Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn quả gì tốt nhất?
Yếu tố ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến người mắc bệnh lý dạ dày. Vì thế có rất nhiều người quan tâm trào ngược dạ dày thực quản nên ăn quả gì. Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm hiểu về những loại hoa quả mà người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn.
Xem thêm:
- Cụ ông 72 tuổi chiến đấu với bệnh ung thư dạ dày
- Giải đáp: Trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không?
- Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng gừng có hiệu quả không?
- Giải đáp: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21 là gì?
Nội dung bài viết
Kiến thức chung về trào ngược dạ dày
Cấu tạo của thực quản có cơ thắt thực quản dưới chịu trách nhiệm đóng mở đúng lúc cho thức ăn xuống dạ dày và ngăn không cho axit và thức ăn bị trào ngược lên trên. Dưới tác động của nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm cho cơ thắt này hoạt động không hiệu quả làm axit, dịch mật, thức ăn trào người lên trên gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh bao gồm:
- Ăn quá nhiều đồ ăn kích thích dạ dày như hoa quả chua, gia vị cay như tiêu, ớt, mù tạt, đồ muối chua lên men,…
- Sử dụng như các đồ uống làm tăng tiết axit dạ dày như rượu, bia, cà phê, đồ uống có gas.
- Thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc lá, ăn nhanh, ăn vội, ăn uống sai bữa, ngủ ngay sau khi ăn,…
- Các yếu tố nguy cơ khác có liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày như thể trạng béo phì, quá trình mang thai,…
Một số triệu chứng khó chịu mà trào ngược dạ dày thực quản gây ra bao gồm: ợ hơi, ợ nóng; cảm giác nóng rát vùng ngực họng; hay bị đầy bụng, chướng bụng; buồn nôn; chán ăn; mệt mỏi;… Trào ngược dạ dày lâu ngày có thể gây ra một số biến chứng như viêm họng mạn tính, loét thực quản, chít hẹp thực quản, ung thư thực quản.
Để điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày, ngoài việc sử dụng các thuốc như thuốc giảm tiết axit, thuốc tăng trương lực cơ thắt, thuốc tráng phủ vết loét thì chế độ ăn uống cũng được coi như 1 phần của điều trị. Do đó, lựa chọn loại hoa quả nào để ăn được rất nhiều người bệnh quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn quả gì?
Dưa chuột
Ngoài chất xơ ra, quả dưa chuột còn chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như Folate, canxi, chất béo, vitamin C,… Ngoài ra, quả dưa chuột còn có chứa loại protein dễ tiêu hóa là Erepsin. Do đó, sử dụng dưa chuột rất thuận lợi cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.
Bên cạnh đó, dưa chuột có hương vị thanh mát, rất dễ chế biến làm các món salad, nộm ngon miệng. Bạn cũng có thể sử dụng dưa chuột làm nước ép để uống.
Thanh long
Nếu bạn đang lựa chọn những loại quả tốt cho tiêu hóa thì không nên bỏ qua quả thanh long. Bởi vì loại quả này chứa hàm lượng chất xơ hòa tan lớn và rất nhiều nước giúp làm loãng nồng độ axit trong dịch vị. Nhờ đó mà các triệu chứng của trào ngược dạ dày sẽ trở nên dễ chịu hơn.
Bên cạnh đó, quả thanh long có chất nhầy tự nhiên sẽ giúp tạo lớp màng bọc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản đang bị tổn thương. Các thành phần dinh dưỡng mà quả thanh long cung cấp cũng rất phù hợp với hệ tiêu hóa của người bị trào ngược, giúp dạ dày tiêu hóa nhanh, không gây áp lực thêm cho dạ dày.
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn quả gì? Việt quất
Quả việt quất là loại quả mọng nổi tiếng chứa nhiều vitamin C và các nhiều chất chống oxy hóa. Những thành phần này giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, bảo vệ dạ dày và thực quản khỏi sự tấn công của những gốc tự do gây hại, giúp các vết viêm loét nhanh lành hơn.
Ngoài ra, quả việt quất còn có chứa thành phần Proanthocyanidins flavonoid giúp làm giảm sự hoạt động của vi khuẩn Hp, hạn chế các tổn thương mới ở dạ dày. Quả việt quất cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày gây nóng rát.
Chuối chín
Chắc hẳn nhiều người đã biết rõ thông tin chuối xanh, chuối chưa chín kỹ, chuối tiêu là loại quả không tốt cho người bệnh dạ dày. Tuy nhiên, một số loại chuối khác như chuối lùn, chuối hương, chuối cau đã chín hẳn thì bạn có thể sử dụng. Và nên lưu ý những người đang có bệnh dạ dày nên dùng chuối sau bữa ăn khoảng 30 phút.
Quả chuối chín mềm, dễ ăn và chứa nhiều chất xơ oligosaccarit rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Những người đang gặp tình trạng táo bón, nếu sử dụng chuối thường xuyên triệu chứng này sẽ được giảm bớt một cách nhanh chóng. Chất nhầy tự nhiên trong quả chuối cũng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, do đó quả chuối chín là một lựa chọn phù hợp cho người bị trào ngược dạ dày.
Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều dưỡng chất và có hàm lượng vitamin E cao là món ăn yêu thích của nhiều chị em vì tốt cho sức khỏe và giúp làm đẹp da. Ngoài ra, quả bơ cũng là loại quả rất tốt cho những người đang gặp phải vấn đề về dạ dày. Vì thành phần của loại quả này có một số hoạt chất kháng khuẩn.
Sử dụng quả bơ sẽ giúp các triệu chứng ợ hơi, ợ chua và các triệu chứng viêm loét do trào ngược dạ dày gây ra được giảm bớt.
Quả dưa hấu – Đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày thực quản nên ăn quả gì?
Dưa hấu là loại quả được yêu thích vào mùa hè vì chúng chứa rất nhiều nước và đa dạng vitamin như vitamin A, B, C. Các chất chống oxy hóa có trong dưa hấu đều có ích cho các hoạt động tiêu hóa diễn ra trong dạ dày. Licopen có trong quả dưa hấu còn rất có ích cho những người đang mắc bệnh lý về tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Do đó, nếu ai còn đang thắc mắc trào ngược dạ dày nên ăn quả gì thì dưa hấu là một lựa chọn cho bạn.
Quả dừa
Quả dừa là loại quả cung cấp nước rất thơm ngon và hấp dẫn, thành phần dinh dưỡng mà nó cung cấp cũng vô cùng phong phú. Những bệnh nhân trào ngược dạ dày đang bị nôn, buồn nôn sử dụng nước dừa sẽ rất dễ chịu. Vì trong nước dừa vừa có chất điện giải, vừa có tác dụng trung hòa bớt nồng độ axit dư thừa trong dạ dày.
Quả táo
Quả táo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, axit chlorogenic và phlorizin vừa giúp chống hình thành các tổn thương mới, vừa tăng cường quá trình chuyển hóa đường, tinh bột trong dạ dày. Nhờ đó, dạ dày được giảm tải gánh nặng một cách đáng kể. Ngoài ra, chất xơ quả táo cung cấp cũng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Đặc biệt lưu ý, khi sử dụng quả táo cần loại bỏ hạt trước khi ăn, vì nếu hạt táo vào trong dạ dày và bị nghiền nát sẽ tạo thành chất độc Xyanua gây hại cho cơ thể.
Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn quả gì? Mận khô
Quả mận khô rất hữu hiệu với những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng táo bón. Vì thành phần Dihydroxyphenyl isatin có tác dụng kích thích quá trình co bóp đường ruột và việc tiêu hóa thức ăn thuận lợi hơn. Ngoài ra, quả mận khô còn có chứa chất xơ hòa tan, sorbitol, magie đều là thành phần có lợi cho tiêu hóa.
Do đó, những người đang mắc bệnh lý trào ngược dạ dày nên sử dụng quả mận khô để hỗ trợ triệu chứng được cải thiện tốt hơn.
Đu đủ
Enzyme papain và Chymopapain là 2 thành phần quả đu đủ chín cung cấp giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả. Đồng thời, đu đủ chín mềm cũng rất thuận lợi cho việc co bóp tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nên ăn quả đu đủ chín hẳn, vì đu đủ xanh có nhựa có thể làm cho triệu chứng của bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn quả gì?
Các loại quả có tính chất axit
Các loại quả có múi như cam, quýt, chanh, quất chứa hàm lượng vitamin C cao, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng tính axit và vị chua của những loại quả này có thể vô tình làm cho tình trạng bệnh trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn.
Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng những loại quả này, nếu sử dụng bạn chỉ nên chọn những quả cam và quýt ngọt để ăn. Còn nếu bạn sử dụng dạng nước ép nên bổ sung thêm mật ong hoặc pha loãng để giảm bớt nồng độ axit.
Các loại quả có lượng đường cao
Một số loại quả chứa hàm lượng đường rất cao người đang mắc chứng trào ngược dạ dày nên hạn chế sử dụng như nhãn, vải, sầu riêng, mít,… Lượng đường và chất béo cao có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dễ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, nóng trong người. Do đó, khi sử dụng những loại quả này, triệu chứng ợ hơi, ợ chua càng trở nên khó chịu hơn.
Cà chua
Cà chua có tính axit cao kết hợp với tình trạng axit đang dư thừa nhiều trong dạ dày sẽ làm cho triệu chứng của trào ngược trở nên nặng hơn. Đặc biệt, ăn cà chua khi đói càng làm triệu chứng nghiêm trọng hơn. Vì thế bạn không nên ăn những món salad có chứa cà chua khi bụng đói.
Quả đào
Quả đào có ưu điểm là chứa nhiều vitamin, canxi, photpho, muối vô cơ và có hàm lượng sắt lớn, đây đều là những thành phần rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày được khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng loại quả này, vì chúng có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa và làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa chúng.
Hy vọng, thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày thực quản nên ăn quả gì. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý thêm những loại quả nên hạn chế sử dụng để giúp bệnh trào ngược nhanh chóng ổn định hơn.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang