Ung thư thanh quản kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho việc điều trị

Ung thư thanh quản kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho việc điều trị, hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh và tăng sức đề kháng cho người mắc. Đây là vấn đề mà người bệnh và người nhà cần nắm được để có kế hoạch xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Do đó, Genk STF sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết ung thư thanh quản kiêng ăn gì, nên ăn gì qua nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Đôi nét về ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản xảy ra khi cơ quan này hình thành khối u ác tính do sự tăng sinh bất thường của các tế bào tại thanh quản. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính.

Ung thư thanh quản là căn bệnh ác tính

Khi mắc bệnh chức năng của thanh quản sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, các triệu chứng điển hình của bệnh thường là ho, đau đớn, khó thở, khàn tiếng, mất giọng, khó nuốt…

Đến nay, chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ kích phát bệnh. Có thể kể đến như nghiện rượu bia, hút thuốc lá lâu dài, tiếp xúc hóa chất, tuổi tác, giới tính, mắc một số bệnh lý thanh quản, tiền sử gia đình…

Để gia tăng hiệu quả điều trị ung thư ngoài tuân thủ theo đúng phác đồ chữa bệnh mà bác sĩ đưa ra thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng.

2. Ung thư thanh quản kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học sẽ rất hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe của người bệnh. Đồng thời, hỗ trợ quá trình điều trị, giảm nhẹ những tác dụng phụ của các biện pháp điều trị ung thư. Vậy ung thư thanh quản kiêng ăn gì thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:

2.1. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật thường chứa nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, dù đã được làm sạch thì những thực phẩm này cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, không chỉ những người bị ung thư thanh quản mới cần tránh nội tạng động vật mà ngay cả những người khoẻ mạnh cũng nên hạn chế nhóm thực phẩm này. 

Nếu không may các vi khuẩn, virus trong nội tạng động vật xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công các cơ quan, gây ra một số bệnh khác. Như vậy, càng làm suy giảm hệ miễn dịch của người bị ung thư thực quản vừa khiến quá trình điều trị bị ảnh hưởng.

2.2. Đồ ăn cay nóng

Người bệnh ung thư nói chung và ung thư thanh quản nói riêng cần tránh đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, sa tế… Những thực phẩm này khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm cho các triệu chứng của bệnh tăng lên như ho nhiều, khó chịu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi… Điều này không có lợi cho việc điều trị và còn làm sức khỏe người bệnh giảm sút, giảm khả năng chống chọi bệnh tật.

Đồ cay nóng không tốt cho người bị ung thư thanh quản

2.3. Các chất kích thích

Các chất kích thích luôn được chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng vì gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người bị ung thư thanh quản càng nên tránh xa những chất kích thích như rượu bia, caffeine, thức uống có cồn, thức uống có gas… Những chất kích thích sẽ khiến niêm mạc thực quản dễ bị tổn thương, làm các triệu chứng của bệnh trầm trọng hơn, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị.

2.4. Ung thư thanh quản kiêng ăn gì – Thức ăn nhiều dầu mỡ

Những thực ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, xào, đồ chế biến sẵn, thức ăn nhanh… sẽ khiến vùng niêm mạc thanh quản dễ bị tổn thương, viêm nhiễm. Vì thế, các triệu chứng của bệnh ngày càng trầm trọng hơn, khiến quá trình điều trị bị cản trở và không mang lại hiệu quả cao.

2.5. Đồ ăn cứng giòn

Các đồ ăn cứng giòn khi dung nạp vào cơ thể sẽ tác động vào dây thanh quản, làm cho tình trạng sưng viêm, tổn thương nghiêm trọng hơn. Vì thế, đây cũng là nhóm thực phẩm giải đáp cho câu hỏi ung thư thanh quản kiêng ăn gì. Do đó, người bệnh nên tránh xa các thực phẩm là mì tôm sống, ngũ cốc, các loại hạt, đồ rán giòn…

2.6. Thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt

Thực phẩm quá ngọt thường chứa nhiều đường dễ gây béo phì, làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, việc dung nạp nhiều đường sẽ khiến thanh quản vốn đã bị suy giảm chức năng bởi khối u càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Vì thế, càng gia tăng triệu chứng khó thở, ho nặng hơn ở người bị ung thư thanh quản.

Trong khi đó, các thứ ăn quá mặn hay chứa nhiều muối sẽ làm gia tăng tình trạng ho đờm. Đồng thời, lượng muối dư thừa tích lũy trong cơ thể còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và các bệnh lý khác.

3. Ung thư thanh quản nên ăn gì?

Ngoài xác định ung thư thanh quản kiêng ăn gì thì người bệnh cũng cần nắm được các thực phẩm nên ăn để tích cực bổ sung vào cơ thể. Vậy đó là những thực phẩm nào thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:

3.1. Bổ sung thực phẩm chứa chất béo

Chất béo sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nên rất hữu ích để quá trình hình thành, tái tạo lại cấu trúc tế bào được tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần bổ sung lượng chất béo phù hợp, không nên ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng, gây ra nhiều bệnh cho cơ thể.

Nguồn chất béo mà người bệnh ung thư thanh quản nên bổ sung là từ chất béo thực vật như bơ thực vật, dầu thực vật, kem sữa chua. Đồng thời, nên hạn chế nguồn mỡ động vật.

3.2. Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm chứa nhiều protein giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Bổ sung năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh và sớm phục hồi. Do đó, những thực phẩm giàu protein mà người bị ung thư thanh quản nên tích cực bổ sung là:

  • Thịt nạc động vật: Thịt lợn, thịt bò; thịt gia cầm đã bỏ da.
  • Thịt nạc của cá và là loại thịt mềm.
  • Trứng, sữa, bơ, đậu phộng.

3.3. Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp khoáng chất, vitamin dồi dào cần thiết cho việc làm lành các tổn thương ở thanh quản, giúp tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, đây cũng là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hoá, tác dụng giảm viêm nên hỗ trợ cải thiện tình trạng khó thở ở người bệnh.

Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho người ung thư thanh quản

Những loại rau mà người bệnh nên tích cực bổ sung là cải xanh, cà rốt, súp lơ, khoai lang, rau bina. Những loại trái cây tốt cho người bệnh là dâu tây, mâm xôi, việt quất…

3.4. Thực phẩm giàu tinh bột

Để cơ thể được cung cấp năng lượng thì không thể thiếu nguồn tinh bột. Do đó, ung thư thanh quản nên tích cực bổ sung thực phẩm giàu tinh bột để tăng cường sức khỏe, hạn chế giảm cân ở người bệnh. 

Các thực phẩm chứa nhiều tinh bột là cơm, mì, lúa mì, lúa mạch… Tuy nhiên, những thực phẩm này nên chế biến ở dạng nhuyễn để giúp người bệnh dễ ăn.

4. Những lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản kiêng ăn gì, nên ăn gì sẽ giúp mọi người nên thực đơn dinh dưỡng khoa học. Tuy nhiên, để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt và tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau trong chế độ dinh dưỡng:

  • Chế độ ăn uống hàng ngày phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất thiết yếu để cơ thể được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng để tăng cường sự khỏe mạnh.
  • Chú ý bổ sung năng lượng và protein cho người bệnh để phục hồi sức khoẻ, giảm nguy cơ sụt cân, gầy yếu và làm cho các tổn thương nhanh lành hơn.
  • Người bị ung thư thanh quản có thể gặp khó khăn trong quá trình ăn uống, nhất là khi đang trải qua quá trình xạ trị, hoá trị. Do đó, nên chế biến thức ăn thành các dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, dễ nuốt như cháo, súp, nước sốt, sữa…
  • Chia nhỏ thành nhiều bữa để ăn trong ngày thay vì 3 bữa chính. Cách này sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất.
  • Để giảm áp lực cho thanh quản, các thực phẩm nên được cắt nhỏ, nghiền nát trước khi chế biến. Có thể dùng ống hút để hút đồ ăn được chế biến loãng nếu gặp khó khăn trong quá trình ăn uống.
  • Nguồn thực phẩm phải đảm bảo tươi mới, an toàn thực phẩm. Trước khi chế biến cần được rửa sạch để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn.
  • Tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Kết luận

Nội dung bài viết đã giải đáp câu hỏi ung thư thanh quản kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho việc điều trị và phục hồi sức khỏe. Ngoài xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh cũng cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học.

Biện Phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GENK STF