Ung thư tuyến giáp có ăn được giá đỗ không?

Ung thư tuyến giáp có ăn được giá đỗ không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì giá đỗ là loại rau mầm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở Việt Nam. Mời bạn đọc tham khảo một số thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được giá đỗ không.

Xem thêm:

Lời tâm sự của cô giáo 5 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi

Mách bạn: Ung thư tuyến giáp có được ăn rau cải không? 

Tư vấn: Ung thư tuyến giáp có nên tập thể dục không?

Thành phần dinh dưỡng mà giá đỗ cung cấp cho sức khỏe

Giá đỗ là loại rau mầm phát triển từ các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày ở nước ta hiện nay vì giá đỗ khá dễ làm và chi phí rẻ. Giá đỗ có vị ngọt nhẹ, dễ tìm mua tại các chợ, đồng thời có thể chế biến thành nhiều bữa ăn giúp phong phú thực đơn như ăn sống, làm nộm, món xào, nấu canh.

Hàm lượng dinh dưỡng mà giá đỗ cung cấp rất phong phú. Theo nghiên cứu, sử dụng 100g giá đỗ giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng như sau: 23 kcal năng lượng, 3.99g protein, 2.1g carbohydrate, 1.9g chất xơ, 0.69g chất béo, 32mg canxi, 70mg phopho, 79 mg kali, 0.96mg sắt, 8.2mg vitamin C, 0.126mg vitamin B2, 0.481 vitamin B3, 14,4 mg choline, 0.02mg vitamin E.

Sử dụng giá đỗ mang lại một số lợi ích rất tốt cho sức khỏe như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh lý ung thư: Trong thành phần của giá đỗ có chứa các chất chống oxy hóa tế bào giúp ức chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Các chuỗi oligosaccharide có trong giá đỗ có xu hướng trở thành carbohydrate giúp giảm thiểu nguy cơ tích tụ chất độc lâu ngày trong cơ thể.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Giá đỗ có tác dụng giúp cân bằng nồng độ axit trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, giảm chứng co thắt đường ruột, giúp hạn chế tình trạng táo bón và giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.
  • Ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch: Hợp chất saponin giúp hạn chế tích tụ cholesterol xấu và phòng ngừa nguy cơ mỡ máu cao. Vì thế, sử dụng giá đỗ giúp hạn chế việc hình thành các mảng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa đột quỵ xảy ra và giảm nguy cơ về các bệnh lý tim mạch.
  • Hạn chế nguy cơ loãng xương: Nhờ hàm lượng estrogen có trong giá đỗ giúp mật độ cấu trúc xương được cải thiện tốt hơn, giúp xương trở lên chắc khỏe. Đồng thời, việc sử dụng giá đỗ thường xuyên cũng sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa xương khớp, làm chậm lại quá trình thoái hóa tự nhiên tuổi già.
  • Tăng khả năng sinh sản: Các thành phần vitamin C, E và Omega 3, Omega 6 có trong giá đỗ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng tốt hơn, giúp hạn chế tình trạng vón cục tinh trùng và tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, sử dụng giá đỗ còn có tác dụng tăng ham muốn tình dục, giảm nguy cơ xuất tinh sớm, cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố testosterone ở nam giới.
  • Làm đẹp: Hàm lượng chất béo có trong giá đỗ rất thấp, vì thế sử dụng giá đỗ thường xuyên có thể giúp chị em giảm cân. Ngoài ra, trong giá đỗ có chứa vitamin E và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm đẹp da và protein có trong giá đỗ cũng là nguyên liệu giúp da được tái tạo lại đẹp hơn.

Ung thư tuyến giáp có ăn được giá đỗ không?

Ung thư tuyến giáp là tình trạng tế bào tại tuyến giáp biến đổi tăng sinh một cách bất thường, mất kiểm soát và hình thành khối u ở tuyến giáp. Các phương pháp chính điều trị ung thư tuyến giáp bao gồm phẫu thuật, điều trị iot phóng xạ, liệu pháp hooc môn, xạ trị chiếu ngoài và hóa chất. Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp gây ra cộng với các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khiến sức khỏe người bệnh ngày càng suy kiệt.

Việc sử dụng giá đỗ mang lại nhiều lợi ích tác dụng cho sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm:

  • Hạn chế tốc độ phát triển của tế bào ung thư tuyến giáp nhờ các chất chống oxy hóa tế bào, giúp đẩy lùi sự hoạt động của tế bào ung tuyến giáp sau điều trị tốt hơn.
Giá đỗ có chứa chất chống oxy hóa tế bào giúp hạn chế sự hoạt động của tế bào ung thư tuyến giáp
  • Một trong những tác dụng phụ thường gặp của các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp là mệt mỏi, chán ăn. Sử dụng giá đỗ, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, thông quá đó người bệnh đỡ bị các triệu chứng chán ăn, đầy bụng, chậm tiêu hơn.
  • Việc điều trị bệnh lý ung thư tuyến giáp nhất là khi điều trị iot phóng xạ gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Sử dụng giá đỗ hợp lý giúp người bệnh tăng khả năng thụ thai, giúp tăng khả năng sinh sản sau điều trị tốt hơn.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được giá đỗ không là có bạn nhé. Tuy nhiên, người bệnh ung thư tuyến giáp cần lưu ý ăn giá đỗ đã được nấu chín, không ăn giá đỗ còn sống. Lựa chọn nguồn mua giá đỗ sạch uy tín, giá đỗ rất dễ làm, bạn có thể tự làm tại nhà để sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm tốt hơn.

Để làm giá đỗ tại nhà, bạn dùng đậu xanh lựa chọn các hạt đỗ tròn đều, bỏ các hạt bị sâu. Đậu xanh đã lựa chọn kỹ bạn giữ nguyên vỏ, cho vào lọ, chai và dùng khăn ẩm để ủ ẩm hạt đỗ thường xuyên cho giá lên mầm. Khi mầm giá đỗ lên dài được 3-4cm thì bạn có thể sử dụng để chế biến thành các món ăn.

Một lưu ý rất quan trọng với người bệnh ung thư tuyến giáp khi sử dụng giá đỗ là không ăn giá đỗ cùng lúc với uống thuốc hooc môn tuyến giá vì giá đỗ có thể làm giảm tác dụng của hooc môn tuyến giáp.

Một số trường hợp không nên sử dụng giá đỗ

Ăn giá đỗ mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên sử dụng giá đỗ vì có thể mang lại nhiều bất lực cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Những người có thể tạng hàn như chân tay lạnh, thiếu lực, đau mỏi lưng gối, đi ngoài phân lỏng nhiều lần không nên sử dụng giá đỗ vì giá đỗ có tính hàn có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Không ăn giá đỗ khi bụng đói vì có thể gây kích ứng đến dạ dày.
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn giá đỗ vì có thể nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Ngoài các đối tượng không nên dùng giá đỗ, bạn không nên chế biến giá đỗ cùng với gan vì vitamin C có trong giá đỗ dễ bị oxy hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các thực phẩm khác người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn

Các loại rau lá xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau diếp cá có chứa nhiều magie, được các chuyên gia khuyến khích người bệnh ung thư tuyến giáp nên tăng cường sử dụng. Vì magie là một loại khoáng chất có tác dụng rất tốt với vấn đề trao đổi chất của tuyến giáp. Nếu cơ thể bị thiếu magie sẽ gặp phải một số triệu chứng khó chịu như mệt mỏi, đau cơ, hay những thay đổi trong nhịp tim.

Các thực phẩm có chứa iot

Iot là một khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp sản sinh ra các hooc môn tuyến giáp. Vì thế, việc sử dụng iod thường xuyên rất cần thiết để duy trì hoạt động chức năng tuyến tuyến giáp, giảm thiểu nguy cơ hình thành u tuyến giáp. Các loại thực phẩm giàu iot người bệnh ung thư tuyến giáp nên tăng cường sử dụng bao gồm tảo biển, rong biển, các loại hải sản,… Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý nên sử dụng lượng iot vừa đủ theo khuyến cáo của bác sĩ, nếu sử dụng quá nhiều có thể làm các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Hải sản

Hải sản không chỉ chứa iot rất cần thiết cho các hoạt động của tuyến giáp mà còn chứa nhiều vi chất khác giáp tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh hơn bao gồm kẽm, vitamin B, omega -3… Một số loại hải sản người bệnh ung thư tuyến giáp nên dùng bao gồm tôm, cua, cá,…

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B và các vitamin có tính chống oxy hóa

Các loại vitamin có tính chống oxy hóa rất tốt bao gồm vitamin A, C, E. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng kìm hãm tốc độ phát triển của tế bào ung thư tuyến giáp, giảm thiểu nguy cơ hình thành các tổn thương mới. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E bao gồm cà rốt, khoai lang, rau diếp, ớt chuông, dâu tây, bơ…

Các loại thực phẩm có chứa vitamin B cũng rất cần thiết với hoạt động của tuyến giáp, người bệnh ung thư tuyến giáp nên dùng bao gồm thịt lợn, rau lá xanh, thịt gà, trứng, các loại đậu, hải sản có vỏ cứng, mầm lúa mì, hạnh nhân, đậu Hà lan, ngũ cốc nguyên hạt,…

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được giá đỗ không. Trong quá trình sử dụng giá đỗ, người bệnh ung thư tuyến giáp cũng cần lưu ý thêm một số thông tin để mang lại tác dụng tác dụng tốt nhất với sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: