[Mẹo hay] Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng

Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng là mẹo nhỏ được nhiều người truyền tai nhau áp dụng hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về công dụng, cách thực hiện và những điều cần lưu ý khi chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Giấm táo và gừng có tác dụng gì với bệnh trào ngược dạ dày?

Tác dụng của giấm táo với bệnh trào ngược dạ dày

Nước táo lên men tạo thành giấm táo. Giấm táo có hương vị thơm ngon và cung cấp hàm lượng enzyme đa dạng cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Giấm táo là một gia vị quen thuộc trong chế biến các món ăn trong bữa ăn gia đình hiện nay. Cùng với đó, sử dụng dấm táo giúp mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe và giúp chữa trị một số bệnh thường gặp

Ngoài ra, giấm táo cũng có rất nhiều công dụng đối với bệnh lý trào ngược dạ dày. Cụ thể như:

  • Giấm táo có chứa axit axetic có độ pH trung tính là khoảng 5,5. Trong khi đó, dịch vị axit dạ dày có độ pH từ 1,5-3,5. Vì thế, sử dụng giấm táo sẽ làm tăng độ pH trong dịch vị dạ dày, axit được trung hòa bớt sẽ giúp làm giảm đỡ các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.
  • Bên cạnh tác dụng trung hòa axit dịch vị, giấm táo còn có tác dụng kháng khuẩn, chống virus và nấm. Thông qua đó, niêm mạc dạ dày, thực quản sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công của các vi khuẩn, virus có hại.
  • Axit axetic còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp giảm bớt tình trạng đầy bụng, chướng hơi ở những người trào ngược dạ dày thực quản.
  • Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong giấm táo rất phong phú bao gồm vitamin B, C, E, canxi, kali, magie, đồng,… Đồng thời, chất xơ và chất chống oxy hóa tế bào bioflavonoid có trong giấm táo giúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch giúp hạn chế xảy ra các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản.
  • Ngoài các công dụng rất tốt cho bệnh lý trào ngược dạ dày, giấm táo còn có nhiều công dụng khác như kiểm soát cân nặng, giảm lượng đường trong máu, phòng ngừa táo bón, làm đẹp da,… 

Tác dụng của gừng với bệnh trào ngược dạ dày

Gừng cũng là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày và cũng là một vị thuốc đông y rất quen thuộc, có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý. Mặc dù, gừng có vị cay tính nóng tưởng chừng không tốt cho bệnh lý dạ dày, nhưng ngược lại sử dụng gừng mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho người bệnh, cụ thể như:

  • Các hoạt chất terpenoid, zingiberol có trong gừng giúp mang lại giảm nồng độ axit, giúp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng của trào ngược dạ dày như đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,…
  • Gừng chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp giảm các tổn thương viêm loét trong lòng dạ dày, thực quản, kích thích các tổn thương nhanh chóng phục hồi hơn.
  • Hợp chất Phenolic trong gừng có tác dụng làm giảm co bóp dạ dày, giúp giảm đáng kể tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Ngoài ra, trong thành phần của gừng có chứa tinh dầu cay, mang lại tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt cho bệnh lý trào ngược dạ dày.

Xem thêm >>> [Mách bạn] Ung thư dạ dày có ăn được thịt bò không?

Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng có tác dụng như nào?

Giấm táo và gừng đều có những tác dụng rất tốt cho bệnh lý trào ngược dạ dày, vì thế kết hợp 2 loại với nhau sẽ càng làm gia tăng hiệu quả chữa bệnh trào ngược dạ dày tốt hơn. Hỗn hợp này sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản khỏi sự ảnh hưởng của axit dịch vị, đồng thời giúp giảm nhanh các triệu chứng do bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Các triệu chứng đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, buồn nôn sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn kiên trì áp dụng theo phương pháp này.

Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh

Cách chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng thực hiện như nào?

Để thực hiện cách chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng, bạn thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 100g gừng tươi, 30g đường và 200ml giấm táo và hũ thủy tinh có nắp đậy.
  • Gừng tươi bạn đem đi rửa sạch, cạo vỏ, để ráo nước rồi cắt thành những lát mỏng.
  • Bạn đem gừng tươi đã thái lát cho vào hũ thủy tinh, rồi cho thêm đường và giấm táo đã chuẩn bị vào hũ.
  • Bạn đậy nắp kín sau đó để hũ gừng ngâm giấm táo để ngoài môi trường tự nhiên khoảng 10 đến 15 ngày là có thể sử dụng.
  • Mỗi ngày, bạn có thể sử dụng 3-4 thìa giấm táo ngâm gừng pha cùng với nước ấm sử dụng sau bữa ăn. Mỗi ngày bạn thực hiện một lần và kiên trì thực hiện trong một thời gian sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện dần.

Xem ngay >>> Ung thư dạ dày có ăn được hải sản không?

Một số mẹo khác dùng giấm táo chữa trào ngược dạ dày

Sử dụng giấm táo pha nước ấm chữa trào ngược dạ dày

Bản thân giấm táo nguyên chất đã có nhiều tác dụng với bệnh trào ngược dạ dày. Vì thế, bạn có thể áp dụng cách làm đơn giản để chữa trào ngược dạ dày từ giấm táo là pha nước ấm với giấm táo sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh hàm lượng giấm táo và nước ấm sao cho phù hợp. Vì nếu sử dụng quá nhiều giấm táo có thể làm hỏng men răng, làm tình trạng bệnh dạ dày trở lên trầm trọng hơn.

Trà mật ong giấm táo

Mật ong có hương vị thơm ngon đặc trưng và cũng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Vì thế, sử dụng trà mật ong giấm táo có tác dụng rất tốt với bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, mật ong có vị ngọt sẽ giúp hỗ trợ làm giảm vị chua của giấm táo. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe cải thiện thể trạng cho người bệnh.

Mẹo sử dụng trà mật ong giấm táo thực hiện như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm mật ong nguyên chất, giấm táo và nước ấm.

Đầu tiên, bạn sử dụng 3-4 thìa cafe mật ong nguyên chất pha cùng 250ml nước ấm.

Sau đó, bạn cho thêm 1-2 thìa giấm táo vào khuấy đều cho tan là có thể sử dụng.

Bạn nên sử dụng hàng ngày sau bữa ăn để kích thích tiêu hóa và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày.

Trà quế giấm táo mẹo hay chữa trào ngược dạ dày

Quế có đặc tính chống oxy hóa tế bào và giảm viêm. Vì thế sử dụng trà quế giấm táo cũng là một mẹo hay chữa trào ngược dạ dày được nhiều người áp dụng. Cách sử dụng trà quế giấm táo chữa trào ngược dạ dày được thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu chuẩn bị gồm 2 thanh quế, 2 thìa cafe giấm táo và mật ong nguyên chất.
  • Đầu tiên, bạn cho quế vào300ml nước sôi, để khoảng 5-10 phút cho màu nước chuyển sang màu vàng.
  • Tiếp đến, bạn cho thêm mật ong và giấm táo vào khuấy đều rồi sử dụng.
  • Bạn có thể sử dụng hàng ngày sau các bữa ăn để cải thiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Xem thêm >>> Ung thư dạ dày có ăn được cao ngựa không?

Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng cần lưu ý gì?

Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh lý rất tốt, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây phản ứng ngược có hại đến sức khỏe. Bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

Dùng giấm táo với hàm lượng phù hợp không sử dụng quá nhiều

Bạn nên sử dụng giấm táo với liều lượng phù hợp, không nên quá lạm dụng vì bản chất giấm táo cũng là axit, vì thế nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn uống kém, ăn không ngon miệng.
  • Làm hỏng men răng.
  • Sử dụng giấm táo quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng loãng xương do giảm hấp thu kali.
  • Dùng giấm táo nguyên chất đậm đặc có thể gây bỏng rát cổ họng và làm tổn thương niêm mạc thực quản. 
  • Làm nặng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Một số đối tượng không nên sử dụng gừng ngâm giấm táo

  • Phụ nữ có thai không nên sử dụng hỗn hợp gừng ngâm giấm táo.
  • Những người có bệnh lý tiểu đường, tim mạch cũng không nên áp dụng theo cách chữa trào ngược dạ dày bằng gừng ngâm giấm táo.
  • Những người đang sử dụng aspirin hay Coumarin không nên sử dụng đồng thời với hỗn hợp gừng ngâm giấm táo vì có thể gây ra tình trạng chảy máu ở đối tượng này. Tốt nhất, bạn nên sử dụng hỗn hợp cách ra so với thời gian sử dụng thuốc khoảng 4 tiếng.
  • Những người đang có tình trạng viêm loét dạ dày cũng không nên sử dụng giấm táo vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Một số lưu ý khác

  • Sử dụng gừng ngâm giấm táo chữa trào ngược dạ dày đa phần chỉ cải thiện được triệu chứng và không trị được dứt điểm, vì thế bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, nếu cần thiết vẫn cần bổ sung thêm thuốc tây y để chữa trị bệnh được hiệu quả.
  • Bạn nên lựa chọn giấm táo có thương hiệu uy tín để sử dụng và lưu ý về hạn sử dụng trước khi dùng.
  • Trong quá trình sử dụng giấm táo ngâm gừng vẫn cần tuân thủ đầy đủ về chế độ ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh để bệnh nhanh ổn định hơn.

Hy vọng, những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về cách chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng. Đây là một mẹo nhỏ để hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh, bạn vẫn cần tuân thủ thêm về phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Xem ngay >>> [Góc tư vấn] Ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không?

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ