Top 9 nguyên nhân gây ung thư bàng quang gây sốc

Bàng quang là bộ phận chứa nước tiểu nằm bên trong vùng xương chậu của cơ thể. Ung thư bàng quang thường đi kèm một số dấu hiệu như tiểu ra máu, tiểu rát, sụt cân, chán ăn… Dù rằng các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư bàng quang cụ thể nhưng một vài yếu tố nguy cơ dưới đây có thể giúp chúng ta chủ động phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Hút thuốc lá – nguyên nhân gây ung thư bàng quang điển hình

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư bàng quang hàng đầu. Theo thống kê, hơn 1/3 trường hợp ung thư bàng quang là do hút thuốc.  Những người hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 6 lần so với những người không có thói quen này. Các chất độc hại trong thuốc lá xâm nhập vào nước tiểu, bàng quang lại là nơi lưu giữ nước tiểu nên việc tiếp xúc nhiều lần với hóa chất độc hại có thể làm thay đổi các tế bào ở niêm mạc bàng quang.

Tuổi tác

Nguy cơ mắc ung thư bàng quang tỉ lệ thuận với độ tuổi. Có đến 9/10 trường hợp ung thư bàng quang được tìm thấy ở người lớn tuổi, đặc biệt là khoảng từ 55 – 75 tuổi.

Người già có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn
Người già có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn

Giới tính

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn nữ giới. Cứ 4 bệnh nhân ung thư bàng quang mới có một người là nữ giới.

Béo phì, thừa cân

Những nam giới bị thừa cân có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn 11% so với nam giới có cân nặng hợp lý. Những người có chỉ số BMI > 30 là đối tượng dễ mắc hơn cả. Đặc biệt, nam giới mắc chứng rối loạn chuyển hóa do béo phì, huyết áp cao hay tiểu đường cũng dễ bị ung thư bàng quang hơn. Không chỉ nam giới, nữ giới bị béo phì, thừa cân cũng rất dễ mắc ung thư bàng quang.

Bệnh nhân từng điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là căn bệnh dễ tái phát nhất, những bệnh nhân từng điều trị thành công căn bệnh này nên đi khám sức khỏe định kỳ, ngăn chặn nguy cơ ung thư tái phát.

Nghề nghiệp

Những công nhân làm việc trong các nhà máy công nghiệp, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại thường hay mắc bệnh hơn so với các đối tượng còn lại. Những người làm trong ngành phải thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm, sản xuất cao su, dệt may, nhựa,…có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.

Tiếp xúc với hóa chất là nguyên nhân gây ung thư bàng quang
Tiếp xúc với hóa chất là nguyên nhân gây ung thư bàng quang

Tiền sử gia đình

Những người có người thân trong gia đình từng điều trị ung thư bàng quang cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Bằng chứng là những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 1,8 lần so với gia đình không có tiền sử bệnh. Đột biến gen các nguyên bào võng mạc gen làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Ngoài ra, người từng mắc các loại ung thư khác như ung thư vú hay ung thư tuyến giáp cũng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn người bình thường.

Hóa trị hoặc xạ trị

Việc sử dụng lâu dài các loại thuốc trong hóa trị liệu có thể gây kích ứng bàng quang và đó cũng là nguyên nhân gây ung thư bàng quang. Thông thường, những bệnh nhân từng hóa trị hoặc xạ trị được khuyên uống nhiều nước để bảo vệ bàng quang kích thích cũng như làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

Nước uống có Asen

Nếu nước uống hàng ngày có chứa asen thì đây chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang rất rõ ràng. Asen thường tồn tại xung quanh môi trường sống, chúng ta nên sử dụng nước đã trải qua quá trình lọc để loại bỏ asen. Ngoài ra, những người uống thiếu nước dài ngày cũng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.

Trên đây là 9 nguyên nhân gây ung thư bàng quang phổ biến nhất. Mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu nằm trong nhóm có nguy cơ cao, bạn nên thăm khám và tầm soát ung thư thường xuyên nhằm phát hiện sớm và gia tăng cơ hội chữa khỏi.

Thông tin liên hệ