Bệnh nhân ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Mặc dù không phổ biến như các bệnh ung thư khác nhưng mức độ ác tính của ung thư thanh quản là rất cao. Ung thư thanh quản sống được bao lâu là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

1. Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản là bệnh lý ác tính, thường bắt nguồn ở mặt thanh quản. Giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân đến khám với triệu chứng khàn tiếng nhẹ, nuốt vướng. Khàn tiếng và nuốt vướng ngày càng tăng khi khối u lan đến bờ thanh quản. Khó thở chỉ xuất hiện khi u lớn lấn vào thanh môn.

2. Ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Ung thư thanh quản nếu phát hiện sớm tỷ lệ sống trên 5 năm cao đạt 60 – 75%. Ở giai đoạn khối u di căn, tỷ lệ sống sau 5 năm còn 30-35%.

Ung thư thanh quản sống được bao lâu - Khái niệm
Ung thư thanh quản là bệnh lý ác tính, thường bắt nguồn ở mặt thanh quản

Việc bệnh nhân ung thư thanh quản sống được bao lâu còn chịu ảnh hưởng của phác đồ điều trị ung thư, dựa trên tình trạng bệnh, loại bệnh, mức độ xâm lấn, kích thước khối u… Các phương pháp điều trị phổ biến là:

2.1. Xạ trị

Phương pháp này sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển. Tia được chiếu vào khối u và vùng xung quanh nó.

Liệu pháp chiếu xạ có thể kết hợp với phẫu thuật, nó có thể được sử dụng để làm co nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật hoặc với những bệnh nhân không thể phẫu thuật vì những lý do khác.

Ung thư thanh quản sống được bao lâu - Xạ trịPhương pháp này sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.

2.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản được gọi là thủ thuật cắt thanh quản bán phần hoặc toàn bộ. Trong cả hai loại phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật phải mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn). Không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi qua lỗ mở khí quản này. Một ống mở thông khí quản giữ cho đường dẫn khí mới này ở trạng thái mở.

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói
Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói.

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói. Sau một thời gian hồi phục ngắn, ống mở thông khí quản được rút ra và lỗ thông đóng lại. Bệnh nhân có thể thở và nói chuyện như bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giọng nói có thể bị khàn hoặc yếu đi.

2.3. Hóa trị

Thuốc điều trị ung thư thanh quản thường được tiêm vào mạch máu. Thông thường thuốc được điều trị theo chu kỳ – một đợt điều trị được nối tiếp bằng một đợt nghỉ hồi phục, sau đó là một đợt điều trị khác và một đợt nghỉ hồi phục và tương tự như vậy. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc, kế hoạch điều trị và tình trạng sức khỏe chung, bệnh nhân có thể cần phải nằm viện trong một thời gian ngắn.

Nếu được điều trị sớm theo một phác đồ tân tiến, hợp lý thì bệnh nhân ung thư thanh quản hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ, chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh. Chính vì vậy, hãy đi khám định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện sớm bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Thông tin liên hệ