[Giải đáp] Trào ngược dạ dày có uống được nước yến không?

Trào ngược dạ dày có uống được nước yến không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc hiện nay. Vì yến chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, tốt cho sức khỏe. Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin và tìm lời giải đáp trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Trào ngược dạ dày có uống được nước yến không?

Nước yến là thức uống được chế biến từ tổ yến và một số nguyên liệu khác như đường phèn, hạt sen, táo đỏ,…Thành phần của yến chứa nhiều vi chất quý giá mà cơ thể không tự tổng hợp được. Trong yến sào có đến 18 loại axit amin, 30 loại vi chất đặc biệt và 7 loại đường thiết yếu cho sức khỏe. 

Người bệnh trào ngược dạ dày bổ sung thêm nước yến sẽ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe cụ thể như:

  • Kích thích tiêu hóa, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, người bệnh ăn uống được ngon miệng hơn. Thông qua đó, người bệnh được bổ sung năng lượng, dinh dưỡng một cách đầy đủ, hạn chế tình trạng suy nhược và mệt mỏi.
  • Hợp chất Threonine trong yến chiếm tỷ lệ 4,74% có tác dụng giảm chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và loét dạ dày. Ngoài ra, thành phần Leucine có trong yến có tác dụng làm phục hồi các tổn thương viêm loét trong đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm loét thực quản.
Sử dụng tổ yến giúp phục hồi nhanh các tổn thương viêm loét do trào ngược dạ dày gây ra
  • Hợp chất Threonine có trong yến hoạt động như chất bôi trơn, giúp mang lại tác dụng giảm đau cho người bệnh trào ngược dạ dày.

Với những tác dụng kể trên thì những người còn đang băn khoăn lo lắng trào ngược dạ dày có uống được nước yến không có thể yên tâm là hoàn toàn dùng được bạn nhé. 

Xem thêm >>> Cùng tìm hiểu: Ung thư dạ dày có bị sốt không?

Sử dụng nước yến có công dụng gì khác đối với sức khỏe?

Ngoài mang lại tác dụng rất tốt cho tiêu hóa, sử dụng yến còn giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:

  • Tốt cho phổi và hệ hô hấp: Sử dụng tổ yến giúp tiêu đờm, giảm ho, làm sạch phổi, tăng cường chức năng hô hấp, giúp phòng ngừa các bệnh lý đường hô hấp một cách hiệu quả.
  • Tăng cường đề kháng, nâng cao miễn dịch: Thành phần tổ yến chứa 18 loại axit amin, 30 loại khoáng chất và các vitamin thiết yếu giúp cơ thể được bổ sung dưỡng chất một cách toàn diện, hệ thống miễn dịch cũng khỏe mạnh hơn, giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.
  • Các thành phần canxi, Phenylalanine, Lysine có trong yến giúp hệ xương khớp được chắc khỏe hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp như loãng xương, thoái hóa.
  • Hợp chất Threonine có trong yến giúp kích thích cơ thể tăng cường sản sinh ra collagen và Elastin giúp tăng độ đàn hồi và săn chắc của da. Bên cạnh đó, Glycine có trong yến làm da trở lên sáng mịn hơn. Vì thế, sử dụng yến giúp bạn có làn da sáng đẹp hơn, đây là công dụng rất tốt với chị em phụ nữ.
  • Với các thành phần dinh dưỡng phong phú, sử dụng yến giúp cơ thể được bổ sung dưỡng chất một cách đầy đủ, rất tốt cho người mới ốm dậy, những người có sức khỏe yếu, hoặc những người đang phải điều trị bệnh dài ngày. Đặc biệt, với các bệnh nhân ung thư, đây là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng sau điều trị hóa chất, xạ trị.
  • Các khoáng chất có lợi cho thần kinh trong yến như Canxi, Kali, Sắt,… giúp tinh thần được thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ cải thiện giấc ngủ cho người sử dụng.
  • Ngoài ra, sử dụng yến còn giúp tăng cường hooc môn nội tiết trong cơ thể, giúp cải thiện chức năng sinh lý cho cả nam giới và nữ giới.

Cách chế biến yến cho người bệnh trào ngược dạ dày

Tổ yến chưng đường phèn

Đây là cách chế biến yến quen thuộc, đơn giản được nhiều người áp dụng. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm tổ yến, đường phèn có thể kết hợp thêm một số vị thuốc bắc như táo đỏ, long nhãn để tạo hương vị thơm ngon cho nước  yến.

Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn:

  • Ngâm yến trong nước lạnh để yến mềm và nhặt sạch lông yến còn sót lại.
  • Cho yến vào trong bát nhỏ đặt vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15-20 phút. Nếu bạn muốn kết hợp thêm các vị táo đỏ, long nhãn thì cho cùng vào với yến để hấp cách thủy cùng lúc.
  • Khi chưng đủ thời gian 15-20 phút, bạn cho thêm đường phèn vào rồi tắt bếp, để nguội là có thể sử dụng. 

Yến hầm hạt sen

Hạt sen cũng có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh, giúp người bệnh dễ ngủ và tiêu hóa tốt hơn. Sử dụng tổ yến chưng cùng hạt sen càng làm tăng giá trị dinh dưỡng cho người bệnh. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm tổ yến, hạt sen, long nhãn, táo đỏ, hạt chia, đường phèn.

Cách chế biến yến hầm hạt sen:

  • Yến ngâm mềm rồi sơ chế sạch sau đó cho vào bát con hấp cách thủy trong vòng 15-20 phút.
  • Hạt sen khô có thể ngâm trước với nước ấm sau đó đem hầm sẽ nhanh nhừ hơn. 
  • Khi hạt sen bắt đầu mềm bở thì cho thêm táo đỏ và long nhãn vào đun thêm.
  • Cuối cùng, cho yến đã chưng, đường phèn và hạt chia vào nồi đun sôi lên rồi tắt bếp.

Yến hầm chim câu

Đây là món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe và thể trạng cho người bệnh sau đợt điều trị dài ngày. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm tổ yến, chim câu, táo tàu, hạt sen, vỏ quýt, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến yến hầm chim câu:

  • Hạt sen, táo tàu, vỏ quýt rửa sạch sau đó ngâm nước ấm cho mềm.
  • Sơ chế chim câu sạch sẽ, sau đó cho vào nồi cùng gia vị hầm nhừ.
  • Khi chim câu đã chín mềm thì cho thêm hạt sen, táo tàu, vỏ quýt vào ninh thêm đến khi các nguyên liệu đều mềm nhừ.
  • Cuối cùng cho thêm tổ yến đã sơ chế sạch vào đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp, để nguội bớt là có thể sử dụng.

Yến chưng sữa tươi

Sữa tươi cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng có giá trị tốt cho sức khỏe người bệnh. Sử dụng sữa tươi kết hợp với yến chưng càng làm tăng giá trị dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm tổ yến, sữa tươi không đường, đường phèn.

Cách thực hiện yến chưng sữa tươi:

  • Yến sơ chế sạch, sau đó cho vào nồi chưng cùng vài lát gừng khoảng 20-25 phút.
  • Sau 20-25 phút, bạn cho thêm sữa tươi vào nồi đun sôi rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn cho thêm đường phèn lượng vừa đủ để sử dụng.

Yến hấp lê

Lê là loại hoa quả có vị ngọt thanh tự nhiên, khi kết hợp với yến sẽ tạo hương vị thơm ngon, giúp người bệnh ăn ngon miệng và dễ sử dụng. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm 1 quả lê, 5g tổ yến, kỷ tử.

Cách chế biến yến hấp lê:

  • Rửa sạch, loại bỏ cuống lê, gọt hết vỏ lê rồi khoét phần lõi lê tạo hình như chiếc bát.
  • Cho yến và kỷ tử đã sơ chế sạch vào phần bên trong quả lê đã khoét sâu.
  • Đặt quả lê vào chiếc bát nhỏ rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 35-40 phút rồi tắt bếp.

Yến chưng đu đủ nước cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm tổ yến, đu đủ xanh, nước cốt dừa.

Cách chế biến yến chưng đu đủ cốt dừa:

  • Đu đủ gọt sạch, ngâm cho bớt nhựa rồi nạo sợi nhỏ.
  • Tổ yến sơ chế sạch rồi cho vào bát cùng nước cốt dừa và đu đủ nạo sợi.
  • Đem hấp cách thủy trong vòng 40 phút rồi tắt bếp, để nguội bớt và sử dụng.

Xem ngay >>> [Tư vấn] Bị ung thư dạ dày có nên mổ không?

Lưu ý khi sử dụng yến cho người bệnh trào ngược dạ dày

Khi sử dụng yến cho người bệnh trào ngược dạ dày, bạn cần lưu ý một số thông tin sau để đảm bảo được dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh:

Mỗi ngày người bệnh chỉ nên ăn tối đa 20g yến sào và ăn khoảng 3 lần trên tuần.

Nên sử dụng yến trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng giúp cơ thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn và giúp người bệnh ngủ ngon hơn.

Khi chưng hoặc nấu yến chỉ nên đun trong thời gian vừa đủ khoảng 25-30 phút để đảm bảo giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của yến.

Lựa chọn mua yến ở các cơ sở uy tín để đảm bảo mua được hàng chất lượng tốt nhất. 

Nên sử dụng yến chưng tự làm tại nhà, hạn chế sử dụng các loại nước yến đóng chai sẵn vì những loại đóng chai thường có thêm hóa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Như vậy, với những thông tin mà bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có uống được nước yến không là có bạn nhé. Có nhiều cách chế biến yến, bạn có thể tham khảo để đa dạng các món ăn từ yến, tránh nhàm chán cho người bệnh. Đồng thời, sử dụng yến cần lưu ý một số thông tin để mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: