Sau điều trị ung thư vú có uống được collagen không?

Quá trình điều trị ung thư vú gây nhiều thay đổi về ngoại hình ở chị em, vì thế nhiều người muốn sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ làm đẹp. Sau điều trị ung thư vú có uống được collagen không là thắc mắc của nhiều chị em hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu mối liên quan giữa collagen và bệnh ung thư vú trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

Vai trò của của việc sử dụng collagen đúng cách với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy có trong các tổ chức như gân, dây chằng, da, sụn, giác mạc, xương, ruột, mạch máu và đĩa đệm. Theo nghiên cứu, trong cấu tạo cơ bắp, cơ gân collagen chiếm 6%. Đối với cấu tạo của da collagen chiếm đến 70% và chiếm tổng 25% lượng protein trong toàn cơ thể.

Do đó, collagen đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các mô của cơ thể với nhau, duy trì độ dẻo dai linh hoạt của khớp. Đặc biệt, vai trò quan trọng của collagen với chị em phụ nữ là duy trì độ đàn hồi, căng mịn và săn chắc của da. 

Bình thường, collagen mới sẽ liên tục được sản xuất để bù lại collagen cũ bị mất đi. Ở độ tuổi càng cao thì khả năng sản xuất thay collagen mới càng bị suy giảm. Và sau tuổi 25, lượng collagen mới trong cơ thể đã bị sản xuất giảm đi 1-1,5% so với độ tuổi trước đó. Do đó, nếu không được bổ sung thêm collagen đúng cách, tuổi càng cao thì da sẽ càng ngày càng nhăn nheo và xuất hiện nhiều nếp nhăn, và cơ thể gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Cụ thể, bổ sung collagen đúng cách sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Làm đẹp da: Bổ sung thêm collagen sẽ giúp da căng bóng, tươi sáng và mịn màng hơn. Các tổn thương trên da như sẹo thâm do mụn, vết thâm nám cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn. Do đó, collagen rất quan trọng với những chị em phụ nữ đang muốn lưu giữ nét xuân, giúp gương mặt trở nên tươi trẻ hơn.
  • Mạch máu: Bổ sung collagen giúp tăng độ đàn hồi của mạch máu, giảm thiểu nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh lý tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.
  • Tóc, móng: Collagen có vai trò giúp cho mái tóc bồng bềnh, chắc khỏe, giúp tổ chức móng khỏe hơn nhờ cơ chế tăng cường hoạt động của chất sừng.
  • Xương khớp: Collagen chiếm tỷ lệ rất cao trong tổ chức xương khớp, vì thế nếu bổ sung thêm collagen hợp lý sẽ giúp hạn chế được nguy cơ loãng xương và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp như khô khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm. 
  • Collagen cũng có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường chức năng trí não và cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch tốt hơn.
  • Trong cấu tạo của thủy tinh thể và giác mạc cũng có collagen, vì thế bổ sung collagen đầy đủ sẽ giúp thị lực của bạn tốt hơn, cải thiện các bệnh lý về mắt do tuổi tác.

Sau điều trị ung thư vú có uống được collagen không

Sau điều trị ung thư vú, ngoại hình của chị em thay đổi rất nhiều. Các tác dụng phụ của phương pháp điều trị gây ra ảnh hưởng đến ngoại hình như tóc gãy rụng, móng giòn dễ gãy, da sạm đen, nhăn nheo,… Vì thế nhu cầu sử dụng thêm collagen để làm đẹp ở chị em bị ung thư vú sau điều trị rất cao. Và không phải ai cũng biết ung thư vú có uống được collagen không.

Theo một số nghiên cứu cho thấy sử dụng collagen liều cao trong một thời gian dài có thể gây thay đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể. Và việc thay đổi nội tiết tố ở những chị em bị ung thư vú thể nội tiết có thể làm gia tăng nguy cơ tái phát sau điều trị. Còn nếu bạn sử dụng collagen đúng cách sẽ không làm thay đổi nội tiết trong cơ thể. 

Sử dụng collagen sai cách có thể làm tăng nguy cơ tái phát sau điều trị ung thư vú

Ngoài ra, nếu sử dụng collagen sai cách còn có thể gây nhiều phản ứng bất lợi cho cơ thể như:

  • Chướng bụng, đầy bụng do collagen vào dạ dày sẽ bị acid dịch vị phá vỡ cấu trúc. Nặng hơn người bệnh có thể cảm thấy buồn  nôn và nôn ói nếu sử dụng collagen quá nhiều.
  • Bổ sung quá nhiều collagen mà không lưu ý bổ sung thêm chất xơ và chất lỏng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.
  • Dùng collagen có nguồn gốc từ hải sản có thể gây phản ứng dị ứng với những những người không dùng được hải sản.

Do đó, đáp án cho câu hỏi sau điều trị ung thư vú có uống được collagen không là có, tuy nhiên về hàm lượng, loại collagen và thời gian dùng cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng collagen sau điều trị ung thư vú cần thông báo với bác sĩ điều trị để được đưa ra lời khuyên phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Lưu ý khi sử dụng collagen cho phụ nữ bị ung thư vú

Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu được bác sĩ đồng ý cho phép dùng collagen và khuyến cáo về hàm lượng và thời gian dùng đầy đủ thì bạn có thể lựa chọn collagen để sử dụng theo các tiêu chí sau:

  • Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại collagen được bán tràn lan và nhiều loại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vì thế, khi lựa chọn collagen để uống bạn nên tìm hiểu mua tại các trung tâm lớn, có độ tin cậy, đảm bảo cao.
  • Khi mua collagen bạn cần lưu ý lựa chọn về nguồn gốc chiết xuất, ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, trọng lượng phân tử thấp thì độ hấp thu sẽ đạt được cao hơn. Bạn nên tham khảo các loại collagen có nguồn gốc từ da và sụn cá biển vì cấu trúc của loại collagen này gần tương đương với collagen ở người.
  • Lựa chọn các loại collagen ít chất béo sẽ hạn chế được nguy cơ gây tăng cân và nổi mụn khi sử dụng.
  • Cuối cùng, bạn nên lựa chọn các loại collagen không chứa chất phụ gia và chất bảo quản để hạn chế tối đa nhất nguy cơ phản ứng với cơ thể do những thành phần phụ này.

Các thực phẩm giàu collagen an toàn cho bệnh nhân ung thư vú

Như vậy, nếu sử dụng collagen sau điều trị ung thư vú bạn cần phải lựa chọn rất kỹ càng và tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng và thời gian dùng để không làm tăng nguy cơ tái phát. Do vậy, tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm có chứa collagen để sử dụng, vừa an toàn và vừa không làm tăng nguy cơ tái phát.

Một số loại thực phẩm giàu collagen bạn nên tham khảo bổ sung như:

  • Nước hầm xương: Nước ninh xương động vật có chứa các mô liên kết như xương, sụn là nguồn bổ sung collagen rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, nước hầm xương còn chứa nhiều loại dinh dưỡng cho sức khỏe như canxi, magie, phốt pho, glucosamine, chondroitin, axit amin,…
  • Thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, các thu, cá mòi, hạt chia, hạt óc chó, đậu nành và quả bơ,… giúp bổ sung nguồn chất chống oxy hóa tế bào rất tốt cho cơ thể, tăng cường miễn dịch và tăng cường chức năng tim mạch. Ngoài ra, omega 3 còn có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh collagen cho cơ thể, làm chậm lại tốc độ lão hóa và tốt cho tim mạch, não bộ, thị lực. Theo khuyến cáo, người bệnh ung thư vú nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa omega 3 ít nhất 3 lần một tuần để mang lại công dụng cho sức khỏe.
  • Thịt gà là loại thực phẩm bổ sung thịt trắng rất tốt cho người bệnh ung thư. Trong thịt gà có chứa thành phần protein là carnosine giúp ức chế quá trình biến đổi collagen, làm tăng độ đàn hồi và sự dẻo dai của da và xương khớp.
  • Các loại hải sản có vỏ có tôm, cua, hàu, sò biển có xương và dây chằng rất giàu collagen. Và như thông tin bên trên thì collagen có nguồn gốc từ sinh vật biển rất dễ hấp thụ vì có cấu trúc tương tự như collagen ở người.
  • Các loại quả mọng có chứa thành phần anthocyanin (OPCs) có tác dụng rất tốt với làn da. Thành phần này có tác dụng là giảm sự phân hủy collagen và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Một số loại quả mọng bạn nên tăng cường sử dụng đó là dâu tây, mâm xôi, nho, việt quất.
  • Các loại trái cây có chứa vitamin C như cam, chanh, bưởi đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản xuất collagen. Thành phần vitamin C trong các loại quả này còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào, giúp da hạn chế được các tổn thương, tăng độ đàn hồi làm giảm lại tốc độ lão hóa cho da.
  • Lòng trắng trứng có chứa thành phần là proline, là một loại amino axit giúp tham gia vào quá trình sản xuất collagen của cơ thể. Chính vì thế, có nhiều mẹo sử dụng lòng trắng trứng để làm mặt nạ đắp mặt và mặt nạ tóc để làm đẹp da tóc.

Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm trên để tăng cường sản sinh collagen cho cơ thể, bạn cũng nên lưu ý tránh sử dụng những loại thực phẩm làm phá hủy collagen. Các thực phẩm đó bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường, ngũ cốc tinh chế, đồ uống có cồn.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã tìm được đáp án cho câu hỏi sau điều trị ung thư vú có uống được collagen không. Thay vì sử dụng viên uống collagen tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe nếu không biết dùng đúng cách, bạn nên ăn uống bổ sung thêm các thực phẩm có chứa collagen sẽ tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

https://www.youtube.com/watch?v=MM1aeZUe178