dưới. Tuy nhiên, các bạch huyết chưa có sự xuất hiện của các tế bào ung thư.
 • Giai đoạn 2: Đến giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan đến cấu trúc thành ngực hoặc hạch bạch huyết hoặc khu vực lân cận khác.
 • Giai đoạn 3: Khối u đã lan đến trung tâm ngực tại vị trí các hạch bạch huyết. Không dừng lại ở đó, khối u còn lan đến những khu vực khác như mạch máu, tim, thực quản, khí quản hoặc hạch bạch huyết khu vực xương đòn. Thậm chí, các mô bao quan phổi trong lồng ngực cũng đã xuất hiện khối u.
 • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, khối u đã xâm lấn ra cả những cơ quan khác của cơ thể, phổ biến nhất là gan, xương, não.

3. Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi giai đoạn cuối tương ứng với giai đoạn 4. Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh với các triệu chứng rõ nét và ngày càng nghiêm trọng.

3.1. Phân loại ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối được phân thành 2 loại chính, đó là:

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ (85%): Loại ung thư này chiếm đến 85% các ca mắc ung thư phổi và được chia thành các giai đoạn là: 1, 2, 3A, 3B, 4. Ở loại này, ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ tương đương với giai đoạn 4.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Tỷ lệ mắc ung thư phổi loại này sẽ ít hơn, được phân thành 2 giai đoạn là giai đoạn giới hạn và giai đoạn mở rộng. Đối với loại ung thư này, ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ tương ứng với giai đoạn mở rộng, khi khối u đã di căn xa đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể như xương, não…

Ngoài 2 loại trên, ung thư phổi giai đoạn cuối cũng được phân loại dựa vào đột biến gen. Theo đó, một số người bệnh ở giai đoạn cuối mang các đột biến gen như ALK, EGFR, ROS1… hoặc có biểu hiện ở mức cao protein PD-1. Trong khi đó, một số người ung thư nhưng lại không có biểu hiện PD-1 hoặc âm tính với các đột biến gen kể trên.

3.2. Ung thư phổi giai đoạn cuối nguy hiểm thế nào?

Ung thư phổi giai đoạn cuối rất nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn xa nên người bệnh phải đối mặt với nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn. Lúc này, việc điều trị rất khó khăn khi hiệu quả không cao hoặc cơ thể không đáp ứng với các phương pháp điều trị. Vì thế, các biện pháp điều trị chỉ nhằm mục đích là giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

4. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Khi bước vào giai đoạn 4, các khối u có thể xâm lấn đến những cơ quan khác trong cơ thể như xương, não… Vì thế, ngoài triệu chứng điển hình mà ung thư phổi gây ra thì sẽ xuất hiện thêm dấu hiệu tại những vị trí mà tế bào ung thư di căn.

4.1. Những triệu chứng điển hình của ung thư phổi giai đoạn cuối

Khối u ác tính ở phổi lúc này đã lớn và có thể phát triển nhiều hơn. Do đó, các dấu hiệu điển hình và rõ ràng bao gồm:

 • Đường thở lớn bị tắc nghẽn hoặc chảy máu: Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển lớn hơn và lan rộng vào đường thở. Sự chèn ép này khiến đường thở bị tắc nghẽn, chảy máu.
 • Người bệnh ho kéo dài dai dẳng: Tình trạng này xuất phát từ việc lượng đờm đặc hoặc khối u trong đường thở gây tắc nghẽn. Vì thế, phản xạ tự nhiên của cơ thể lúc này là ho. Tuy nhiên, ở giai đoạn 4, cơn ho kéo dài, thậm chí có lúc ho không ngừng.
ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-2
Ung thư phổi giai đoạn 4 khiến người bệnh ho kéo dài dai dẳng
 • Khó thở: Trong phổi có thể tích tụ chất lỏng chứa tế bào ung thư, dẫn đến khó thở. Tình trạng khó thở khiến người bệnh vô cùng khó chịu và càng làm trầm trọng hơn những triệu chứng.
 • Các cơn đau gia tăng dữ dội: Khối u chèn ép khiến cơ thể người bệnh đau đớn và ngày càng dữ dội. Các cơn đau khiến người bệnh ngủ kém, ăn không ngon, không thể tập trung, thậm chí là cáu gắt, hay nổi giận.

4.2. Những triệu chứng khi khối u di căn

Ngoài các triệu chứng điển hình kể trên, tùy thuộc vào việc khối u đã di căn đến cơ quan khác trong cơ thể mà sẽ có thêm những dấu hiệu khác. Thông thường, ung thư phổi sẽ di căn đến não và xương. Cụ thể như sau:

 • Triệu chứng khi ung thư di căn não: Nếu tế bào ung thư di căn tới não, người bệnh sẽ bị co giật, đau đầu, ảnh hưởng đến giọng nói và các triệu chứng thần kinh khác.
 • Triệu chứng khi khối u di căn xương: Các khối u gây chèn ép rễ thần kinh hay làm tổn thương xương. Vì thế, người bệnh sẽ bị đau xương, gây khó khăn cho việc vận động. Các cơn đau sẽ ngày càng gia tăng khi khối u lớn và phát triển.

5. Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối có tiên lượng sống sau 5 năm rất thấp. Theo đó, tỷ lệ sống 5 năm ở giai đoạn này chỉ là 4,7%. Điều này có nghĩa là chỉ có khoảng 5 người ung thư phổi sống trên 5 năm trong tổng số trung bình 100 người bệnh ở giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của y khoa nên nhiều phương pháp điều trị mới, tân tiến đã mở ra nhiều cơ hội cải thiện chất lượng và thời gian sống cho người bệnh. Vì thế, nếu tích cực điều trị và đáp ứng tốt, cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó là:

5.1. Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Nếu người bệnh có sức khỏe tốt ngay cả khi ung thư giai đoạn cuối thì sẽ có nhiều lựa chọn về các phương pháp điều trị hơn. Bên cạnh đó, sức khỏe tốt cũng là lợi thế để cơ thể chống chọi bệnh tật, chịu đựng tốt hơn trước các tác dụng phụ của những liệu pháp điều trị.

Ngược lại, sức khỏe người bệnh yếu, mắc các bệnh nền khác thì việc điều trị khó khăn. Khả năng đáp ứng các phương pháp, thuốc điều trị thấp hơn.

5.2. Đáp ứng thuốc điều trị

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh chính là khả năng đáp ứng thuốc điều trị của cơ thể. Nếu cơ thể đáp ứng tốt với thuốc điều trị sẽ giúp việc kiểm soát khối u đạt hiệu quả cao. Vì thế, tiên lượng sống tốt.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-3
Khả năng đáp ứng thuốc điều trị ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người bị ung thư

Ngược lại, nếu cơ thể không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với thuốc điều trị thì việc kiểm soát khối u gặp nhiều khó khăn. Do đó, tiên lượng sống sẽ kém hơn.

5.3. Tuổi tác

Những người phát hiện ung thư phổi giai đoạn 4 ở độ tuổi càng cao thì sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu và suy giảm. Do đó, tiên lượng sống sẽ không tốt bằng những người còn trẻ khi hệ miễn dịch và sức đề kháng vẫn rất mạnh mẽ.

6. Giai đoạn cuối của ung thư phổi điều trị bằng phương pháp nào?

6.1. Các phương pháp điều trị

Ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ không có phương pháp nào điều trị thành công vì lúc này các khối u đã phát triển lớn, nhiều hơn; thậm chí là di căn sang các cơ quan khác. Do đó, việc điều trị chỉ nhằm mục đích là giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Căn cứ vào tình hình sức khỏe của người bệnh cũng như đánh giá khối u đã di căn hay chưa để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Phổ biến nhất vẫn là các phương pháp sau:

 • Phẫu thuật.
 • Xạ trị.
 • Hóa trị.
 • Liệu pháp miễn dịch.
 • Liệu pháp nhắm trúng đích.
 • Điều trị ung thư kết hợp với chăm sóc nhẹ.

Thông thường, ung thư phổi ở giai đoạn cuối sẽ kết hợp 2 hay nhiều phương pháp điều trị. Các phương pháp sẽ hỗ trợ nhau để kiểm soát khối u hiệu quả, giúp giảm nhẹ các triệu chứng và nâng cao thời gian sống cho người bệnh.

6.1. Chăm sóc giảm đau toàn thân, giảm triệu chứng

Ở giai đoạn cuối, người mắc ung thư phổi sẽ phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu do các tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan xa. Vì thế, việc chăm sóc giảm đau toàn thân và giảm triệu chứng cho người bệnh là rất cần thiết.

Chăm sóc giảm đau toàn thân

Ở giai đoạn cuối, người bị ung thư phổi thường xuyên đau đớn và mức độ đau sẽ tăng dần khiến người bệnh kiệt quệ, giảm sút về sức khỏe. Lúc này, để giảm cơn đau, người nhà có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau ở dạng uống hoặc tiêm tùy theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thực hiện bấm huyệt, châm cứu nếu được bác sĩ cho phép.
 • Bác sĩ có thể giảm đau bằng vật lý trị liệu.

Chăm sóc giảm nhẹ các triệu chứng khác

Những triệu chứng phổ biến ở người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là ho, khó thở, viêm phổi, tức ngực. Để giảm nhẹ các triệu chứng này nhằm mang lại sự thoải mái cho người bệnh, người nhà có thể áp dụng một số biện pháp hữu ích sau:

 • Thường xuyên thay đổi tư thế nằm để giảm ho, tức ngực và mang lại cảm giác thoải mái, dễ thở hơn. Khi người bệnh nằm hãy kê cao gối một chút để giảm tình trạng khó thở, ho sặc.
 • Để bệnh nhân dễ thở và tránh nhiễm trùng, người nhà nên vỗ nhẹ lồng ngực và dẫn lưu tư thế kết hợp một cách hài hòa.
 • Trường hợp đờm trắng nhiều, vướng trong cổ họng, hãy cho người bệnh uống thuốc long đờm nếu có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Nếu cần thiết hoặc được sự cho phép của bác sĩ, hãy cho người bệnh thở oxy hoặc các thiết bị thở khi tình trạng khó thở nghiêm trọng.
 • Cho người bệnh uống nhiều nước hàng ngày và nên chia làm nhiều lần để hỗ trợ làm loãng đờm, giúp người bệnh dễ thở hơn.
 • Để tăng cường giãn nở cơ hoành, giảm bớt đau ngực và giúp người bệnh dễ thở hơn, người nhà hãy hướng dẫn bệnh nhân tập thở sâu.

7. Những phương pháp giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Để hỗ trợ quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống, người bệnh cần thực hiện tốt những nguyên tắc sau:

Tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Để giảm triệu chứng, giảm cơn đau và kéo dài thời gian sống, người bệnh cần thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Sự phối hợp tích cực của người bệnh sẽ giúp kiểm soát tốt hơn và ngăn chặn các khối u phát triển, lây lan.

Vận động nhẹ nhàng, phù hợp

Ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, thiếu sức sống. Tuy nhiên, nếu cứ nằm một chỗ sẽ càng làm gia tăng triệu chứng của bệnh, nhất là sự mệt mỏi, khó thở. Vì thế, người bệnh nên được đi dạo ở bên ngoài và thực hiện một số vận động nhẹ nhàng, phù hợp. Cách này không những giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, khoan khoái mà còn nâng cao sức khỏe. Đường thở từ đó cũng thông suốt hơn, giảm khó thở và ăn ngon miệng hơn.

Người bệnh cần lạc quan, suy nghĩ tích cực

Một trong những yếu tố quan trọng giúp kéo dài thời gian sống là người bệnh cần giữ cho mình sự lạc quan, suy nghĩ tích cực. Điều này rất có lợi để giảm bớt các triệu chứng của bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-4
Người bệnh lạc quan sẽ hỗ trợ tốt cho điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Cung cấp chế độ dinh dưỡng đủ chất, dễ tiêu hóa

Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này là rất quan trọng nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi tốt hơn với bệnh tật. Vì thế, cần chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho người bệnh, nhất là các thực phẩm chứa nhiều đạm như cá, sữa, tôm, thịt…

Các món ăn cần được chế biến chín kỹ ở các những dạng dễ ăn và hấp thụ như súp, cháo, các món mềm. Bên cạnh đó, nên đáp ứng các món ăn mà người bệnh thích để tăng cảm giác ngon miệng hơn.

Động viên, khích lệ tinh thần người bệnh

Những người ung thư phổi giai đoạn cuối rất dễ tủi thân, cảm thấy cô đơn và hay lo lắng. Vì thế, gia đình cần sắp xếp người thân luôn ở bên cạnh động viên, khích lệ tinh thần. Hãy chia sẻ và nói những câu chuyện tích cực để giúp người bệnh lạc quan hơn.

Bên cạnh đó, cần ở bên cạnh người bệnh để giúp đỡ họ khi cần như thay đổi tư thế nằm, ngồi để dễ thở hơn. Hỗ trợ họ dùng thuốc chống viêm, giảm đau đúng cách. Hay đưa người bệnh đi dạo, vận động nhẹ nhàng.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Kết luận

Ung thư phổi giai đoạn cuối cần được điều trị tích cực kết hợp với các biện pháp chăm sóc phù hợp để giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Genk STF hy vọng nội dung bài viết trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để nâng cao chất lượng sống cho người thân khi không may mắc phải căn bệnh ung thư phổi quái ác ở giai đoạn cuối.

XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN CÔ GIÁO CHIẾN ĐẤU VỚI UNG THƯ PHỔI

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7