Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không?

Xét nghiệm máu là xét nghiệm đơn giản và có giá trị nhất định trong hỗ trợ chẩn đoán ung thư. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không?

1. Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không?

CEA mang tính chất gợi ý phát hiện ung thư đại trực tràng chứ khổng thể khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh
CEA mang tính chất gợi ý phát hiện ung thư đại trực tràng chứ khổng thể khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nữ giới và đứng thứ ba ở nam giới. Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư đại trực tràng trong máu bằng CEA có những giá trị nhất định trong hỗ trợ phát hiện bệnh.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư đại trực tràng không? Thực tế, xét nghiệm máu CEA chỉ mang tính chất gợi ý, hỗ trợ chẩn đoán ung thư đại trực tràng chứ không phải là xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán bệnh. Giá trị CEA ở người bình thường không hút thuốc lá là 0 – 2.5 ng/ml, người hút thuốc là 0 – 5 ng/ml và có khoảng 50% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có chỉ số CEA lớn hơn 10 ng/ml. Ngoài ung thư đại trực tràng, giá trị CEA còn biến đổi do rất nhiều nguyên nhân khác như xơ gan, loét dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi…

2. Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng như thế nào?

Xét nghiệm máu không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư đại trực tràng hay không vì giá trị xét nghiệm này biến đổi do rất nhiều nguyên nhân. Để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, bác sĩ có thể chỉ định kết các xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân: máu trong phân là một trong những dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân được áp dụng trong sàng lọc ung thư đại trực tràng trong cộng đồng và có giá trị sàng lọc cao.
xét nghiệm máu
CEA mang tính chất gợi ý phát hiện ung thư đại trực tràng chứ khổng thể khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh
  • Nội soi, sinh thiết: nội soi phát hiện những bất thường tại đại tràng và trực tràng. Trường hợp phát hiện nghi ngờ như polyp bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.
  • Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu: siêu âm, X quang, chụp CT/MRI… cũng có thể được bác sĩ chỉ định để đánh giá chính xác tình trạng bệnh…
Thông tin liên hệ