Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì và không nên ăn quả gì?
Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì và không nên ăn quả gì để tăng sức đề kháng, tốt cho quá trình điều trị bệnh. Bởi từ lâu hoa quả đã là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào rất tốt cho sức khỏe con người. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì và không nên ăn quả gì thì các bạn hãy cùng Genk STF tham khảo nội dung dưới đây.
Xem thêm:
- Cô giáo làng trở thành động lực cho những bệnh nhân ung thư
- Giải đáp thắc mắc: Ung thư tuyến giáp có được ăn trứng không?
- Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Nội dung bài viết
1. Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì?
Để điều trị ung thư tuyến giáp đạt kết quả tốt thì ngoài tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Vậy ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì là tốt thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:
1.1. Việt quất
Thành phần trong việt quất có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ mang tên pterostilbene. Chất chống oxy hóa này có tác dụng chống lại và ức chế các gốc tự do gây hại trong việc sản sinh, phát triển của ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư tuyến giáp.
Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng dồi dào trong việt quất như vitamin B1, B2, C, carotene, kali, sắt, natri, magie… giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Đồng thời, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.
Người bệnh có thể sử dụng việt quất ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố, trộn cùng sữa chua… để tăng hương vị và tránh nhàm chán khi thưởng thức.
1.2. Ung thư tuyến giáp ăn hoa quả gì – Quả cherry
Thành phần trong quả cherry đã được nghiên cứu là có nhiều hợp chất chống oxy hóa và chống viêm. Các chất này có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào bình thường và ngăn ngừa sự phân chia, phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, loại quả này còn tốt cho sức khỏe tim mạch khi có tác dụng giảm thiểu lượng cholesterol hấp thụ vào máu.
Bạn có thể thưởng thức quả cherry một cách trực tiếp hoặc làm thành các món bánh, thạch hay làm mứt…
1.3. Cà chua
Cà chua là loại quả phổ biến và đây cũng là loại quả tốt cho người bị ung thư tuyến giáp. Thành phần trong cà chua có 2 chất giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp là carotenoid và lycopene. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ức chế, ngăn ngừa sự hình thành khối u, giảm nguy cơ mắc ung thư.
Với cà chua, người bệnh có thể ăn sống, làm salad, ép thành sinh tố, nước ép hoặc cho vào các món ăn chế biến hàng ngày.
1.4. Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì – Quả dứa
Thành phần trong dứa có chất chống viêm, chống oxy hóa là bromelin. Hợp chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, thủy phân protein thành các axit amin, giúp vết thương nhanh lành hơn, giảm phù nề, tụ huyết và ức chế quá trình viêm nhiễm.
Người bị ung thư tuyến giáp có thể ăn dứa mỗi ngày với lượng từ 200 – 300 mg/kg theo nhiều cách khác nhau. Có thể kể đến như thưởng thức trực tiếp, sử dụng nước ép, xào với hải sản hoặc xào cùng thịt…
1.5. Quả nho
Chất flavonoid trong quả nho có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ độc tố và tác nhân khiến tuyến giáp bị ảnh hưởng. Chất này còn kiểm soát, làm chậm tế bào ung thư phân chia và phát triển và hạn chế những tổn thương do các tế bào ung thư gây ra. Ngoài ra, người bệnh cũng được bổ sung nhiều dưỡng chất dồi dào trong quả nho để tăng cường sức khỏe, tốt cho quá trình điều trị bệnh như vitamin, kali, canxi, magie…
1.6. Quả cam
Quả cam là một trong những loại trái cây giải đáp cho thắc mắc ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì. Nguồn vitamin C trong cam rất dồi dào có tác dụng tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Đồng thời, đây cũng là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại một chất gây ung thư là Nitrosamines, giúp tuyến giáp hoạt động ổn định và khỏe mạnh hơn.
Người bệnh có thể ăn cam hàng ngày bằng cách sử dụng trực tiếp, thưởng thức nước ép hay dùng cam làm nguyên liệu cho các món bánh…
1.7. Kiwi
Thành phần trong kiwi chứa carotenoid và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống lại các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, loại quả này cũng giàu vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch.
Bạn có thể thưởng thức kiwi bằng cách ăn trực tiếp, làm sinh tố hoặc trộn cùng sữa chua, làm món thạch để tăng hương vị.
1.8. Quả táo
Táo và các loại trái cây họ táo giúp cơ thể tăng sức đề kháng vì chứa nhiều vitamin cũng như các chất chống oxy hóa. Nhờ đó, giúp ngăn chặn và kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến giáp.
Ngoài ra, vitamin và dưỡng chất trong táo sẽ cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng thiết yếu để chống lại bệnh tật tốt hơn. Người dùng có thể ăn táo trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép cũng rất tiện dụng.
1.9. Ung thư tuyến giáp nên quả gì – Bí đao
Bí đao cung cấp lượng dầu thực vật tốt cho sức khỏe, nhiều nước nhưng ít natri và chất béo. Bên cạnh đó, loại quả này còn có tác dụng giải độc từ đạm, ngăn ngừa quá trình tích tụ mỡ, tốt cho cơ thể. Vì thế, đây cũng là loại quả mà người bị ung thư tuyến giáp nên sử dụng.
1.10. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có chứa một lượng lớn vitamin B, giúp chống lại tế bào ung thư tuyến giáp và đảm bảo cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trong loại quả này còn chưa chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E nên sẽ ngăn chặn gốc tự do gây hại, giúp làm lành các tổn thương trong cơ thể nhanh hơn.
Người bệnh có thể sử dụng đậu Hà Lan chế biến theo nhiều cách khác nhau để thưởng thức như luộc, làm súp khi kết hợp với thịt bê, thịt cừu…
2. Người bị ung thư tuyến giáp không nên ăn quả gì?
Ngoài nắm được ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì thì người bệnh cũng cần kiêng một số loại quả không tốt cho quá trình điều trị bệnh. Bao gồm:
2.1. Quả lựu
Mặc dù chứa polyphenol là chất chống ung thư nhưng lượng đường trong lựu lại khá nhiều. Vì thế, để tránh các biến chứng nguy hiểm trong quá trình điều trị ung thư do lượng đường có thể gây chứng tăng đường huyết thì người bệnh không nên sử dụng loại quả này.
2.2. Quả chuối
Thành phần trong chuối có nhiều tinh bột và đường. Đây là những chất mà người mắc ung thư tuyến giáp cần hạn chế sử dụng để tránh làm bệnh nghiêm trọng hơn. Do đó, chuối cũng nằm trong loại quả mà người bệnh không nên ăn.
2.3. Quả vải
Lượng đường trong quả vải có rất nhiều. Do đó, người bị ung thư tuyến giáp nên tránh sử dụng loại quả này để không làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Khi bị tiểu đường sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển và tăng nhanh chóng.
2.4. Quả xoài
Theo nghiên cứu có tới 14g đường trong 100g xoài. Lượng đường cao trong loại quả này sẽ làm tăng đường huyết, tăng nguy cơ dị ứng, tiêu chảy, viêm da. Vì thế, đây cũng là loại quả không tốt cho người bị ung thư tuyến giáp.
3. Một số loại vitamin tốt cho người bị ung thư tuyến giáp
Có rất nhiều vitamin tốt cho người bị ung thư tuyến giáp nhằm hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Bao gồm:
3.1. Vitamin B9
Loại vitamin này còn có tên gọi khác là axit folic. Tác dụng của loại vitamin này là tam gia vào quá trình tổng hợp ADN, đảm bảo sự sao chép chính xác vật chất di truyền nhằm không làm tế bào bị dị biệt và gây ung thư.
3.2. Vitamin C
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do gây hại. Nhờ đó, ngăn ngừa ung thư, giúp bệnh nhân ung thư tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe.
3.3. Vitamin D
Hàm lượng vitamin D trong cơ thể cao sẽ ngăn ngừa nhiều loại ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư tuyến giáp. Vì thế, ngoài bổ sung thực phẩm giàu vitamin D, người bệnh nên tích cực tắm nắng vào buổi sáng sớm để cơ thể tăng khả năng hấp thụ vitamin D.
3.4. Vitamin E
Vitamin E cũng là chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư, đảm bảo thành tế bào được giữ vững bởi các tác nhân gây hại. Do đó, người bị ung thư tuyến giáp cũng nên tích cực bổ sung loại vitamin này.
4. Người bị ung thư tuyến giáp nên sử dụng hoa quả để bổ sung vitamin
Hoa quả không chỉ tốt cho người bị ung thư tuyến giáp mà còn giúp bổ sung vitamin tự nhiên an toàn, lành tính thay vì sử dụng vitamin tổng hợp. Dưới đây là những lý do người bệnh ung thư tuyến giáp nên sử dụng hoa quả thay vì bổ sung vitamin tổng hợp:
- Hoa quả ngoài bổ sung vitamin tự nhiên thì còn là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng. Chất xơ không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tăng khả năng đào thải độc tố được tốt hơn.
- Hương vị tươi ngon, hấp dẫn của trái cây sẽ kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Vì thế, người bệnh sẽ ăn ngon hơn và giúp cơ thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng dồi dào.
- Cơ thể dễ hấp thụ lượng vitamin từ trong hoa quả hơn. Vitamin tự nhiên trong trái cây dễ dàng hấp thụ so với việc bổ sung vitamin tổng hợp mà lại đảm bảo an toàn.
- Thành phần trong trái cây chứa nhiều vi lượng tốt cho người bệnh. Không chỉ cung cấp vitamin mà trong hoa quả còn chứa nhiều vi chất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Các vi chất này là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời bổ sung cho cơ thể và hỗ trợ lẫn nhau để cơ thể hấp thụ được nhiều hơn, tốt hơn.
- Sử dụng hoa quả để bổ sung vitamin là cách an toàn, tự nhiên mà lại có chi phí hợp lý so với việc sử dụng vitamin tổng hợp. Nhất là khi Việt Nam là đất nước có đủ các loại hoa trái quanh năm.
- Sử dụng trái cây để bổ sung vitamin sẽ giúp người bệnh có thiện cảm hơn so với dùng các loại thuốc xanh đỏ. Vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy lạc quan trong quá trình điều trị nhằm mang lại hiệu quả.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang
Kết luận
Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì và không nên ăn quả gì để tốt cho quá trình điều trị. Ngoài việc sử dụng trái cây hợp lý, người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt hợp lý. Cộng thêm việc điều trị tích cực, giữ tinh thần lạc quan sẽ mang lại hiệu quả cao để sớm phục hồi sức khỏe.
XEM VIDEO: GENK STF FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO – THẮP NIỀM HY VỌNG MỚI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ