Giải đáp thắc mắc: Ung thư hạ họng sống được bao lâu?

Ung thư hạ họng sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người trong thời gian gần đây. Ung thư hạ họng là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người mắc nếu không được điều trị tích cực. Vậy ung thư hạ họng sống được bao lâu thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có được câu trả lời phù hợp.

1. Đôi nét về ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng hay còn có tên gọi khác là ung thư hạ hầu và là một trong 3 loại của ung thư vòm họng. Vị trí xuất hiện tế bào ung thư ở phần dưới cùng của họng.

Ung thư hạ họng có thể xảy ra ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới và thường ở độ tuổi từ 50 – 60 tuổi.

ung-thu-ha-hong
Ung thư hạ họng là căn bệnh ác tính xảy ra ở vị trí cuối của họng

Bệnh được chia thành 4 giai đoạn là 1, 2, 3, 4 phụ thuộc vào kích thước của khối u. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng hoặc nếu có cũng rất ít nên người bệnh thường bỏ qua hoặc không để ý. Đến khi bệnh chuyển nặng, các triệu chứng rõ ràng hơn thì việc điều trị trở nên khó khăn và tiện lượng sống cũng ngắn hơn. Vì thế, ung thư hạ họng sống được bao lâu càng được quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn.

2. Ung thư hạ họng sống được bao lâu?

Hiện nay, chưa có câu trả lời chính xác ung thư hạ họng sống được bao lâu. Bởi thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

2.1. Ung thư hạ họng sống được bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bị ung thư hạ họng. Phổ biến nhất là các yếu tố sau:

 • Giai đoạn bệnh: Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao và thời gian sống càng dài. Ngược lại, bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, nhất là khi các tế bào đã di căn thì thời gian sống càng ngắn.
 • Khả năng đáp ứng điều trị: Những người bệnh cơ địa tốt và đáp ứng tích cực với các phương pháp điều trị thì tiên lượng sống tốt hơn.
 • Tuổi tác: Người bệnh càng trẻ thì hệ miễn dịch càng tốt nên khả năng chống chịu các tác dụng phụ từ những phương pháp điều trị càng tốt và kéo dài hơn. Vì thế, thời gian sống cũng được đánh giá cao hơn so với những người già mắc bệnh.
 • Tâm lý: Những người bệnh có tâm lý lạc quan, tích cực thì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị nên kết quả mang lại cũng khả quan hơn. Ngược lại, người bệnh lo lắng, luôn suy nghĩ tiêu cực và không muốn đối mặt với bệnh sẽ khiến quá trình điều trị bị ảnh hưởng, tác động xấu tới tiên lượng sống.
 • Chế độ sinh hoạt, ăn uống: Người bệnh có chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt sẽ tăng cường sức đề kháng, chống chọi bệnh tật tốt hơn.

2.2. Ung thư hạ họng sống được bao lâu?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bị ung thư hạ họng. Tuy nhiên, tiên lượng sống của căn bệnh này đối với mỗi giai đoạn cũng được các chuyên gia đự đoán như sau:

Ung thư hạ họng giai đoạn 1

Khi phát hiện bệnh ở ngay giai đoạn 1 thì khả năng sống sau 5 năm của người bệnh đạt khoảng 80 – 90%.

Ở giai đoạn 1, nếu được điều trị tích cực, khả năng chữa khỏi đạt đến 90%. Thậm chí, nhiều trường hợp còn chữa khỏi hoàn toàn và không bị tái phát lại.

Ung thư hạ họng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh đã giảm, chỉ còn khoảng 60%. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực, cộng thêm chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và tâm trạng tốt thì hiệu quả vẫn rất tốt. Thậm chí, thời gian sống của người bệnh có thể kéo dài thêm 10 – 15 năm nữa.

ung-thu-ha-hong-song-duoc-bao-lau
Tiên lượng sống của người bệnh ung thư hạ họng khác nhau ở mỗi giai đoạn

Ung thư hạ họng giai đoạn 3 sống được bao lâu

Thời gian sống của người bệnh ung thư hạ họng giai đoạn 3 sau 5 năm đã giảm rất nhiều và chỉ còn khoảng 30 – 40%. Lúc này, người bệnh cần tích cực điều trị, chăm sóc tốt vòm họng và có tâm trạng tốt thì tình trạng bệnh cũng sẽ được cải thiện. Nếu may mắn, người bệnh có thể sống tiếp 3 – 5 năm.

Ung thư hạ họng giai đoạn 4

Giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn di căn. Lúc này, các tế bào ung thư đã lan sang cả những bộ phận, cơ quan ở xa như miệng, môi, não… Vì thế, việc điều trị rất khó khăn và tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh chỉ còn khoảng 5 – 15%. Ở giai đoạn này, nhiều bệnh nhân chỉ sống thêm được vài tháng sau khi phát hiện bệnh là tử vong.

Ở giai đoạn 4, các phương pháp điều trị với mục đích chính là giảm nhẹ triệu chứng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đồng thời, cố gắng kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

3. Cách điều trị ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng sẽ được bác sĩ cân nhắc phương pháp điều trị dựa vào giai đoạn, mức độ bệnh. Theo đó, các phương pháp phổ biến hiện nay bao gồm:

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật được áp dụng khi người bệnh ung thư hạ họng ở giai đoạn đầu. Lúc này các khối u còn nhỏ nên việc phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn sẽ dễ dàng và gặp nhiều thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển ở giai đoạn sau, phẫu thuật vẫn sẽ được áp dụng. Việc phẫu thuật ở giai đoạn này sẽ cắt bỏ 1 phần hoặc ½ hay toàn bộ hạ họng tùy theo mức độ xâm lấn của khối u.

3.2. Xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hạ họng được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ sử dụng tia xạ trị đưa vào hạ họng hoặc thanh quản để tiêu diệt tế bào ung thư. Trường hợp xuất hiện hạch ở cổ thì sẽ đưa tia xạ vào cả 2 bên cổ.

Xạ trị nếu thực hiện tốt sẽ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống thêm 3 – 5 năm. Xạ trị thường được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

3.3. Một số phương pháp khác

Ngoài phẫu thuật và xạ trị, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp khác để điều trị ung thư hạ họng, đó là:

 • Hóa trị: Đưa thuốc hoặc hóa chất vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.
 • Liệu pháp miễn dịch: Mục đích giúp hệ miễn dịch của người bệnh cải thiện, tăng cường hơn nhằm phát hiện ra tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: Sử dụng thuốc nhắm vào protein EGFR nhằm ngăn chặn sự phát triển, phân chia của tế bào ung thư. Tiến tới cô lập và làm các tế bào ung thư dần bị chết.

4. Phòng ngừa ung thư hạ họng bằng cách nào?

Để phòng ngừa ung thư hạ họng xuất hiện cũng như phòng ngừa bệnh tái phát sau điều trị, chúng ta cần áp dụng một số biện pháp sau:

 • Thực hiện uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Chú ý tái khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, các loại đồ uống có cồn.
 • Nói không với hút thuốc lá, kể cả hút chủ động và thụ động. Đồng thời, tránh xa các chất gây nghiện khác.
 • Không sử dụng các thực phẩm lên men, thực phẩm cay nóng, đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản và dầu mỡ.
 • Nên tăng cường rau xanh và hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít nước. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các loại nước có lợi cho sức khỏe như nước lọc, nước đun sôi để nguội, nước canh, nước ép hoa quả không có vị chua.
 • Chăm chỉ vận động, tập luyện thể thao mỗi ngày để rèn luyện sức nhằm chống lại bệnh tật cũng như tác nhân gây bệnh.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết đã giải đáp thắc mắc ung thư hạ họng sống được bao lâu cũng như các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Ngoài tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần có tâm lý tốt, chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh nhằm mang lại kết quả điều trị tích cực và kéo dài thời gian sống.

XEM VIDEO: BS Nguyễn Văn Sỹ – bệnh nhân u não dùng GENK STF dự phòng tái phát, ác tính hóa

https://www.youtube.com/watch?v=yJWQdPr_wUc
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7