Cùng tìm hiểu: Ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư gan có sức khỏe tốt đảm theo được phác đồ điều trị. Không phải ai cũng nắm rõ ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ung thư gan nên ăn gì?

Ngũ cốc nguyên hạt

Trong thành phần của ngũ cốc có chứa carbohydrate, giúp chuyển hóa thành glucose tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngũ cốc nguyên hạt còn giúp cung cấp hàm lượng protein vừa phải rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, thành phần ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và các vitamin khoáng chất giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cho người bệnh rất tốt.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể tham khảo sử dụng như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, đại mạch,… Ngũ cốc nguyên hạt kết hợp cùng sữa chua và một số loại hoa quả là một món ăn lý tưởng cho người bệnh ung thư.

Nguồn đạm từ thịt trắng

Nguồn đạm từ thịt trắng giúp cơ thể người bệnh dễ hấp thu và chứa ít cholesterol có hại cho cơ thể. Các loại thịt từ gia cầm, cá là những loại thực phẩm cung cấp nguồn thịt trắng rất tốt cho người bệnh ung thư gan. Đặc biệt, ăn cá còn cung cấp nguồn axit béo là omega-3, omega-6, có tác dụng rất tốt với bệnh lý ung thư.

Người bệnh ung thư gan nên bổ sung đạm từ thịt trắng

Bạn nên chế biến thịt trắng dưới dạng hấp, luộc để đảm bảo giữ nguyên được dinh dưỡng từ thịt, giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

Rau quả hữu cơ

Các loại rau và hoa quả giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng là chất xơ và các vitamin, chất khoáng thiết yếu cho cơ thể. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, các vitamin và khoáng chất giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hoa quả rất giàu chất chống oxy hóa tế bào, giúp hỗ trợ đẩy lùi hoạt động của các tế bào ung thư.

Một số loại rau quả người bệnh ung thư gan nên ăn như chuối chín, táo, đu đủ chín, bơ, kiwi, thanh long, rau chân vịt, bông cải xanh,… Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến dưới dạng sinh tố, nước ép rau quả hoặc trộn với sữa chua ăn cùng.

Tác dụng của rau quả rất tốt cho cơ thể nhưng bạn cần lưu ý lựa chọn đúng nguồn thực phẩm hữu cơ sạch, hoặc có thời gian bạn có thể tự trồng một số loại rau, quả để sử dụng cho yên tâm. Rau quả có chứa chất hóa học sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh của người bệnh ung thư gan.

Sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thành phần của sữa chua có chứa các lợi khuẩn giúp cân bằng vi sinh đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn diễn ra tốt hơn. Bạn nên lựa chọn các loại sữa chua không đường hoặc ít đường sẽ tốt cho người bệnh ung thư hơn.

Mỗi ngày bạn nên ăn 1-2 hũ sữa chua, có thể kết hợp sữa chua với hoa quả và ngũ cốc để món ăn không bị nhàm chán.

Bổ sung thêm sữa và một số loại trà

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh ung thư gan có thể bổ sung thêm sữa dành cho người bệnh ung thư để tăng cường dinh dưỡng và nâng cao thể trạng, giúp cơ thể hồi phục sức khỏe sau điều trị nhanh hơn.

Bên cạnh đó một số loại trà sẽ giúp người bệnh giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giúp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Bạn có thể tham khảo sử dụng một số loại trà thảo mộc như trà hoa tam thất, trà hoa cúc, trà gừng, trà tâm sen,…

Ung thư gan không nên ăn gì?

Đồ ăn chế biến chứa nhiều dầu mỡ

Khi các tế bào ung thư gan phát triển sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của ống mật. Ống mật có chức năng giúp hỗ trợ tiêu thụ chất béo cơ thể nạp vào. Vì thế người bệnh ung thư gan nên hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các món chế biến dưới dạng chiên, xào. 

Người bệnh nên bổ sung chất béo từ các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu hạt cải, mỡ động vật chỉ nên bổ sung 1 lượng nhỏ từ trực tiếp các món thịt ăn hàng ngày.

Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản

Các đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản sẽ làm gan phải hoạt động nhiều hơn, vì thế người bệnh ung thư gan không nên ăn những loại đồ ăn này. Các thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản mà bạn nên tránh gồm xúc xích, thịt xông khói, bún, các loại đồ hộp chế biến sẵn,…

Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao

Lượng muối dung nạp hàng ngày quá cao kể cả với người khỏe mạnh cũng là một mối nguy hại, vì thế người bệnh ung thư gan càng không nên ăn quá nhiều muối. Bạn nên tạo thói quen ăn nhạt vừa phải và hiểu rõ về các thành phần trong mỗi món ăn để có phương án thêm muối vừa phải.

Thực phẩm lên men, muối chua

Các thực phẩm lên men, muối chua như dưa cà, kim chi có sinh ra một số chất không tốt cho người bệnh ung thư. Vì thế bạn nên hạn chế không ăn loại thực phẩm này

Hạn chế đồ uống có cồn, chứa chất kích thích

Các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia hay đồ uống có ga và cà phê bạn cũng nên hạn chế nếu không muốn tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn kết hợp luyện tập cho người bệnh ung thư gan

Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì bạn đã nắm rõ, vậy kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập như nào tốt cho bệnh nhân ung thư gan, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Người bệnh nên đảm bảo trong bữa ăn hàng ngày cung cấp đủ các nhóm chất: tinh bột, protein, chất béo, chất xơ và vitamin khoáng chất.
  • Người bệnh đang trong quá trình điều trị có thể mệt mỏi, chán ăn, không ăn được nhiều thì bạn nên chia nhỏ càng nhiều bữa trong ngày càng tốt. Đồ ăn có thể chế biến dưới dạng mềm, lỏng để người bệnh dễ ăn, dễ hấp thu hơn.
  • Duy trì mức cân nặng lý tưởng để đảm bảo thể trạng cho người bệnh theo được phác đồ điều trị.
  • Nên vận động, tập những bài tập nhẹ nhàng dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế để thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan. Bạn cần nắm rõ ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

https://youtu.be/MM1aeZUe178