[Góc tư vấn] Ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không?

Sữa chua là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, vì hệ tiêu hóa của người bệnh ung thư dạ dày không được tốt như người khỏe mạnh. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Thành phần dinh dưỡng sữa chua cung cấp

Sữa chua là loại thực phẩm quen thuộc dùng được cho mọi lứa tuổi, có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho tiêu hóa. Các thành phần dinh dưỡng của sữa chua bao gồm:

  • Protein: Trong sữa chua nguyên chất có chứa hàm lượng lớn protein bao gồm 2 loại là protein whey chiếm 20% và casein. Cả 2 loại protein này đều có tác dụng rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa.
  • Chất béo: Hàm lượng chất béo phụ thuộc vào loại sữa làm sữa chua là từ sữa tươi nguyên kem, sữa ít béo hay sữa béo. Thành phần chất béo trong sữa chua chủ yếu là chất béo bão hòa chiếm đến 70% và một lượng nhỏ chất béo không bão hòa. 
  • Đường: Sữa chua thường chứa ít đường tự nhiên vì hầu hết glucose đã được chuyển hóa thành axit lactic tạo nên vị chua đặc trưng của sản phẩm. Tỷ lệ đường trong sữa chua giao động từ 4,7% đến 18,6% và chủ yếu là dạng đường đơn lactose và galactose.
  • Vitamin và khoáng chất: Ăn sữa chua hàng ngày giúp cung cấp hàng lượng lớn vitamin B12, vitamin B2, canxi, photpho.
  • Lợi khuẩn: Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa điển hình là vi khuẩn họ Lactobacillus hoặc Enterococcus. 

Ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không?

Với những thành phần kể trên, sữa chua đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung, đặc biệt là hệ tiêu hóa bao gồm:

  • Canxi, photpho và các vitamin có trong sữa chua là những dưỡng chất thiết yếu giúp cho hệ xương và răng phát triển.
  • Protein và chất béo có trong sữa chua giúp cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể.
  • Các lợi khuẩn có trong sữa chua có tác dụng giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, kích thích ăn uống ngon miệng hơn. Với những bệnh nhân ung thư dạ dày đang điều trị, gặp nhiều tác dụng phụ của hóa chất, gây mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa thì đây là một tác dụng rất tốt cho sức khỏe người bệnh.
Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho bệnh lý ung thư dạ dày
  • Ngoài ra, men vi sinh có trong sữa chua còn giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp, giúp các ổ viêm, loét trong lòng dạ dày tá tràng nhanh hồi phục hơn, rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày có nền viêm loét cũ.

Qua những lợi ích kể trên, đáp án cho câu hỏi ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không là có bạn nhé. Nhiều người có suy nghĩ lo lắng và thắc mắc như vậy là do hiểu lầm sữa chua có vị chua sẽ không tốt cho dạ dày. Thực tế, sữa chua có độ axit nhẹ và nồng độ axit trong dịch vị dạ dày cao hơn rất nhiều nên ăn sữa chua sẽ không gây kích ứng gì cho người bệnh ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng bạn nhé.

Sử dụng sữa chua như nào tốt cho người bệnh ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không bạn đã có câu trả lời, tuy nhiên bạn cần nắm rõ những nguyên tắc ăn sữa chua như nào cho đúng, giúp mang lại nhiều hiệu quả nhất cho cơ thể. Sau đây là một vài lưu ý về sử dụng sữa chua cho người bệnh ung thư:

  • Nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 tiếng để đạt được hiệu quả hấp thu dinh dưỡng từ sữa chua tốt nhất.
  • Không hâm nóng sữa chua vì nhiệt độ cao sẽ làm chết các lợi khuẩn có trong sữa chua. Nếu bạn sợ lạnh gây viêm họng thì có thể để sữa chua ra ngoài khoảng 15-20 phút rồi sử dụng.
  • Bạn có thể kết hợp sữa chua với các loại hoa quả hoặc ngũ cốc, không nên kết hợp sữa chua với đồ ăn mặn như xúc xích, thịt xông khói,…
  • Người bệnh ung thư dạ dày nên chọn các loại sữa chua không đường hoặc ít đường sẽ tốt cho sức khỏe hơn và nên ưu tiên chọn loại sữa chua có chứa lợi khuẩn sống
  • Bạn nên chọn mua các loại sữa chua có thương hiệu uy tín, đồng thời kiểm tra về hạn sử dụng trên bao bì để có phương án sử dụng sớm.
  • Không nên ăn sữa chua quá nhiều lần trong ngày, mỗi ngày bạn chỉ lên ăn từ 1-2 hũ sữa chua.
  • Nếu bạn đang phải uống thuốc kháng sinh thì nên ăn sữa chua sau khi uống thuốc ít nhất 2 tiếng, vì kháng sinh có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua.

Một số loại hoa quả kết hợp cùng sữa chua tốt cho người bệnh ung thư dạ dày.

Để việc sử dụng sữa chua hàng ngày không gây nhàm chán, bạn có thể kết hợp sữa chua với một số loại hoa quả tạo nên những món ăn tốt cho người bệnh ung thư dạ dày.

  • Bơ là loại quả chứa nhiều kali, chất xơ và chất béo thực vật rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể cắt lát bơ trộn cùng sữa chua hoặc xay sinh tố bơ sữa chua sử dụng nhé.
  • Táo có thành phần là các vitamin, khoáng chất và enzym tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn táo giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, giảm tải áp lực lên dạ dày, vì thế kết hợp táo cùng sữa chua là món ăn hoàn hảo cho bệnh lý dạ dày.
  • Đu đủ chín trong thành phần có chứa 2 loại enzym là papain và chymopapain có tác dụng phân giải protein rất tốt. Vì thế ăn đu đủ chín giúp quá trình tiêu hóa đạm tốt hơn và giúp cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên, đu đủ xanh có thành phần gây bào mòn dạ dày, vì thế người bệnh ung thư dạ dày nên chọn đu đủ chín hẳn để sử dụng nhé.
  • Thanh long là loại hoa quả rất phổ biến ở Việt Nam, trong thành phần có chứa oligosaccarit là loại carbohydrate có tác dụng tạo môi trường thuận lợi nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường tiêu hóa. Vì thế đây là loại hoa quả có thể kết hợp với sữa chua rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày.
  • Dâu tây có thành phần chứa hàm lượng lớn vitamin C và chất xơ, đây là những thành phần rất tốt cho tiêu hóa. Bạn có thể kết hợp dâu tây cùng với một số loại quả khác như táo, thanh long, xoài làm món sữa chua hoa quả rất tốt cho sức khỏe.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không và nắm rõ được những lưu ý để sử dụng sữa chua mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ