Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

Việc xét nghiệm định lượng virus viêm gan B rất quan trọng trong theo dõi sau điều trị viêm gan B. Vậy nếu người bệnh xét nghiệm viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Hiểu đúng về xét nghiệm định lượng viêm gan B

Trước khi hiểu rõ viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không chúng ta cần nắm rõ đầy đủ thông tin về xét nghiệm định lượng virus viêm gan B.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì?

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B hay còn gọi là xét nghiệm định lượng HBV DNA là loại xét nghiệm xác định nồng độ virus trong một đơn vị thể tích huyết tương hoặc huyết thanh nhằm đánh giá mức độ nhân lên của virus viêm gan B trong tế bào gan. Đơn vị được dùng để đo lường chỉ số này là IU/ml hoặc copies/ml.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B hàng tháng hoặc hàng năm giúp quản lý bệnh, xác định thời điểm điều trị bệnh, theo dõi về hiệu quả điều trị để có hướng thay đổi phác đồ điều trị và đánh giá xem bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn để dừng điều trị chưa. Bên cạnh đó, xét nghiệm HBV DNA còn giúp phân biệt chẩn đoán viêm gan B là cấp tính hay mạn tính.

Chỉ số HBV DNA càng cao chứng tỏ tốc độ phát triển của virus rất nhanh và có khả năng lây truyền cao. Khi đó, cần điều trị viêm gan B với phác đồ chống virus cao để đạt hiệu quả tốt. Như vậy mới có thể kìm hãm lại sự phát triển của virus viêm gan B một cách tốt nhất và giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, kiểm soát bệnh được hiệu quả nhất.

Ngưỡng phát hiện viêm gan B là bao nhiêu?

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại kỹ thuật xét nghiệm. Mỗi kỹ thuật xét nghiệm khác nhau thì sẽ có ngưỡng phát hiện viêm gan B khác nhau. Kỹ thuật xét nghiệm PCR nhân bản DNA qua các chu kỳ nhiệt độ có độ nhạy cực kỳ cao. Kỹ thuật xét nghiệm này đủ sức để phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù với số lượng rất thấp. Áp dụng loại kỹ thuật xét nghiệm này thì ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là khoảng 300 IU/ml.

Khi xét nghiệm virus viêm gan B bằng kỹ thuật Taqman thì ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là >20 IU/ml tương đương khoảng 250 copies/ml. Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B của kỹ thuật này thấp hơn so với các kỹ thuật cũ, vì thế việc đánh giá hiệu quả điều trị cũng được tốt hơn.

Xem thêm >>> Viêm gan B có uống thuốc tránh thai được không?

Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện là gì?

Thông thường, giá trị của xét nghiệm định lượng virus là dưới 10^3 copies/ml máu nghĩa là tải lượng virus đã ở mức thấp và có thể kiểm soát được. Nếu kết quả trả về ở mức < 250 copies/ml nghĩa là tải lượng virus đang ở mức rất thấp dưới ngưỡng phát hiện.

Nếu kết quả trả về vượt qua giá trị 10^3 copies/ml máu thì chứng tỏ lượng virus có trong cơ thể đang hoạt động sao chép nhân lên. Cụ thể như sau:

 • Kết quả từ 10^3-10^5 copies/ml nghĩa là virus viêm gan B đang trong giai đoạn sao chép nhưng sao chép chưa mạnh
 • Kết quả từ 10^5-10^7 copies/ml nghĩa là virus viêm gan B đang trong giai đoạn sao chép khá mạnh.
 • Kết quả từ 10^7 copies/ml trở lên nghĩa là virus viêm gan B đang sao chép rất mạnh.

Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

Như vậy, khi kết quả định lượng virus trả về dưới 250 copies/ml nghĩa là dưới ngưỡng phát hiện. Lúc này tải lượng virus trong máu rất thấp. Tuy nhiên, lượng virus tồn tại trong người ở mức rất thấp không đồng nghĩa với việc không còn khả năng lây nhiễm. Đây là một kết quả rất tốt với người bệnh viêm gan B, nhưng người bệnh cần lưu ý khả năng lây nhiễm sang người khác là vẫn có nhưng rất ít.

Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện vẫn có khả năng lây nhiễm với tỷ lệ thấp

Bên cạnh đó, khi được chẩn đoán viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện, người bệnh cũng không nên chủ quan nghĩ là đã khỏi bệnh. Khi này, việc điều trị vẫn cần tiếp tục thực hiện theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần tuân thủ sử dụng đúng đủ các loại thuốc kháng virus và bổ gan theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh viêm gan B sẽ phải tuân thủ phác đồ điều trị cho đến khi HBeAg âm tính và xuất hiện Anti HBe. 

Như vậy, đáp án cho câu hỏi viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không là có thể bạn nhé, tỷ lệ lây nhiễm chéo vẫn có nhưng ở mức thấp. Vì thế, người bệnh vẫn cần tuân thủ điều trị và chủ động tránh các tác động lây nhiễm cho người khác.

Xem ngay >>> Bệnh nhân viêm gan B nên uống nước gì để cải thiện sức khỏe?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HBV DNA

Như vậy, kết quả định lượng virus viêm gan B rất quan trọng trong việc theo dõi kết quả điều trị cho bệnh nhân và giúp bệnh nhân có thể ý thức được nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng dẫn tới kết quả phân tích tải lượng virus không được chính xác, cụ thể như:

 • Thời gian bảo quản mẫu bệnh phẩm: Mẫu bệnh phẩm được lấy xong không được bảo quản với thời gian và môi trường không phù hợp có thể dẫn đến kết quả sai lệch. Vì thế, trong trường hợp nhân viên y tế chưa lập tức phân tích xét nghiệm được cần bảo quản mẫu bệnh phẩm trong tủ âm để mang lại kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
 • Chất chống đông heparin: Đây là loại chất có trong ống đựng mẫu bệnh phẩm để giúp mẫu máu không bị đông và xét nghiệm được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, heparin có thể khiến mẫu máu ức chế với phản ứng PCR dẫn đến kết quả sai lệch.
 • Vấn đề ăn uống trước khi thực hiện xét nghiệm: Một số loại thực phẩm, nước uống nếu sử dụng trước khi lấy mẫu bệnh phẩm có thể gây sai lệch kết quả xét nghiệm HBV DNA. Vì thế, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước ngày lấy mẫu xét nghiệm về những thực phẩm, nước uống cần tránh để có kết quả đánh giá chính xác nhất.

Người bệnh viêm gan B nên ăn uống như thế nào giúp kiểm soát bệnh tốt hơn?

Bên cạnh việc quan tâm về các chỉ số định lượng virus viêm gan B trong máu, bạn cần chú ý thêm về chế độ ăn uống để việc kiểm soát điều trị bệnh được tốt hơn. Bạn cần chú ý một số thông tin sau:

 • Các loại đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa rất cần thiết với người bệnh viêm gan B, giúp gan dự trữ lượng protein cần thiết phân bổ đi khắp cơ thể.
 • Các loại hạt như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen rất tốt cho người bệnh viêm gan B. Vì chúng có tác dụng giải độc tốt, làm mát gan và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
 • Các loại hoa quả và rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào, các vitamin và chất khoáng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, giúp khả năng đào thải virus được tốt hơn.
 • Bổ sung các loại thực phẩm cung cấp lượng đường tự nhiên cho cơ thể như mật ong, ngũ cốc, bánh mỳ, hoa quả ngọt.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm nước uống chứa nhiều đường hóa học, các loại đồ uống có cồn, và các thức ăn độc hại có nhiều chất bảo quản để hạn chế tăng áp lực lên gan.
 • Chế biến thực phẩm nên ưu tiên các dạng luộc, hấp, hạn chế nấu dưới dạng chiên xào nhiều dầu mỡ giúp gan chuyển hóa thức ăn nhanh hơn, tốt hơn.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không. Khi có kết quả viêm gan B dưới ngưỡng bạn không nên chủ quan, vẫn cần tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, chú ý ăn uống phù hợp và chủ động tránh các nguy cơ gây lây nhiễm cho người khác.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

https://youtu.be/MM1aeZUe178
Thông tin liên hệ