Ung thư gan có uống được sữa đậu nành không?

Đậu nành là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy ung thư gan có uống được sữa đậu nành không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Thành phần dinh dưỡng từ đậu nành

Đậu nành là loại hạt cung cấp hàm lượng lớn protein và các chất béo. Cụ thể, trong 100g đậu nành giúp cung cấp 173 kcal, chứa 63% nước, 16.6g protein, 9.9g carbohydrate, 3g đường, 6g chất xơ, 9g chất béo, 0.6g Omega-3, 4.47g Omega-6.

Protein

Nguồn đạm mà đậu nành cung cấp là đạm thực vật rất tốt cho người bệnh ung thư. Hàm lượng protein có trong đậu nành khô chiếm 36-56%. Sử dụng đạm mà đậu nành cung cấp có tác dụng rất tốt với những người có rối loạn chuyển hóa lipid, góp phần điều hòa chỉ số cholesterol trong máu.

Chất béo

Hàm lượng chất béo có trong đậu nành khô chiếm khoảng 18% trọng lượng. Thành phần chất béo có trong đậu nành chủ yếu là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, chỉ có một lượng nhỏ là chất béo bão hòa. Ngoài ra, trong đậu nành có chứa axit béo Omega-3, Omega-6 có tác dụng rất tốt với hệ tim mạch, thần kinh. Hạt đậu nành dùng để ép dầu sử dụng thay thế cho mỡ động vật rất tốt cho sức khỏe.

Chất đường bột

Tỷ lệ carbohydrate có trong đậu nành rất thấp, không làm tăng đường huyết quá nhiều sau khi ăn vì thế sử dụng đậu nành rất phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường.

Chất xơ

Chất xơ hòa tan có trong đậu nành khi vào đến ruột sẽ được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, tạo thành các axit béo chuỗi ngắn có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh lý ung thư đại trực tràng.

Vitamin và khoáng chất

Các thành phần vitamin có trong đậu nành là vitamin B1, B9, vitamin K1. Các vi chất có trong đậu nành gồm đồng, mangan, photpho, molybden. Đây đều là những thành phần quan trong cho các hoạt động của cơ thể.

Sữa đậu nành cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho người bệnh ung thư gan

Ung thư gan có uống được sữa đậu nành không?

Hiện tại, chưa có khuyến cáo nào được đưa ra là người bệnh ung thư gan không uống được đậu nành. Vì thế đáp án cho câu hỏi ung thư gan có uống được sữa đậu nành không là có. Trong đậu nành có chứa hợp chất isoflavone có tác dụng chống oxy hóa tế bào, giúp làm chậm lại tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, đậu nành còn có hợp chất saponin có tác dụng giúp giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa lipid cho người bệnh ung thư gan. Các thành phần dinh dưỡng có trong đậu nành sẽ giúp tham gia vào quá trình tổng hợp năng lượng cho cơ thể, sữa đậu nành là một thức uống dinh dưỡng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau điều trị.

Một số lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành cho người bệnh ung thư gan

Việc sử dụng sữa đậu nành mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ không mang lại tác dụng cho người bệnh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mỗi ngày người bệnh chỉ nên uống tối đa 500ml sữa đậu nành vì nếu lạm dụng uống quá nhiều có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
  • Nếu bạn sử dụng sữa đậu nành đóng hộp sẵn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín và mua ở các cửa hàng lớn, siêu thị để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
  • Nếu bạn tự làm sữa đậu nành tại nhà cần lưu ý đun sôi kỹ thành phẩm, vì trong đậu nành sống có chứa một số chất không có lợi có thể gây rối loạn tiêu hóa thậm chí gây ngộ độc.
  • Không sử dụng đường đỏ để nấu sữa đậu nành vì các axit có trong đường đỏ như axit lactic, axit axetic có thể gây tương tác với các thành phần trong đậu nành làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của đậu nành vốn có.
  • Không sử dụng sữa đậu nành cùng lúc với ăn trứng vì thành phần trypsin có trong đậu nành có thể tương tác với protein trong lòng trắng trứng dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này.
  • Không sử dụng sữa đậu nành cùng với kháng sinh tetracycline, erythromycin vì loại kháng sinh này sẽ làm phá hủy dinh dưỡng của sữa đậu nành. Nếu bạn đang phải điều trị bằng các loại kháng sinh này nên uống sữa đậu nành sau khi sử dụng kháng sinh ít nhất 1 giờ.
  • Khi uống sữa đậu nành cần kết hợp thêm đồ ăn chứa tinh bột để các dưỡng chất có trong đậu nành được hấp thu tốt nhất.
  • Khi bạn tự nấu sữa đậu nành cần bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết sau 2-3 ngày để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa đậu nành không bị biến chất.

Một số chế phẩm khác từ đậu nành người bệnh ung thư gan nên dùng

Đậu nành là một loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người bệnh ung thư gan, ngoài sữa đậu nành người bệnh có thể sử dụng một số chế phẩm khác từ đậu nành như:

Đậu phụ

Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Người bệnh ung thư gan có thể bổ sung thêm đậu phụ kết hợp với các nguyên liệu khác thành các món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe như canh đậu phụ nấu rong biển, đậu phụ nấu rau củ, canh gà đậu phụ, canh thịt bò hầm đậu phụ,…

Bột đậu nành

Nếu việc nấu sữa đậu nành phức tạp và chỉ bảo quản được ngắn ngày thì sử dụng bột đậu nành sẽ tiện lợi và dễ bảo quản hơn. Đậu nành sau khi làm sạch và sấy khô bạn đem đi nghiền thành bột và bảo quản trong hũ thủy tinh đậy nắp kín. Bạn có thể kết hợp  thêm một số loại hạt khác như đậu xanh, đậu đỏ, óc chó, hạnh nhân,… để xay cùng để làm bột ngũ cốc. Khi sử dụng bạn đem bột đậu nành pha cùng nước ấm hoặc sữa để sử dụng rất tiện lợi.

Dầu đậu nành

Dầu đậu nành là loại dầu được ép từ hạt đậu nành. Đây là loại dầu rất nổi tiếng với tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Người bệnh nên sử dụng lượng nhỏ dầu đậu nành trong chế biến các món ăn hàng ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi ung thư gan có uống được sữa đậu nành không. Bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh ung thư gan.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ