Giải đáp: Trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không?

Các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì tỷ lệ các ca mắc bệnh lý này có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Đáp án: Trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không?

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý do sự suy giảm chức năng của cơ thắt thực quản, làm mất chức năng của hàng rào chống trào ngược axit và thức ăn gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Các phương pháp để điều trị trào ngược dạ dày bao gồm thay đổi lối sống sinh hoạt, điều trị nội khoa dùng thuốc kiểm soát bệnh lý và phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày.

Như vậy phẫu thuật là một phương pháp để điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày, vì thế đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không là có bạn nhé. Mục đích của phương pháp phẫu thuật là củng cố lại hàng rào cơ học chống trào ngược và hạn chế tác dụng phụ của việc dùng thuốc tây y dài ngày.

Bệnh lý trào ngược dạ dày được biết đến từ cuối thế kỉ XIX, nhưng đến năm 1930 thì Hamperl và Winkenstein mới cho rằng nguyên nhân gây ra viêm thực quản là do axit dạ dày. Năm 1951, Allison là người đầu tiên đưa ra ý kiến phẫu thuật đặt lại vị trí của tâm vị để chống hiện tượng trào ngược. Sau đó, rất nhiều các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau được ra đời nhằm chống lại hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Thông thường phương pháp phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Người bệnh đang gặp biến chứng nghiêm trọng của trào ngược dạ dày thực quản như viêm loét thực quản gây xuất huyết đường tiêu hóa trên.
 • Người bệnh đang bị chít hẹp thực quản do các tổn thương viêm loét cũ tạo thành các mảng sẹo làm hẹp lòng thực quản dẫn đến khó khăn trong việc ăn uống của người bệnh.
 • Người bệnh đã điều trị nội khoa liên tục trong vòng 6 tháng bao gồm dùng thuốc tây y và thay đổi lối sống mà không có kết quả sẽ được cân nhắc áp dụng phương pháp phẫu thuật. 

Phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản có ưu điểm là giúp người bệnh tránh được biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản kéo dài và tránh được các tác dụng phụ do sử dụng thuốc tây y trong thời gian dài.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày giúp người bệnh tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh lý này gây ra

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật không được khuyến khích áp dụng với mọi bệnh nhân vì có nhược điểm là chi phí điều trị cao gây tốn kém kinh tế. Đồng thời, biến chứng sau phẫu thuật trào ngược dạ dày cũng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm phúc mạc dạ dày, hẹp thực quản, tái phát lại trào ngược dạ dày sau phẫu thuật,…

Vì thế, bạn vẫn nên cố gắng điều chỉnh lối sống sinh hoạt và sử dụng thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo đúng lộ trình và hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ. Phẫu thuật được xem xét là phương pháp điều trị sau cùng. Chỉ cân nhắc điều trị phẫu thuật khi đã dùng thuốc tây liên tục 6 tháng mà không thấy hiệu quả tác dụng.

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản

Đây là phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn để điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày. Phần trên dạ dày là đáy vị sẽ được quấn quanh bên ngoài phần thực quản dưới nhằm làm thắt chặt và củng cố cơ vòng thực quản dưới. Phương pháp phẫu thuật này có tỷ lệ thành công cao, bệnh ổn định được trong thời gian lâu dài và sức khỏe hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Phương pháp này có thể sử dụng kỹ thuật mổ mở, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường dài phần dạ dày rồi tiếp cận lên thực quản. Hoặc kỹ thuật nội soi cũng được áp dụng giúp vết mổ nhỏ hơn, ít xâm lấn đến cơ quan lân cận hơn.

Phẫu thuật nội soi xuyên miệng

Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân không có bất kỳ một vết rạch nào trên người. Thiết bị nội soi EsophyX sẽ được đưa xuống thực quản qua miệng. Sau đó, thiết bị này sẽ tạo một vài nếp gấp ở phần đáy thực quản và chính những nếp gấp này sẽ tạo thành một van mới để ngăn chặn tình trạng axit trào ngược lên.

Thủ thuật Stretta

Một ống nội soi mỏng linh hoạt sẽ được bác sĩ đưa vào thực quản và bắt đầu làm thủ thuật. Điện cực ở cuối ống sẽ làm nóng mô thực quản và tạo ra những vết cắt nhỏ bằng nhiệt. Sau đó, vết cắt này sẽ tiến triển thành mô sẹo trong lòng thực quản giúp ngăn chặn các dây thần kinh phản ứng với axit trào ngược từ dạ dày. 

Phương pháp này có tác dụng làm giảm bớt hoặc loại bỏ các triệu chứng của trào ngược dạ dày gây ra. Tuy nhiên, thủ thuật này mới được áp dụng nên hiệu quả về lâu dài chưa được xác định rõ.

Phương pháp khâu nội soi (sử dụng hệ thống Bard EndoCinch)

Đây cũng là một phương pháp phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày, tuy nhiên phương pháp này thường ít được áp dụng, không phổ biến. Phương pháp này sẽ thực hiện các mũi khâu bằng nội soi tạo thành các nếp gấp, giúp củng cố trương lực cơ vòng thực quản dưới.

Phẫu thuật tăng cường trương lực cơ thắt thực quản dưới (Linx)

Phương pháp này sẽ sử dụng thiết bị đặc biệt có tên là Linx, có hình vòng tròn chứa các hạt titan nhỏ có từ tính, quấn quanh cơ vòng thực quản dưới, giúp củng cố trương lực cơ này. Vì các hạt titan có từ tính nên chúng sẽ di chuyển cùng nhau giúp giữ cho lỗ mở giữa dạ dày và thực quản được đóng lại và thức ăn vẫn đi qua được bình thường. 

Phương pháp phẫu thuật này ít xâm lấn và thường có thời gian hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn các phương pháp phẫu thuật truyền thống. Khi thực hiện phương pháp phẫu thuật này, người bệnh cũng ít có cảm giác đau đớn hơn so với những phương pháp phẫu thuật khác.

Chống chỉ định của phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không là có, tuy nhiên có một số trường hợp không được điều trị bằng phương pháp này vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh trong quá trình phẫu thuật. Cụ thể, các trường hợp chống chỉ định của phương pháp phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày bao gồm:

 • Những người có sức khỏe, thể trạng quá yếu không thể chịu được trong quá trình phẫu thuật.
 • Những người bệnh tuổi cao và có nhiều bệnh lý nền phối hợp.
 • Người bệnh đang mắc ung thư thực quản.
 • Những người có tiền sử mổ viêm phúc mạc, tắc ruột.
 • Những người đang mắc một số bệnh lý như cổ trướng tự do hoặc cổ trướng khu trú, thoát vị thành bụng, thoát vị rốn, nhiễm khuẩn thành bụng, bệnh lý rối loạn đông máu.

Ngoài ra, những người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày cần lưu ý ăn uống đồ ăn lỏng trước khi phẫu thuật 1-2 ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, bạn nên uống thuốc làm sạch ruột trước 1 ngày thực hiện phẫu thuật và cần nhịn ăn trong ngày thực hiện phẫu thuật.

Phòng ngừa tái phát sau điều trị trào ngược dạ dày như nào?

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản có thể tái phát bất kỳ lúc nào sau điều trị nội khoa hay phẫu thuật nếu bạn không giữ gìn sức khỏe tốt sau điều trị. Vì thế bạn cần lưu ý một số thông tin để phòng ngừa tái phát sau điều trị như sau:

 • Bạn cần tránh sử dụng một số loại đồ ăn thức uống như rượu, bia, cafe, đồ uống có gas, chocolate, các loại hoa quả chua như cam, chanh, bưởi, cà chua, nước sốt cà chua, các đồ ăn có gia vị cay nóng, tinh dầu bạc hà và những thực phẩm chứa nhiều chất béo,…
 • Tăng cường ăn các thực phẩm giúp hạn chế tình trạng trào ngược axit như bánh mỳ, sữa, sữa chua, ngũ cốc, các loại rau xanh,…
 • Không luyện tập hay làm các công việc nặng ngay sau ăn.
 • Không mặc quần áo quá chật hoặc thắt chặt vào vùng bụng.
 • Không đi nằm ngay sau ăn hoặc ăn no ngay trước khi đi ngủ.
 • Nếu đang có tình trạng thừa cân, béo phì cần thực hiện các biện pháp giảm cân khoa học để giữ mức cân nặng hợp lý.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có phẫu thuật được không. Dù điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hay dùng thuốc tây y bạn cũng cần lưu ý thêm một số thông tin để phòng tránh bệnh tái phát sau điều trị, đảm bảo bệnh được ổn định lâu dài.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ