Ung thư gan nên ăn uống như thế nào trong điều trị?

Vai trò của chế độ ăn uống rất quan trọng với bệnh nhân ung thư. Ung thư gan nên ăn uống như thế nào trong điều trị là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với điều trị ung thư gan

Gan là cơ quan tiêu hóa giúp chuyển hóa nguồn dinh dưỡng từ thức ăn nạp vào cơ thể. Khi bị ung thư gan, chức năng tiêu hóa của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều dẫn đến các triệu chứng chán ăn, ăn ít, bụng luôn có cảm giác đầy trướng. Vấn đề tiêu hóa bị ảnh hưởng, cộng với các triệu chứng đau nhức mệt mỏi do ung thư gan gây ra làm cho thể trạng bệnh nhân suy kiệt, cân nặng giảm rất nhanh. 

Bên cạnh đó các phương pháp điều trị gây ra rất nhiều tác dụng phụ mệt mỏi cho người bệnh. Nhiều người chỉ tập trung vào phác đồ điều trị mà không quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng dẫn đến cơ thể thiếu chất, không đảm bảo được sức khỏe để theo được hết phác đồ.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng, mang lại nhiều tác dụng trong quá trình điều trị ung thư gan bao gồm:

  • Cung cấp dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau điều trị, giữ được mức cân nặng ổn định cho bệnh nhân.
  • Dinh dưỡng đầy đủ, giúp cơ thể khỏe mạnh thì hệ miễn dịch hoạt động cũng tốt hơn, thông qua đó giúp hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư cũng tốt hơn.
  • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể chống lại tác dụng phụ không mong muốn của các phương pháp điều trị tốt hơn. Sức khỏe đảm bảo việc điều trị sẽ thuận lợi, không bị ngắt quãng điều trị dẫn đến hiệu quả phác đồ sẽ tăng cao hơn.
  • Dinh dưỡng tốt giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, thiếu chất trong và sau điều trị.

Ung thư gan nên ăn uống như thế nào? Những thực phẩm nên ăn

Hoa quả và rau xanh hữu cơ

Các loại hoa quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể bổ sung năng lượng, tăng cường miễn dịch cho người bệnh ung thư gan. Một số hoa quả người bệnh ung thư gan nên ăn bao gồm lựu đỏ, dâu tây, bơ chín, cam,… Người bệnh nên thay đổi đa dạng các loại hoa quả mỗi tuần, có thể ăn trực tiếp, xay sinh tố, làm nước ép hoặc ăn cùng sữa chua.

Các loại rau xanh giúp cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào, giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. 

Hoa quả và rau xanh hữu cơ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho người bệnh ung thư gan

Các loại hoa quả và rau xanh hữu cơ rất tốt cho bệnh ung thư gan, tuy nhiên người bệnh cần đảm bảo lựa chọn được nguồn rau quả hữu cơ, không chất bảo quản, không thuốc bảo vệ thực vật. Vì những loại thuốc hóa học sẽ làm gan phải hoạt động nhiều hơn để thải độc, có thể làm tình trạng bệnh nặng lên.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc giúp cung cấp nguồn carbohydrate giúp cơ thể hấp thu chuyển hóa thành năng lượng cho các cơ quan hoạt động. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp cung cấp lượng chất xơ vừa đủ tốt cho cơ thể, giúp hạn chế tình trạng táo bón mà không gây đầy bụng.

Một số loại ngũ cốc người bệnh ung thư gan nên ăn như gạo lứt, yến mạch, lúa mì, ngô,…

Dầu thực vật

Dầu thực vật là loại thực phẩm giúp bổ sung chất béo an toàn cho người bệnh ung thư. Nguồn chất béo này an toàn với các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch và giúp giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ, dễ tiêu hóa cho người bệnh ung thư gan. Một số loại dầu thực vật người bệnh ung thư gan nên dùng như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hạt cải,…

Thịt trắng và đạm thực vật

Nguồn protein mà thịt trắng cung cấp dễ phân giải và giúp cơ thể dễ hấp thu, chuyển hóa hơn. Thịt gà, vịt, cá là những nguồn cung cấp thịt trắng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nấm và các loại đậu cũng là nguồn cung cấp đạm thực vật rất tốt cho người bệnh ung thư gan.

Thực phẩm cung cấp omega-3

Omega-3 là loại axit béo mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh ung thư gan như tăng cường trí não, giảm thiểu tình trạng căng thẳng mệt mỏi, tốt cho tim mạch và chống oxy hóa tế bào rất tốt. Một số loại cung cấp nguồn Omega-3 dồi dào cho cơ thể như hạt óc chó, các loại cá biển,… 

Sữa và sữa chua

Sữa là thực phẩm bổ sung không thể thiếu với những người bệnh ung thư gan đang bị mệt mỏi trong điều trị. Nhiều người bị ảnh hưởng tác dụng phụ của hóa chất gây chán ăn, sợ mùi thức ăn, buồn nôn, nôn nhiều thì sử dụng sữa cho người bệnh ung thư ra phương pháp bổ sung dinh dưỡng thay thế cho thực phẩm rất tốt. Nguồn dinh dưỡng mà sữa cung cấp rất đa dạng, phong phú giúp người bệnh không bị thiếu chất trong điều trị.

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, người bệnh ăn uống ngon miệng hơn và giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa gây ra. Vì thế, người bệnh ung thư gan nên bổ sung thêm sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ung thư gan nên ăn uống như thế nào? Những thực phẩm cần tránh

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ nướng

Chất béo là nhóm thực phẩm không thể thiếu nhưng chỉ nên dùng ở lượng vừa đủ, nếu ăn với lượng dầu mỡ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu cho người bệnh ung thư gan. Người bệnh nên ăn đồ ăn dưới dạng hấp, luộc, nấu canh, hạn chế ăn đồ ăn chế biến dưới dạng chiên, xào. Các dạng thịt nướng người bệnh cũng không nên ăn, vì trong thịt nướng cháy sẽ sinh ra chất làm tăng khả năng biến đổi tế bào nhiều hơn.

Đồ ăn chứa chất bảo quản

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản như xúc xích, đồ đóng hộp, thịt hun khói,… nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế, người bệnh ung thư gan nên tránh loại thực phẩm này.

Đồ lên men, muối chua

Các đồ lên men, muối chua có sinh ra chất nitrosamine, chất này có thể làm gia tăng sự phát triển của tế bào ung thư, vì thế người bệnh ung thư gan nên tránh các loại thực phẩm này. Đặc biệt, các thực phẩm lên men rất dễ bị nhiễm vi khuẩn nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hóa cho người bệnh. Như vậy, một số loại dưa cà, dưa muối, kim chi người bệnh nên hạn chế sử dụng.

Tránh tuyệt đối rượu bia và chất kích thích

Rượu bia và đồ uống có cồn sẽ làm tế bào gan bị phá hủy nhiều hơn, gây tăng men gan, làm bệnh ung thư gan tiến triển nặng hơn. Vì thế người bệnh ung thư gan tuyệt đối không được sử dụng rượu bia. Các đồ uống như nước ngọt có gas, nước ngọt đóng chai hay cafe người bệnh cũng nên hạn chế.

Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến phổi mà còn gây hại đến các cơ quan khác, vì thế người bệnh nên bỏ thuốc lá.

Lưu ý thêm về luyện tập và nghỉ ngơi cho người bệnh ung thư gan trong điều trị

Bên cạnh chế độ ăn uống giúp đảm bảo sức khỏe cho người bệnh ổn định trong điều trị, chế độ luyện tập và nghỉ ngơi khoa học cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nhiều người khi điều trị cảm thấy mệt mỏi nên không muốn vận động, chỉ nằm yên tại giường bệnh, điều này có thể làm cơ thể bạn càng thấy mệt mỏi hơn. Nếu sức khỏe cho phép, bạn nên vận động đi lại nhẹ nhàng để cơ thể tăng chuyển hóa, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Bạn cũng có thể tập luyện một số động tác yoga nhẹ nhàng ngay tại giường bệnh dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Giấc ngủ cũng rất quan trọng với người bệnh. Ngủ không đủ giấc có thể khiến cơ thể dễ mệt mỏi và gây ra tình trạng căng thẳng, stress. Nếu thường xuyên thấy khó vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, bạn có thể tham khảo sử dụng một số loại trà thảo dược tốt cho giấc ngủ như tâm sen, nụ hoa tam thất, trà hoa cúc táo đỏ,… Nếu sử dụng các loại trà thảo dược mà tình trạng rối loạn giấc ngủ không cải thiện thì bạn cần báo với bác sĩ điều trị, bác sĩ sẽ quan sát tình trạng và kê thêm một loại thuốc hỗ trợ để cải thiện giấc ngủ cho bạn tốt hơn.

Người bệnh cần luân giữ cho mình tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái và tin tưởng vào bác sĩ điều trị cũng góp phần giúp hiệu quả điều trị được tốt hơn. Nếu gặp tình trạng lo lắng, căng thẳng về vấn đề gì trong điều trị, bạn cần tâm sự trao đổi với người nhà hoặc nghe tư vấn từ bác sĩ để giải tỏa tinh thần tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi ung thư gan nên ăn uống như thế nào trong điều trị. Ngoài chế độ ăn uống, bạn cần xây dựng cho bản thân chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý và luân giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ sẽ giúp quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

https://youtu.be/MM1aeZUe178