Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không ?

Xét nghiệm máu có thể giúp chúng ta phát hiện ra rất nhiều bệnh lý. Và câu hỏi được đặt ra lúc này là “Liệu xét nghiệm máu có phát hiện ung thư hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

1. Phát hiện ung thư sớm thông qua xét nghiệm máu

Như chúng ta biết biết thì xét nghiệm máu chính là một hình thức xét nghiệm thông thường nhất giúp con người phát hiện ra nhiều loại bệnh và cũng không loại trừ bệnh ung thư – một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Các bác sĩ sẽ lấy máu bệnh nhân và đi kiểm tra nồng độ các chất trong máu. Khi phát hiện sự xuất hiện của một số chất lạ hoặc sự thay đổi đột ngột của một số chất, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ví dụ như sự tăng lên đột ngột của chỉ số AFP có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư gan, hay chỉ số PSA tăng lên đến 10 có thể do bạn đã mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Với phương pháp xét nghiệm máu, người ta có thể tìm ra dấu vết của rất nhiều bệnh ung thư.

Xét nghiệm máu giúp tầm soát ung thư sớm

Tuy nhiên những xét nghiệm này chỉ là xét nghiệm sơ khai giúp chúng ta tìm thấy được một số dấu hiệu của ung thư. Thậm chí việc tăng giảm nồng độ các chất cũng chưa chắc đã là do tế bào ung thư tiết ra bởi khi chúng ta mắc một số bệnh lý nào đó thì sự mất cân bằng cũng có thể xảy ra. Không những vậy, một số tế bào ung thư chỉ tiết ra một lượng chất cực nhỏ khiến chúng ta khó lòng nhận ra được khi mà chỉ xét nghiệm máu.

Đối với một số bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư vú hay ung thư cổ tử cung thì việc xét nghiệm máu chưa giúp ích được. Lúc này người bệnh sẽ cần trải qua thêm nhiều hình thức xét nghiệm khác thì mới có thể biết mình có mắc những bệnh ung thư trên hay không.
Hiện nay các nhà khoa học đã đề ra một giải pháp xét nghiệm sinh thiết thông qua xét nghiệm máu. Đó có thể là một phương pháp hoàn toàn mới và giúp các bác sĩ không cần tốn nhiều thời gian can thiệp sâu vào quá trình xét nghiệm ung thư như trước nữa. Theo đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách phát hiện những mảnh nhỏ của tế bào ung thư hòa lẫn trong máu và từ đó phân loại chúng. Những khối u thường phát triển rất nhanh và có nhiều thay đổi, do đó việc tầm soát chúng thường xuyên và đều đặn là vô cùng cần thiết. Nó giúp kiểm tra hiệu quả điều trị và giúp kiểm soát sự phát triển của khối u. Nhờ vậy mà quá trình điều trị diễn ra một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Xét nghiệm máu có phải là phương pháp duy nhất phát hiện ung thư?

Xét nghiệm máu không phải là hình thức xét nghiệm ung thư duy nhất

Xét nghiệm máu là một hình thức xét nghiệm giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Tuy nhiên đây là không phải phương pháp duy nhất và cũng không phải là một phương pháp hiệu quả. Khi xét nghiệm máu, các bác sĩ chỉ có thể chỉ ra được sự nghi vấn bệnh ung thư thông qua các chỉ số hay gặp như AFP, CEA hay PSA. Rõ ràng đó mới chỉ là những phỏng đoán ban đầu và để có thể biết chính xác căn bệnh của mình thì người bệnh cần trải qua các hình thức xét nghiệm khác như chụp X quang, chụp CT, xét nghiệm sinh thiết. Các phương pháp này có thể giúp các bác sĩ có thể xác định vị trí khối u, giai đoạn phát triển cũng như tính chất của khối u. Đặc biệt với hình thức xét nghiệm sinh thiết thì kết quả gần như chính xác hoàn toàn. Lúc này bạn có thể biết mình có thực sự mắc ung thư hay không và các y bác sĩ cũng có cơ sở đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp. Với các hình thức xét nghiệm này thì chi phí thường khá cao.

Thông thường thì xét nghiệm máu được dùng nhiều hơn trong quá trình tầm soát ung thư bởi các bác sĩ có thể quan sát hiệu quả điều trị thông qua các chỉ số trong máu. Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều bệnh viện đã sử dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào y học. Nhờ đó việc phát hiện ung thư sớm đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các bạn có thể đến các bệnh viện để được xét nghiệm ung thư càng sớm càng tốt.

3. Cần lưu ý những gì trước khi xét nghiệm máu

Mặc dù tính chính xác không cao nhưng xét nghiệm máu vẫn là một phương pháp hàng đầu giúp chúng ta phát hiện ra nhiều loại bệnh. Các chuyên gia vẫn thường khuyên chúng ta nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng không phải là không có lý do. Nếu xét nghiệm máu thường xuyên thì các bạn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư và điều đó giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị bệnh. Hơn 50% bệnh nhân có thể kéo thời gian sống và thậm chí chữa khỏi bệnh nếu phát hiện bệnh sớm. Đặc biệt chi phí xét nghiệm máu lại không hề cao. Để kết quả xét nghiệm máu chính xác thì trước khi đi xét nghiệm, các bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Nên tránh ăn trước khi lấy máu xét nghiệm bởi khi ăn thì các chất dinh dưỡng từ thức ăn có thể chuyển hóa khiến cho nồng độ các chất trong máu bị thay đổi và ảnh hưởng đến độ chính xác. Bạn vẫn có thể uống nhiều nước để bù lại phần nào năng lượng cho đến khi lấy máu.
  • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay uống cafe.
  • Không nên uống các loại nước ngọt để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
  • Chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tránh mất năng lượng trong khi bạn đã phải nhịntrước khi lấy máu xét nghiệm.
  • Không nên uống thuốc trước khi xét nghiệm bởi chúng cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả. Bạn vẫn có thể sử dụng thuốc hỗ trợ tim mạch bởi nếu bạn không sử dụng thuốc thì điều đó có thể gây nguy hiểm hơn cho bạn.

Chắc hẳn những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?” Có thể thấy rằng xét nghiệm máu chính là một phương pháp đơn giản nhất cung cấp dữ liệu cho việc kiểm tra ung thư được dễ dàng hơn. Xét nghiệm máu còn giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân và giúp bạn phát hiện nhiều loại bệnh. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu bất thường ngay khi bệnh mới bắt đầu. Như vậy cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ cao hơn.

Thông tin liên hệ